Xu hướng trong Trading – Cách sử dụng Trendline để xác định xu hướng

Nếu bạn đọc kĩ bài học lần trước, mình có nhắc đến lưu ý: Price Action chỉ sử dụng hiệu quả trong thị trường có xu hướng. Vậy, xu hướng là gì? Làm thế nào để xác định được xu hướng? Cùng Nghiện Crypto tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

1. Xu hướng là gì

Xu hướng hiểu một cách đơn giản là chiều hướng dịch chuyển của thị trường. Thị trường tài chính nói chung và thị trường crypto nói riêng luôn dịch chuyển theo một xu hướng nhất định.

Nếu bạn để ý, thị trường chẳng bao giờ đi theo một đường thẳng liên tục, mà luôn biến động lên xuống một cách liên tục như những “con sóng”. Sự biến động này bao gồm một loạt những đỉnh và đáy, tạo ra cấu trúc của thị trường.

xu hướng trong trading

Như hình trên, bạn có thể thấy mặc dù giá của CORE/USDT biến động liên tục, nhưng xu hướng chính của token này vẫn đang là tăng giá.

2. Các loại xu hướng

Thị trường có 03 loại xu hướng chính:

Xu hướng tăng: khi xuất hiện các đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ, đáy mới cao hơn đáy cũ.

xu hướng tăng trong trading
Xu hướng tăng với các đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ, đáy mới cao hơn đáy cũ

Trong hình minh họa ở trên,

Xu hướng giảm: khi xuất hiện các đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ, đáy mới thấp hơn đáy cũ.

xu hướng giảm trong trading
Xu hướng giảm với các đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ, đáy mới thấp hơn đáy cũ

Xu hướng đi ngang (thị trường không có xu hướng): các đỉnh mới, đáy mới tương đối cân bằng với đỉnh, đáy cũ, không xuất hiện chênh lệch quá nhiều.

thị trường không có xu hướng
Các biến động giá bị giới hạn trong “vùng” giữa 02 đường thẳng

Bạn có thể thấy các biến động giá vẫn diễn ra, nhưng chúng bị giới hạn trong một vùng (range). Khi đó, giá không thực sự tăng hay giảm, chúng ta vẫn không nhìn ra được giữa phe mua và phe bán đâu mới là kẻ chiến thắng.

3. Các cấp độ của xu hướng

Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu về các cấp độ của xu hướng. Nghe hơi hàn lâm nhỉ? Nếu bạn để ý, trong một con sóng to thì sẽ có những gợn sóng nhỏ. Xu hướng cũng như vậy, có xu hướng chính, xu hướng trung gian và xu hướng ngắn hạn.

Xu hướng chính: là loại xu hướng có hiệu lực dài hạn. Đối với thị trường crypto, mình tạm thời “hạn định” cho xu hướng chính mốc thời gian kéo dài từ 3 tháng trở lên.

Xu hướng trung gian: là các xu hướng kèo dài trong khoảng 1 tuần – dưới 3 tháng.

Xu hướng ngắn hạn: là các xu hướng diễn ra với thời gian ngắn, vài giờ, vài ngày.

các cấp độ của xu hướng

Trong hình bạn có thể thấy: Xu hướng chính dài hạn của BNB/USDT vẫn đang là xu hướng tăng với các đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ, đáy mới cao hơn đáy cũ.

Trong xu hướng tăng dài hạn này, không phải giá lúc nào cũng đi lên mà sẽ có những biến động điều chỉnh (do một bộ phần người mua chốt lời khiến cung > cầu). Khi đó, sẽ có những xu hướng trung gian giảm diễn ra bên trong xu hướng chính. Tương tự như vậy, xu hướng ngắn hạn diễn ra bên trong xu hướng trung gian và xu hướng chính.

Vậy, tại sao lại có những xu hướng nhỏ bên trong xu hướng lớn? Như mình đã nói, trader có thể trade ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Do sự mua, bán liên tục của các trader tạo ra biến động giá, dẫn đến hình thành các xu hướng nhỏ bên trong xu hướng lớn.

Xu hướng chính và xu hướng trung gian sẽ có vai trò quan trọng hơn so với xu hướng ngắn hạn. Do đó, bạn cần xác định được toàn bộ các loại xu hướng này trước khi ra quyết định mua/bán.

4. Xác định xu hướng bằng trendline

Để xác định chính xác một xu hướng, các trader thường sử dụng đường xu hướng (trendline).

Đường xu hướng tăng sẽ là đường thẳng hướng từ dưới lên, nối liền những mức đáy theo thứ từ từ thấp lên cao.

trendline xác định xu hướng tăng

Trong hình, trendline mình kẻ nối giữa các đáy theo thứ tự từ thấp đến cao. Bạn lưu ý đáy này cũng phải đồng thời tạo ra các đỉnh đảm bảo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhé!

Đường xu hướng giảm sẽ là đường thẳng hướng từ trên xuống, nối liền những mức đỉnh theo thứ từ từ cao xuống thấp.

trendline xu hướng giảm

Trong hình là đường xu hướng giảm được tạo ra bằng cách nối các đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ. Bạn lưu ý, các đáy mới cũng cần thấp hơn đáy cũ.

Đến đây, mình tin rằng bạn sẽ thắc mắc: Tại sao xu hướng giảm lại vẽ trendline bằng các đỉnh, trong khi xu hướng tang lại dùng các đáy?

Sở dĩ, trong xu hướng tăng chúng ta sử dụng các đáy bởi vì đối với xu hướng tăng, các đáy có ý nghĩa quan trọng hơn cho trader. Các trader sẽ xem xét các đáy mới để tìm điểm vào lệnh (với mong chờ giá tiếp tục tăng trở lại tạo đỉnh mới), đồng thời cũng kiểm tra xem đáy mới đó có đảm bảo cho xu hướng tiếp diễn hay là có dấu hiệu phá vỡ xu hướng, thậm chí đảo chiều.

Ngược lại, đối với xu hướng giảm, trader quan tâm hơn tới các đỉnh để tìm điểm Short (Sell) xuống, đồng thời đảm bảo xác định xu hướng vẫn tiếp diễn và không bị đổi chiều.

5. Xu hướng bị phá vỡ

Không có một xu hướng nào tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ khi nào giá phá xuống xu hướng tăng hoặc giá phá lên xu hướng giảm thì có nghĩa là xu hướng đã bị phá vỡ và thay đổi.

Vậy, làm thế nào để biết một xu hướng đã bị phá vỡ một cách “hợp lệ”?

Bạn hãy nhớ lại định nghĩa ban đầu về xu hướng, ví dụ là xu hướng tăng: Đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ, đáy mới cao hơn đáy cũ.

Như vậy, xu hướng tăng sẽ bị phá vỡ khi biến động giá tạo ra đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ, đáy mới thấp hơn đáy cũ.

sự phá vỡ xu hướng trong trading
Cách mà một xu hướng bị phá vỡ

Để các bạn dễ hình dung, mình sẽ lấy ví dụ về cách mà một xu hướng tăng bị phá vỡ:

Đầu tiên, giá tăng liên tiếp tạo thành các đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ, đáy mới cao hơn đáy cũ, xu hướng tăng được thiết lập với một trendline tăng.

Sau khi giá tăng đạt đến đỉnh H3, giá bắt đầu giảm và xuyên qua trendline tăng, thậm chí là tạo ra L4 thấp hơn L3. Đây là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng cũ đã bị phá vỡ.

Tiếp theo, nếu giá từ L4 bật lên tạo H4 mới thấp hơn H3, trader đã có thể mường tượng ra sự đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên, bạn cần đợi L5 tạo thành để xác nhận điều này. Nếu L5 tạo thành tiếp tục thấp hơn L4, xu hướng giảm đã hình thành.

6. Độ mạnh của đường xu hướng

Bạn có thể thấy vì giá biến động liên tục, cho nên các đường xu hướng mới liên tục được tạo ra. Vậy, làm thế nào để biết đường xu hướng có “mạnh” hay không? Giá chạm vào đường xu hướng nào sẽ tạo phản ứng và là điểm mua/bán tốt?

Sau đây, mình sẽ chia sẻ 03 tiêu chí quan trọng để xác định một đường xu hướng mạnh:

  1. Diễn ra trong thời gian dài.
  2. Giá sau khi chạm vào đường xu hướng luôn phản ứng theo hướng ngược lại.
  3. Có độ dốc vừa phải (khoảng 30 – 45 độ).

độ mạnh của xu hướng

Trong hình là xu hướng tăng của BNB/USDT. Đây là một đường xu hướng mạnh, bởi vì:

  • Kéo dài từ tháng 3 đến nay (tháng 10).
  • Giá mỗi lần chạm hoặc về gần đường xu hướng đều kéo theo phản ứng mạnh (bật tăng trở lại với biên độ tăng giá lớn).
  • Đã 03 lần chạm, bật lên.
  • Có độ dốc hợp lý.

Mình sẽ dành thêm thời gian để giải thích những lí do tại sao các tiêu chí trên lại được sử dụng:

Đầu tiên, một đường xu hướng kéo dài và phản ứng nhiều lần chứng tỏ phần đông các nhà giao dịch trên thị trường đang tin tưởng, mua, bán theo đường xu hướng này, dẫn đến giá khi giảm về chạm xu hướng đều có lực mua lên lớn.

Tiếp theo, xu hướng nếu quá dốc (giá tăng quá nhanh) sẽ thể hiện sự FOMO (Fear Of Missing Out) lớn, không bền vững và thường dễ bị xả (chốt lời) mạnh. Thường các đường xu hướng dốc thể hiện sự hình thành của bong bóng.

Như vậy, trong bài viết này, mình đã giới thiệu toàn bộ những điều cơ bản nhất mà một trader cần biết về xu hướng. Hãy ngay lập tức mở chart ra,  xác định xu hướng chính, xu hướng trung gian và xu hướng ngắn hạn của đồng coin mà bạn yêu thích, sau đó kẻ các đường xu hướng và dự đoán biến động giá tiếp theo nhé!

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments