UNI là gì? Tìm hiểu về token của nền tảng UniSwap

Trend DeFi bùng nổ kéo theo sự phát triển của rất nhiều sàn SwapDexs  (những sàn giao dịch phi tập trung). Trong đó, UniSwap nổi lên như một hiện tượng với Volume giao dịch lúc cao điểm nhất lên tới khoảng 2 tỷ USD/ngày.

Đặc biệt hơn, UniSwap mới đây đã chính thức phát hành token của mình với mã Uni. Liệu rằng Uni có thể trở thành một điều gì đó đặc biệt như BNB (mã token của sàn Binance) đã từng làm?

Cùng Nghiện Crypto tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư bạn nhé.

Xem thêm: DeFi là gì?

1 – Uniswap là gì?

UniSwap là giao thức hoạt động trên nền tảng ERC-20 dùng để hoán đổi các token ERC-20.

UniSwap hoạt động với mục đích chủ yếu là vì cộng đồng, là công cụ giao dịch token giúp người mua không phải chịu phí nền tảng hoặc trung gian.

Đối với các giao dịch trên UniSwap, người dùng chỉ phải trả phí cho chính giao dịch của họ (phí Gas) khi thực hiện các giao dịch.

Ngoài ra, không giống hầu hết các sàn giao dịch tập trung như Binance, Bittrex… , nơi mà lệnh giao dịch chỉ hoàn thành khi có sự khớp giá giữa người mua và người bán, UniSwap sử dụng phương trình toán học  để thực hiện việc này.

2 – UniSwap do ai tạo ra?

UniSwap được tạo ra bởi Hayden Adams, lấy cảm hứng từ một bài đăng của Vitalik Buterin (cha đẻ của Ethereum).

Xem thêm: UniSwap là gì? – Tìm hiểu chi tiết về UniSwap

3 – Uni là gì?

Như mình đã nói, Uni là mã thông báo token của Uniswap Protocol. Nó tương tự như BNB là mã token của Binance hay SRM là token của Serum Dex vậy.

4 – Thông tin cơ bản về Uni Token

 • Mã thông báo: UNI
 • Loại token: ERC-20
 • Contract: 0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984
 • Tổng cung: 1.000.000.000 đồng
 • Lưu hành: 53.000.000 đồng (tại thời điểm viết bài).
 • Giá thấp nhất (tính đến thời điểm viết bài): 1.03 USD.

5 – Token Allocation (phân bổ token)

Theo thông báo chính thức từ UniSwap, tổng lượng token UNI là 1.000.000.000 đồng, được mở khóa dần trong vòng 04 năm.

Việc phân bổ token trong 04 năm đầu tiên như sau:

phân bổ token uni 4 năm đầu tiên

 • 60% dành cho cộng đồng UniSwap, tương đương 600.000.000 UNI.
 • 21,51 % cho Team UniSwap và các nhân viên, tương đương 215.101.000 UNI.
 • 17,8 % cho các nhà đầu tư với thời hạn 04 năm, tương đương 178.000.000 UNI.
 • 0,69% cho các cố vấn (Advisors) có thời hạn 04 năm, tương đương 6.899.000 UNI.

Ước tính lạm phát 10 năm

ước tính lạm phát uni sau 10 năm

Sau 04 năm đầu tiên, tỷ lệ lạm phát vĩnh viễn sẽ khoảng 2% mỗi năm sau 4 năm. Tỷ lệ lạm phát này sẽ là phần đảm bảo cho Team, nhân viên và các chi phí khác để UniSwap tiếp tục hoạt động.

6 – Token Release Schedule (Lịch trả token UNI)

lịch trả token uni

Hình trên là biểu đồ thể hiện số lượng và lịch trả token UNI trong 04 năm đầu. Bạn có thể thấy 1.000.000.000 UNI sẽ được unlock dần dần từ tháng 9/2020 đến 9/2024 với số lượng tăng dần.

Theo biểu đồ trên, token từ Team và các nhà đầu tư sẽ được trả với số lượng ít hơn và chậm hơn so với token dành cho cộng đồng.

Điều này đảm bảo Team và các Investors chiến lược (sở hữu lượng token lớn) sẽ đồng hành lâu dài cùng UniSwap và giúp dự án tiếp tục phát triển.

7 – Tri ân cộng đồng

UNI, ngoài những phần thông thường của một token, có một điểm đặc biệt là được UniSwap dành ra một phần để tri ân những người đã ủng hộ nó trong 02 năm qua.

Cụ thể UniSwap đã thực hiện AirDrop (tặng UNI free) với tổng số lượng là 15% UNI (150.000.000 UNI) được tặng cho những người đã tham gia cung cấp thanh khoản trước đây, được chia theo tỉ lệ:

 1. 4,92% UNI (49.166.400 UNI) được tặng cho 49.192 LP (những người đóng góp tài sản vào các Pool).
 2. 10,06% UNI: chia đều trên tất cả 251.534 địa chỉ người dùng UniSwap.
 3. 400 UNI/địa chỉ là mức AirDrop của UniSwap dành cho những địa chỉ đã thực hiện các hợp đồng giao dịch trên UniSwap.

8 – Khai thác Uni Farming

Nếu như trước đây UniSwap chỉ đơn thuần là 1 sàn SwapDex thì hiện tại, trước cơn bão “Yield Farming”, UniSwap không còn muốn đứng ngoài cuộc.

UniSwap đã chính thức thông báo mở Farming để khai thác Uni bắt đầu từ ngày 18/9/2020 (12 giờ sáng UTC) và kết thúc vào 17/11/2020 (12 giờ sáng UTC) với 04 Pool:

 1. ETH/USDT
 2. ETH/USDC
 3. ETH/DAI
 4. ETH/WBTC

5.000.000 UNI sẽ được phân bổ cho mỗi nhóm theo công thức:

 • 83.333,33 UNI mỗi Pool/ngày
 • 54 UNI mỗi khối/Pool

Các UNI này sẽ được trả về cho người khai thác, không bị khóa hoặc tranh chấp.

9 – Uni dùng để làm gì?

Hiện tại, UNI được dùng với mục đích đảm bảo quyền quyết định cho những người nắm giữ UNI trong quá trình phát triển dự án.

UniSwap luôn được biết đến với tư cách là một sàn giao dịch phi tập trung. Tuy vậy, trong tương lai, để đảm bảo sự duy trì, phát triển nền tảng khi nắm giữ khối lượng tài sản khổng lồ, UniSwap cần một hệ thống quản trị.

Hệ thống quản trị này sẽ hoạt động theo dạng nhóm đại diện, bao gồm những người nắm giữ UNI token. Những người này sẽ cùng nhau đưa ra ý kiến, thảo luận và biểu quyết để thống nhất về các phương pháp quản trị tiềm năng.

UNI token đảm bảo cho việc xác định những người sẽ tham gia nhóm đại diện, đồng thời quyết định quyền biểu quyết của những người này. Như vậy, công dụng chính của UNI chính là đảm bảo quyền quản trị, quyền quyết định đối với nền tảng UniSwap.

10 – Có nên đầu tư UNI token?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm nhất, đồng thời cũng khiến Nghiện Crypto đau đầu nhất. Chúng ta không thể biết trước được tương lai, chúng ta chỉ có thể dự đoán nó mà thôi. Do đó, tụi mình không thể khẳng định 100% đầu tư UNI token sẽ mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, hãy cùng tụi mình phân tích một vài điểm để xem liệu rằng có nên đầu tư UNI không nhé?

Sự phát triển của UniSwap

Hiện tại, thời điểm mình viết bài nghiên cứu này, UniSwap đang ở vị trí thứ 02 với khối lượng giao dịch khoảng hơn 600 triệu USD trong 24 giờ.

sự phát triển của uniswap

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết thì UniSwap đã từng giữ vị trí top 1 trong thời gian dài với khối lượng giao dịch lên tới 2 tỷ USD/ngày. Việc UniSwap bị mất vị trí top 1 có thể do một vài nguyên nhân như sau:

 1. Trend DeFi đang có sự điều chỉnh để thanh lọc bớt các dự án kém chất lượng, dự án scam… sau một đợt tăng trưởng nóng.
 2. Phí giao dịch trên UniSwap tương đối đắt (do quá nhiều giao dịch diễn ra khiến cho người dùng phải tăng phí để việc trao đổi diễn ra nhanh hơn), không phù hợp với những người giao dịch khối lượng nhỏ. Do đó, những nhà giao dịch nhỏ lẻ thay vì dùng UniSwap sẽ sử dụng các sàn tập trung như Binance…

Những lý do trên hoàn toàn là lý do tạm thời và có thể khắc phục, do đó mình tin rằng UniSwap sẽ sớm trở lại vị trí thống trị của mình mà thôi.

Niềm tin và sự ủng hộ của người dùng

UNI Token ngay từ khi bắt đầu phân phối đã được list lên rất nhiều sàn, trong đó hầu như có toàn bộ các sàn top lớn như: Binance, Huobi, Okex, Bittrex…

Cùng với sự xuất hiện ấn tượng đó, việc tăng trưởng của UNI Token cũng rất nóng khi mà giá tăng từ 0.3 lên đến 3USD chỉ trong vài tiếng, đặc biệt tại thời điểm mình viết bài giá đã đạt đỉnh khoảng 8.5 USD.

Điều này cho thấy UNI là một token có độ hot, thậm chí là FOMO (Fear of Missing Out) rất cao, xứng đáng để bạn nghiên cứu đầu tư.

Tokenomic

Phần trên, mình đã phân tích cho bạn về tiến trình unlock token của UNI. Với tiến trình như vậy, trong 4 năm tới đây, dự án sẽ tiếp tục nhận được sử ủng hộ, đồng hành của Team và Advisor, đồng thời sẽ không bị rủi ro xả hàng từ chính những người này (lịch trả token nhỏ giọt, kèo dài trong 04 năm so với token public cộng đồng).

Số lượng token hiện tại lưu hành là 150.000.000 token. Đây là một số lượng không lớn, có đủ điều kiện để tăng giá trong trend này.

Ngoài ra, nếu bạn để ý, ở trên mình có thông tin về việc hiện tại UniSwap đã cho phép đào UNI bằng Pool trong 30 ngày. Do đó, ghi Pool sắp đào hết, có một lượng UNI cần bán ra, thì mình cho rằng trước đó giá UNI sẽ được đẩy lên một lần nữa để các tay to xả hàng.

Chiến lược đầu tư UNI ngắn hạn trong giai đoạn này đơn thuần là mua thấp bán cao, trong dài hạn mình cần thêm thông tin về cách mà UniSwap sử dụng UNI để đưa ra quyết định (hiện tại UNI chỉ đảm bảo quyền biểu quyết quản trị, không phải là token chức năng của UniSwap như BNB của Binance).

Hy vọng qua bài viết ngắn này bạn đã hiểu thêm về UNI Token và có chiến lược đầu tư phù hợp cho token này.

Đừng quên Follow tụi mình để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích và các dự án tốt bạn nhé!

 

 

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments