#1 Tìm hiểu về DeFi – bức tranh tài chính phi tập trung

Có thể nói rằng, DeFi (Decentralized Finance) là một trong những trend hot và quan trọng nhất của crypto trong nửa cuối năm 2020 và được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ vào 2021. Với hàng loạt dự án thành công như Uni, Sushi, Swipe…, DeFi đang giúp nhiều người tìm kiếm được lợi nhuận lớn, đồng thời đưa crypto gần hơn với cuộc sống. Trong bài viết Tìm hiểu về DeFi phần 1 này, Nghiện Crypto sẽ giới thiệu về những thành phần của DeFi.

1. DeFi là gì?

DeFi là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở) trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung. Với những đột phá về công nghệ (blockchain), DeFi giúp tạo ra một hệ thống tài chính có tính kết hợp và độ minh bạch cao.

Không thể nghi ngờ rằng lúc này Decentralized Finance (DeFi) hiện đang là lĩnh vực được quan tâm bậc nhất trong Crypto. DeFi không chỉ mang nền tảng tài chính truyền thống on-chain theo một cách minh bạch và open hơn, mà với khả năng kết hợp (interoperability), DeFi còn là chìa khóa mở ra rất nhiều tiềm năng mới mà ta không thể thấy được ở tài chính truyền thống.

Với những tiềm năng đó, DeFi đang thu hút rất nhiều sự chú ý và tăng trưởng với một tốc độ cực kỳ kinh khủng, chỉ tính riêng TVL (giá trị tài sản khóa) trên mạng lưới Ethereum cũng đã đạt hơn 36 tỷ đô tại thời điểm viết bài.

defi là gì

Xem thêm: DeFi là gì? Tìm hiểu về “hot trend” crypto 2020

2. Cấu trúc của DeFi

cấu trúc của DeFi

Defi về bản chất là một cấu trúc nhiều lớp (Layer) được xếp chồng lên nhau. Defi hoạt động trơn tru nhờ sự kết hợp và tương tác giữa các layer. Ngược lại, nếu 1 trong các layer gặp vấn đề, sự cố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến layer kế nó.

Về cơ bản, DeFi được chia thành 5 lớp:

  1. Settlement layer: bao gồm blockchain và tài sản gốc (coin) của nó. Ví dụ: BTC trên blockchain Bitcoin, ETH trên blockchain Ethereum, DOT trên blockchain Polkadot.
  2. Asset layer: bao gồm tài sản được phát hành trên Settlement Layer (các token).
  3. Protocol layer: là lớp giao thức cung cấp chuẩn mực cho các nhánh khác nhau của DeFi (Dex, Derivatives, Asset management). Nói cách khác, đây là một bộ smart contract mà các tổ chức/cá nhân có thể sử dụng để tiếp tục phát triển các sản phẩm của mình.
  4. Application layer: bao gồm các ứng dụng được phát triển dựa trên Protocol layer. Ví dụ: có nhiều Dex nhưng có dex chuyên giao dịch stablecoin (Curve), dex giao dịch nhiều loại token erc-20 (Uniswap)….
  5. Aggegation layer: một platform kết nối nhiều app và protocol, nhằm cung cấp các công cụ hoặc dịch vụ so sánh liên quan, giúp người dùng thực hiện nhiều công việc phức tạp. Ví dụ: 1inch tổng hợp dex nào cho giá token tốt nhất hoặc furucombo cho phép thực hiện giao dịch trên nhiều sàn khác nhau chỉ trong 1 click.

Giờ thì bạn đã có cái nhìn căn bản về cấu trúc của DeFi, chúng ta hãy cùng đi sâu hơn vào phân tích việc token hóa tài sản hóa tài sản và protocol layer, đây là những nền tảng cơ bản để phân tích cơ hội và rủi ro trong DeFi.

Ở hình dưới, mình có một vài ví dụ về những dự án thuộc các DeFi Layer trên mạng lưới của Ethereum:

cấu trúc của defi trên ethereum

3. Token hóa tài sản

Hiểu một cách đơn giản, việc thêm tài sản mới vào một blockchain được gọi là token hóa (tokenization). Mục đích của việc này nhằm giúp tài sản dễ dàng được tiếp cận và giao dịch hơn.

Bạn có thể gửi tài sản dưới dạng token đến bất kì đâu trên thế giới trong một thời gian ngắn, số token đó có thể được sử dụng trên rất nhiều ứng dụng khác nhau và được lưu trữ bên trong các smart contracts. Do đó token là một phần thiết yếu trong DeFi.

Token có rất nhiều loại và phục vụ với nhiều mục đích khác nhau có thể kể đến như:

  • Stablecoin.
  • Token quản trị (governance token).
  • Token đa dụng (utility token).
  • NFT (non-fungible token).
  • Các loại token khác.

Stablecoin

các loại stablecoin

Việc thêm tài sản tài sản on-chain chỉ thực sự bùng nổ khi có sự tham gia của stablecoin. Bạn có thể sử dụng các token như BTC hoặc ETH để sử dụng dapp nhưng có một lượng lớn nhu cầu dành cho các loại tài sản ổn định. Và stablecoin cũng là một thước đo để đánh giá độ biến động tài sản on-chain. Do đó sau khi phân tích xong về blockchain, điều tiếp theo bạn cần phải chú ý là blockchain đó hỗ trợ những loại stablecoin nào.

Hiện tại có rất nhiều stablecoin nhưng chưa có một model nào thực sự hoàn hảo, mỗi một loại đều có ưu, nhược điểm riêng. Ví dụ: USDT có rủi ro liên quan đến tài khoản ngân hàng không minh bạch của công ty phát hành, DAI có độ biến động giá lớn.

Token quản trị (governance token) & Token đa dụng (utility token)

Token quản trị giúp thực hiện việc định hướng phát triển của dự án một cách phi tập trung, token đa dụng giúp anh em thực hiện được nhiều hành động cụ thể trong dapp.

NFT (non-fungible token)

NFT là các token đại diện cho các loại tài sản độc nhất. Các tài sản đó có thể là tài sản điện tử hoặc tài sản thật ngoài đời. Bạn có thể tìm hiểu về NFT tại bài viết này: NFT là gì? Tiềm năng của NFT trong tương lai

Các loại token khác

Ngày càng có nhiều loại token mới với các ứng dụng khác nhau như token đại diện cho lãi suất mình nhận được từ trái phiếu, synthetic token đại diện cho giá của tài sản thật ngoài đời…

Tổng kết

Như vậy, trong phần này, Nghiện Crypto đã chỉ cho anh em về những thành phần cấu tạo nên DeFi và những loại tài sản (token) đang tồn tại on-chain.

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem số token đó được sử dụng như thế nào, từ đó tìm hiểu thêm những cơ hội đầu tư.

Nguồn tham khảo: Decentralized Finance: On Blockchain- and Smart Contract-Based Financial Markets

 

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments