Tiêu chuẩn mã thông báo, chúng là gì?

Thông tin về Tiêu chuẩn mã thông báo, chúng là gì?


Một khi bạn tham gia vào tiền điện tử, bạn sẽ làm việc với tất cả các loại tiêu chuẩn mã thông báo khác nhau. Có lẽ mà không nhận ra nó. Ví dụ: có các mã thông báo gốc, stablecoin hoặc NFT.

Các tiêu chuẩn mã thông báo này tạo thành các bộ quy tắc. Các hợp đồng thông minh phải tuân theo các quy tắc này. Điều này cho phép các mã thông báo hoạt động với các tiêu chuẩn chung hiện có. Chúng tôi sẽ hiển thị bốn mã thông báo khác nhau và giải thích chúng. Chúng tôi cũng đang làm việc trên một bài báo khác thảo luận về bốn mã thông báo khác. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét bốn mã thông báo này.

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Nguồn: Pixabay / guaxipo

Tiêu chuẩn Token là gì?

Có khá nhiều mã thông báo khác nhau và tất cả chúng đều có nhiều tiêu chuẩn. Một tiêu chuẩn chung là tiêu chuẩn ERC. Ví dụ, đây là mã thông báo Ethereum. Trong cùng một mạch, mỗi chuỗi có tiêu chuẩn riêng của nó.

Tất cả các tiêu chuẩn mã thông báo là một phần của hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh này có các bộ quy tắc, vì vậy chúng có thể hoạt động trên các blockchain tương ứng. Tất nhiên, điều này có thể bao gồm các tiêu chuẩn mã thông báo. Nhưng nó cũng có thể có các định dạng thư viện hoặc sổ đăng ký tên.

Bằng cách thiết lập hoặc viết các tiêu chuẩn, các hợp đồng thông minh giờ đây bị ràng buộc bởi chúng. Điều này rất quan trọng đối với việc tạo hoặc giao dịch mã thông báo. Đổi lại, các tiêu chuẩn cho phép các hợp đồng thông minh giao tiếp dễ dàng với nhau. Thông thường, điều này dành cho các mã thông báo trên cùng một blockchain.

Vì vậy, nói cách khác, các tiêu chuẩn mã thông báo là tập hợp con của các tiêu chuẩn cho hợp đồng thông minh. Chúng ta sẽ xem xét bốn mã thông báo khác nhau.

  • Mã thông báo ERC-20 hoặc mã thông báo Yêu cầu nhận xét Ethereum.
  • Mã thông báo BEP-2 của Chuỗi Binance.
  • Mã thông báo CW-20 trên CosmWasm.
  • Mã thông báo Omni được xây dựng dựa trên Bitcoin.
Tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 là gì?

Tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 là tiêu chuẩn mã thông báo được sử dụng nhiều nhất trên Ethereum. Cái tên Fabian Vogelsteller có lẽ không rung chuông. Tuy nhiên, anh ấy là người đã đề xuất Yêu cầu bình luận về Ethereum 20. Điều này đã trở lại vào tháng 11 năm 2015. Nó đặt ra tiêu chuẩn cho các mã thông báo có thể thay thế được trên Ethereum. Điều này có nghĩa là mỗi mã thông báo giống với mã tiếp theo. Tất cả các mã thông báo dựa trên Ethereum phải tuân theo các quy tắc do các tiêu chuẩn này đặt ra.

Bạn có thể sử dụng mã thông báo này cho nhiều chức năng khác nhau. Trong số những người khác:

  • Chuyển token giữa các tài khoản.
  • Hiển thị số dư mã thông báo trong tài khoản.
  • Hiển thị tổng số mã thông báo có sẵn trong mạng.

Mã thông báo này có ba chức năng tùy chọn:

  1. Tên mã thông báo
  2. Biểu tượng mã
  3. Tính chất chia hết. Nó sẽ hỗ trợ bao nhiêu chữ số thập phân? Nhiều nhất là 18.

Các mẫu mã thông báo ERC-20 là Chainlink (LINK), Tether (USDT) hoặc Loopring (LRC).

Tiêu chuẩn mã thông báo BEP-2 là gì?

Mã thông báo BEP-2 là tiêu chuẩn cho Chuỗi Binance. Các mã thông báo này chỉ được phát hành trên Chuỗi Binance và bạn chỉ có thể sử dụng chúng ở đó. Nói cách khác, đây là Binance CEX hoặc DEX. Chuỗi Binance là một phần của kiến ​​trúc chuỗi kép. Chuỗi còn lại là Chuỗi BNB. Chuỗi này có hợp đồng thông minh và dApps. Nó sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo BEP-20. Tìm hiểu thêm về mã thông báo này trong bài viết khác của chúng tôi về các tiêu chuẩn mã thông báo. Cả hai chuỗi bổ sung cho nhau nhưng đồng thời, độc lập.

Nội dung gốc là mã thông báo BNB. Binance Chain sử dụng điều này để thanh toán phí giao dịch. Có thể hoán đổi mã thông báo BEP-2 thành mã thông báo BEP-20 giống hệt nhau. Là một mã thông báo BEP-20, nó hoạt động ở mọi nơi trong hệ sinh thái Binance. Bạn chỉ có thể giao dịch mã thông báo BEP-2 trên Binance DEX. Chúng tôi đã viết một bài báo trước đó so sánh BEP-2 với mã thông báo BEP-20.

Nguồn: pintu.co.id

Các mẫu mã thông báo BEP-2 tốt nhất là mã thông báo BUSD. Đây là một stablecoin được hỗ trợ bởi USD được quy định. Mã thông báo BTCB là một mẫu khác. Đây là một đồng tiền được hỗ trợ 100% bởi BTC. Nhiều đồng tiền khác cũng đã được phát hành BEP-2. Ví dụ: Fantom (FTM), Polygon (MATIC) hoặc Cardano (ADA). Ngoài ra, Bitcoin có thể là một mã thông báo BEP-2. Tuy nhiên, đây không phải là mã thông báo gốc như cách nó xuất hiện trên chuỗi gốc của nó.

Tiêu chuẩn mã thông báo CW20 là gì?

Mã thông báo CW20 là một tiêu chuẩn dựa trên CosmWasm. Đây là một phần của mạng Cosmos. Nó giống như một thư viện có tất cả các loại mô-đun khác nhau để xây dựng một hợp đồng thông minh.

Nó cũng là một mã thông báo có thể thay thế được. Cosmos dựa trên thiết kế của mình xung quanh tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều thay đổi. Trong số những người khác, nó xử lý số dư và chuyển khoản.

Blockchain Terra có nguồn gốc từ Cosmos. Điều này tạo ra các mã thông báo gốc CW20 của Anchor (ANC), TerraLuna (LUNA) và TerraUSD (UST).

Tiêu chuẩn mã thông báo Omni là gì?

Bạn có thể tìm thấy lớp Omni trên đầu blockchain Bitcoin. Nó cho phép bạn tạo tiền tệ tùy chỉnh trong ví web miễn phí của họ. Đây là ví Omni. Những tài sản này có thể có hợp đồng thông minh, trái ngược với bản thân Bitcoin. Các giao dịch diễn ra trên chuỗi Bitcoin. Trên lớp Omni, bạn có thể tổ chức huy động vốn từ cộng đồng và giao dịch P2P.

Mã thông báo OMNI là mã thông báo gốc có tiêu chuẩn mã thông báo Omni. Hơn nữa, MaidSafeCoin có tiêu chuẩn mã thông báo Omni. Mặc dù mã thông báo gốc Tether (USDT) nằm trên ERC-20, nó cũng có phiên bản mã thông báo Omni.

Nguồn: Lớp Omni

Sự kết luận

Vì vậy, ở đây chúng tôi có rất nhiều thông tin về bốn tiêu chuẩn mã thông báo khác nhau. Nó cho thấy rằng các tiêu chuẩn khác nhau giữa các chuỗi. Do đó, luôn tốt hơn nếu có phiên bản gốc của mã thông báo hoặc mã thông báo gốc. Tuy nhiên, có những tình huống hữu ích hoặc hữu ích khi có một tiêu chuẩn mã thông báo khác.

Ví dụ: nếu bạn muốn gửi USDT, chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào tiêu chuẩn bạn sử dụng. Tiêu chuẩn ERC-20 bản địa sẽ có phí khí đốt cao. Mặt khác, gửi USDT qua Tron hoặc dưới dạng mã thông báo BEP-20 trên chuỗi BNB rẻ hơn rất nhiều.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments