Terra, Luna và UST: Làm thế nào chúng tôi đến đây

Thông tin về Terra, Luna và UST: Làm thế nào chúng tôi đến đây

Lịch sử tiền điện tử đã được ghi vào tuần này với tư cách là một trong những stablecoin phổ biến nhất, TerraUSD (UST) đã mất chốt với đô la Mỹ và sau đó, trong vài ngày, đã sụp đổ xuống dưới 0,30 đô la.

Các stablecoin bắt đầu mất giá ngang bằng với đô la Mỹ vào cuối tuần qua. Bất chấp những nỗ lực tốn kém trong tuần này của những người ủng hộ UST để duy trì tỷ giá, đồng tiền này đã biến động dữ dội về giá và không thể lấy lại tỷ giá của nó.

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Như đã viết, UST hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,68 đô la trên Binance so với USDT của Tether, cặp giao dịch khổng lồ nhất đối với UST. Và Luna, tài sản gốc của Terra được cho là sẽ giúp UST duy trì tỷ giá của nó, giảm xuống còn khoảng 1,25 đô la, từ 84 đô la một tuần trước.

Tình hình UST rất phức tạp và diễn biến rất nhanh. Đây là tóm tắt về cách chúng tôi đi đến thời điểm này – và tại sao tất cả đều quan trọng.

Sắp đặt sân khấu

Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị được cho là duy trì ngang bằng với giá trị của một tài sản không biến động, phổ biến nhất là đồng đô la Mỹ.

Các stablecoin truyền thống như USDT của Tether và USDC của Circle được cho là được hỗ trợ bằng tiền mặt và các tài sản khác. Ngoài ra còn có các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử, nổi bật nhất là Maker Dai.

UST, được tạo ra bởi một công ty khởi nghiệp có tên Terraform Labs, phù hợp với danh mục được xác định hơi lỏng lẻo được gọi là stablecoin “thuật toán”. Thay vì dựa vào tài sản thế chấp, những đồng tiền này được thiết kế để sử dụng các biện pháp khuyến khích thị trường để duy trì chốt của chúng.

Terra ra mắt vào năm 2018, với sự hỗ trợ từ Binance Labs, OKEx, Huobi Capital và Dunamu, công ty đứng sau Upbit của Hàn Quốc. UST ra mắt vào mùa thu năm 2020 và stablecoin đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn trong thị trường tăng giá năm 2021.

Do Kwon, Giám đốc điều hành của Terraform Labs, đã mô tả cách UST hoạt động trong một tập gần đây của The Scoop:

“Ý tưởng là tại bất kỳ thời điểm nào một người có thể đốt Luna trị giá một đô la để đúc ra một TerraUSD, và ngược lại, bạn luôn có thể đổi một TerraUSD lấy Luna trị giá một đô la. Vì vậy, trong chừng mực mã thông báo Luna có một số loại giá trị thị trường, bạn luôn có thể cố gắng chênh lệch giá so với hệ thống để kiếm và đổi các stablecoin. ”

“Đề phòng trường hợp xảy ra sự kiện de-pegging – ví dụ: nếu TerraUSD được giao dịch với giá 0,90 đô la – một nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể chỉ cần mua TerraUSD từ thị trường mở và sau đó giao dịch theo giao thức để lấy Luna trị giá một đô la, do đó thu được 10% lãi chênh lệch giá theo cách đó. Và ngược lại, nếu TerraUSD từng giao dịch ở mức 1,10 đô la, bạn có thể mua Luna trị giá một đô la từ thị trường mở, đúc TerraUSD và sau đó bán số đó để thu được 10% lợi nhuận ở phía bên kia. ”

Điều đó được cho là để duy trì chốt. Nhưng ngoài ra, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore có tên là Luna Foundation Guard, hay LFG, đã huy động được số tiền khổng lồ – chủ yếu là dưới dạng bitcoin – để phục vụ như một “khoản dự trữ ngoại hối” cho UST.

Vào tháng 2, The Block đã báo cáo rằng LFG đã huy động được 1 tỷ đô la để hình thành dự trữ bitcoin cho UST. Vào tháng 3, Do Kwon tiết lộ rằng LFG tăng con số lên 2,2 tỷ đô la cho dự trữ bitcoin của mình và có mục tiêu dài hạn là 10 tỷ đô la. Vào tháng 4, nó thêm 100 triệu đô la trong mã thông báo AVAX và thêm số bitcoin trị giá 231 triệu đô la.

Vào ngày 5 tháng 5, LFG cho biết họ đã mua Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô lanâng tổng số trong khu dự trữ lên 3,5 tỷ USD.

Sự sụp đổ

Sau đó, một điều gì đó đã xảy ra vào cuối tuần này khiến một lượng lớn UST bán ra. Như nhà nghiên cứu tiền điện tử (và cựu nhà nghiên cứu tại The Block), Mika Honakasalo đã giải thích về trên một tập gần đây khác của The Scoop, dữ liệu trên chuỗi cho thấy “rất nhiều UST bán ra vào các loại tiền ổn định khác”. Lý do cho điều này vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Áp lực bán ra đã khiến UST mất ngang hàng với dollar. Đó không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Vào tháng 5 năm 2021, giá UST đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,96 USD trước khi phục hồi.

Nhưng vào thứ Hai, giá đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,61 đô la. Cùng ngày, LFG cho biết họ sẽ “Bảo vệ” chốt bằng cách cho vay 1,5 tỷ đô la bitcoin từ dự trữ của mình đến các công ty giao dịch mua bán tự do để họ có thể hỗ trợ hoạt động thị trường và giúp duy trì sự ngang bằng với đồng đô la.

Vào sáng sớm, giờ miền Đông, vào thứ Ba, Binance tạm ngưng rút tiền Luna và UST.

Cuối ngày hôm đó, stablecoin lấy lại một số mất mát của nóleo trở lại trên $ 0,90.

Sau đó, Khối báo cáo rằng LFG đang tìm kiếm thêm 1 tỷ đô la từ các nhà đầu tư tiền điện tử lớn. Cuối ngày thứ Ba, giá bắt đầu giảm nhanh chóng trở lại, rơi xuống khoảng 0,30 đô la.

Vào thứ Tư, một trong “bốn sàn giao dịch lớn” ở Hàn Quốc tạm ngừng giao dịch Luna cho người dùng của nó, ảnh hưởng đến cách một số thương nhân ở một số nơi trên thế giới có thể khôi phục lại hệ sinh thái Terra.

Trong khi đó, Anchor, mã thông báo gốc của Giao thức Anchor nền tảng DeFi thống trị của Terra, giảm hơn 70% trong ngày qua. Trước khi UST sụp đổ, Anchor, được cho là sẽ trả lợi tức 19,5% cho những người cho vay UST trên nền tảng, đã bắt kịp tiến độ để cạn kiệt nguồn dự trữ của chính nó trong vòng hai tháng.

Tại sao nó quan trọng

Vào thứ Tư, Do Kwon đặt ra kế hoạch để giúp đưa UST trở lại mức tương đương với thị trường. Các kế hoạch bao gồm hấp thụ nguồn cung UST tăng lên từ những người nắm giữ bán bớt nó, tăng việc khai thác Luna lên 400% để cho phép nhiều người nắm giữ UST rút tiền hơn và tăng số lượng UST có thể được bán cho Luna mỗi ngày.

Nhưng sự sụp đổ đã để lại một lượng lớn sự không chắc chắn và mất niềm tin trong sự thức dậy của nó.

Không rõ ràng rằng nó sẽ bao giờ lấy lại được chốt của mình – ít hơn nhiều so với sự tin tưởng mà nó cần để bền vững.

Bên cạnh đó, bụi phóng xạ sẽ có tác động lớn đối với tiền điện tử và cảnh DeFi trên phạm vi rộng hơn. Để bắt đầu, có phải cách tiếp cận của Terra đối với stablecoin là không khả thi? Các Lớp 1 khác, bao gồm Tron và Giao thức gần, có kế hoạch theo đuổi các thiết kế tương tự. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra các stablecoin thực sự phi tập trung điều đó nằm ngoài tầm với của các nhà quản lý.

Nói về các cơ quan quản lý, nếu trước đây họ không chú ý đến xu hướng này thì chắc chắn bây giờ họ đang có. Trong cuộc điều trần tại Thượng viện vào thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen gọi UST bằng tên khi cô ấy một lần nữa yêu cầu Quốc hội thông qua luật quy định về stablecoin.

“Tôi nghĩ rằng điều này chỉ đơn giản minh họa rằng đây là một sản phẩm đang phát triển nhanh chóng và có những rủi ro ngày càng tăng nhanh,” cô nói.

© 2022 Block Crypto, Inc. Mọi quyền được bảo lưu. Bài viết này được cung cấp cho mục đích thông tin. Nó không được cung cấp hoặc nhằm mục đích sử dụng như lời khuyên pháp lý, thuế, đầu tư, tài chính, hoặc các lời khuyên khác.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments