Swipe (SXP) – Toàn tập về nền tảng thanh toán hàng đầu của Crypto!

Swipe là một trong những kèo mà đội ngũ Nghiện Crypto rất tin tưởng và follow sát sao từ những ngày đầu. Vậy, Swipe và SXP là gì? Hôm nay, Nghiện Crypto sẽ có một bài Research thật chi tiết về dự án này để mọi người có cái nhìn toàn diện nhất về Swipe và token SXP nhé!

1. Swipe là gì?

swipe sxp là gì

Mình thấy khá nhiều nhóm/cá nhân cho rằng Swipe là một crypto – fiat gateway (cổng giao dịch tiền điện tử), tức là một platform cho phép tiền điện tử được sử dụng như tiền fiat (USD, EUR…) trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong quá trình research kĩ càng hơn về Swipe, đồng thời qua roadmap 2021, mình nhận định team phát triển mong muốn xây dựng Swipe là 1 Defi Ecosystem (hệ sinh thái Defi) hoàn thiện.

Dưới đây là các thành phần trong Swipe Network:

 • Swipe Protocol Components:
 • + Swipe Wallet
 • + Swipe Card
 • + Swipe Smart-Contract
 • Swipe Network – Mainnet v1
 • Swipe Network – DAO & Staking v2

2. Sản phẩm của Swipe

Sản phẩm mà Swipe  đang xây dựng gồm:

Swipe Wallet

Ví Swipe là một ví multi – asset cho phép người sử dụng mua, bán, trao đổi, thanh toán và thực hiện các tác vụ crypto khác bằng tiền điện tử. Hiện tại, App đã được cấp phép tại hơn 180 quốc giá, có sẵn trên IOS và Google Play. Các bạn có thể tải về để trải nghiệm trực tiếp sản phẩm này.

Trong tương lai, Swipe sẽ tiếp tục ra mắt bản Extension trên Web và cả App trên laptop.

Những key feartures của Swipe Wallet:

 1. Multi Asset: hỗ trợ hơn 50 loại tiền điện tử, bao gồm cả stable coin và ngoài ra còn có tiền Fiat.
 2. Hỗ trợ mua/bán tiền điện tử thông qua Debit Card, Credit card hoặc tài khoản ngân hàng.
 3. Instant Exchanges: chuyển đổi, swap 1 loại tiền điện tử thành các loại khác với khả năng gần như… tức thì.
 4. Swipe Card: cho phép quản lý tài sản thông qua card, đồng thời mở rộng khả năng thanh toán ở những nơi chấp nhận Swipe Card.

Như vậy, những key của Swipe Wallet so với các sản phẩm ví khác trên thị trường hiện nay (Trust wallet, Metamask, Coin98 Wallet) có thể kể đến gồm:

Swipe Card

swipe card

Swipe Card Saffron

Là loại thẻ không yêu cầu người dùng phải staking SXP, cho phép chủ thẻ được hoàn tiền 1% bằng Bitcoin cho tất cả giao dịch mua bán chiết khấu 100% trên Spotify.

Swipe Card Sky

Là thẻ yêu cầu người dùng phải staking 300 SXP, cho phép chủ thẻ được hoàn tiền 2% bằng Bitcoin cho tất cả giao dịch mua bán chiết khấu 100% trên Spotify, Netflix, Amazon Prime.

Swipe Card Steel

Là loại thẻ yêu cầu người dùng phải staking 3.000 SXP, cho phép chủ thẻ được hoàn tiền 4% bằng Bitcoin cho tất cả giao dịch với chiết khấu 100% trên Spotify, Netflix, Apple Music và Amazon Prime cũng như giao dịch chiết khấu 10% trên Travala và Uber.

Swipe Card Slate

Là cấp bậc thẻ Vip nhất của Swipe, yêu cầu người dùng phải stake 30.000 SXP, chủ thẻ sẽ đươc hoàn tiền 8% bằng Bitcoin cho tất cả giao dịch với chiết khấu 100% trên Spotify, Netflix, Apple Music, Hulu và Amazon membership…, giảm 10% trên Travala, AirBnb, Starbucks, Uber…

Ngoài ra, chủ thẻ nhận được tỷ lệ APR trên số SXP đã staking…

Swipe Pay

Swipe Pay cho phép người dùng thanh toán bằng tiền điện tử nhanh chóng và tự động với hơn 20 loại tiền tệ Fiat. Tỉ giá sẽ được cập nhật real time.

Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi từ crypto currency thành Fiat để ứng dụng trong đời sống và ngược lại.

Swipe Credit

Là tính năng cho phép người dùng thế chấp Crypto để được cấp hạn mức tính dụng với 50% giá trị tài sản đảm bảo. Để lấy lại crypto thế chấp, người dùng chỉ cần trả lại số tiền đã vay và giải phóng tài sản thế chấp.

Swipe Savings

Swipe Savings cho phép người dùng kiếm được lợi nhuận tới 14%/ tổng số tiền gửi tiết kiệm.

Như mình đã nhắc đến ở trên, ngoài sản phẩm Swipe Wallet, đội ngũ Swipe hướng tới xây dựng một nền tảng Defi hoàn thiện. Hãy cùng mình tìm hiểu về Swipe Network nhé!

3. Swipe Network – A Decentralized Finance Ecosytem

Swipe Network sẽ được xây dựng dựa trên 03 nền tảng chính: Swipe Staking, Swipe Swap và Swipe Governance.

Swipe Governance

Các chủ sở hữu token SXP sẽ có quyền bỏ phiếu, đề xuất về những thay đổi trên Swipe Network. Đây là nền tảng đầu tiên đảm bảo cho Swipe Network hoạt động một cách phi tập trung, dựa trên sự đề xuất và thống nhất từ cộng đồng SXP Holder chứ không dựa trên bất kỳ cá nhân nào.

Swipe Swap

Swipe Swap là một nền tảng AMM (Automated Market Maker) cho phép người dùng swap (trao đổi) các tokens/coins từ cả Ethereum và Binance on-chain và cho phép những người tham gia cung cấp liquidity được hưởng fee giao dịch.

Swipe Staking

Swipe Staking là giao thức cho phép người dùng tham gia vào việc thế chấp SXP để nhận lại phần thưởng (SXP).

Interoperability (Khả năng tương tác)

Swipe Swap sẽ hỗ trợ cross-chain cho 02 nền tảng được sử dụng phổ biến nhất hiện tại là Ethereum và Binance Chain.

Cầu nối sẽ cho phép người dùng tham gia thực hiện tác vụ crypto trên cả 02 nền tảng này.

4. SXP là gì?

SXP là đồng token chính thức của hệ thống thanh toán Swipe. SXP token được xây dựng trên blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

SXP token được phát hành thông qua Private Sale và Public Sale vào ngày 01/08/2019.

Thông tin cơ bản về đồng token SXP

 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x8ce9137d39326ad0cd6491fb5cc0cba0e089b6a9
 • Decimal: 18
 • Token Standard: ERC20
 • Token type: Utility Token
 • Consensus: Proof of Stake
 • Total Supply: 300,000,000 SXP
 • Circulating Supply: 66,012,799 SXP

Token Allocation

Với tổng cung ban đầu là 300 triệu token, SXP được đội ngũ phát triển phân bố thành 5 phần với tỷ lệ như sau:

 • 120 triệu token được dùng làm quỹ dự trữ.
 • 60 triệu token được nắm giữ bởi Founder.
 • 60 triệu token được nắm giữ bởi Team.
 • 4.044 triệu token sử dụng để Public Sale.
 • 1.956 triệu token sử dụng cho Private Sale.

Token Sale

Dự án tổ chức bán SXP token thông qua Public Sale và Private Sale.

Dưới đây là thông tin chi tiết các vòng bán.

Token Release Schedule

SXP được unlock hết token vào năm 2027. Dưới đây là thông tin chi tiết thời gian cũng như số lượng token SXP được unlock.

swipe token release

5. Swipe (SXP) token được dùng để làm gì?

Trong hệ sinh thái của dự án, SXP token được sử dụng với những mục đích chính sau:

Staking Reward

Swipe có kế hoạch sử dụng cơ chế PoS, trong đó các validator (trình xác nhận) yêu cầu phải đóng góp một lượng SXP nhất định để tham gia staking.

Đổi lại, validator sẽ nhận được phần thưởng cho các đóng góp của họ trên mạng lưới.

Discount

User sẽ stake SXP token và nhận được phí chiết khấu.

Fee

SXP token được dùng để trả phí giao dịch và phí rút tiền trên mạng lưới.

Rebates

User được yêu cầu stake SXP token để được truy cập thẻ ghi nợ cao cấp hơn và tỷ lệ hoàn tiền cao hơn.

Medium of exchange

User có thể lưu trữ SXP token trong ví và sử dụng chúng để thanh toán Fiat.

6. Thông tin team phát triển

Swipe được thành lập và phát triển bởi Joselito Lizarondo và sau đó được mua lại bởi Binance vào tháng 6/2020.

Theo thông tin từ Whitepaper, Swipe Team bao gồm nhiều chuyên gia đến từ Binance, Google, Samsung, Visa, Apple…

thông tin về đội ngũ phát triển Swipe

Đội ngũ phát triển đều là những cá nhân có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử:

 • Joselito Lizarondo: nắm giữ chức vụ CEO. Joselito là một nhà giao dịch tiền điện tử OTC, đồng thời là nhà đầu tư và khai thác Bitcoin từ rất sớm.
 • John Khenneth: nắm chức vụ COO. John là cựu Senior Creator tại Vibal Group, và Designer tại ASEC Asia.
 • Anecita Sotomil: nắm giữ chức vụ giám đốc pháp lý. Anecita là cựu nhân viên thuế và pháp lý tại PwC và American Express.

7. Thương vụ Binance mua lại Swipe

binance mua lại swipe

Ngày 07/07, Binance đã chính thức xác nhận tin mua lại phần lớn cổ phần của Swipe. Tuy nhiên, Binance vẫn chưa tiết lộ chi tiết giá trị của thương vụ này.

Như một phần trong thỏa thuận, sàn Binance đã niêm yết token SXP của Swipe bắt đầu từ ngày 7/7 và đang mở giao dịch cho các cặp SXP/BTC (Bitcoin), SXP/BNB (Binance coin) và SXP/BUSD (stablecoin Binance USD).

Binance cũng sở hữu một lượng token SXP nhất định sau thương vụ này. Sàn giao dịch cho biết “phần lớn” token SXP của họ sẽ được khóa trong nhiều năm.

Hơn nữa, Swipe cũng đã niêm yết BNB trên nền tảng của mình, cho phép người dùng Swipe mua và bán BNB bằng tài khoản ngân hàng được liên kết. Điều này giúp BNB có thể trao đổi với fiat qua thẻ ghi nợ Visa của Swipe.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) cho biết: “Để thực hiện sứ mệnh của chúng tôi là làm cho tiền mã hoá dễ tiếp cận hơn với công chúng, bằng cách cung cấp cho người dùng khả năng chuyển đổi và chi tiêu tiền mã hoá trực tiếp trong khi các thương nhân vẫn liên tục chấp nhận fiat, điều này sẽ giúp trải nghiệm tiền mã hoá tốt hơn cho mọi người. Đội ngũ và nhóm nghiên cứu đặc biệt của Swipe đã có những bước tiến lớn trong việc tiếp tục sứ mệnh này để thu hẹp khoảng cách giữa thương mại và tiền mã hoá. Swipe Wallet sẽ hoạt động như một tài khoản ngân hàng kỹ thuật số cho người dùng, cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng truyền thống. Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với một đội ngũ có chung tầm nhìn cũng như các giá trị cốt lõi và phát triển hơn nữa trong tương lai”.

Giám đốc điều hành Swipe Joselito Lizarondo cho biết: “Mục tiêu của Swipe là đồng bộ hóa hơn nữa giữa tiền mã hoá với các giao dịch dựa trên tiền tệ fiat. Trong việc hợp tác với Binance, với cơ sở người dùng rộng lớn trên thế giới của họ, cùng với đội ngũ chuyên nghiệp, sẽ đặt Swipe vào vị trí để thực hiện sứ mệnh cho tiền mã hoá dễ tiếp cận hơn đối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với Binance để tiếp tục đổi mới trong lĩnh vực ngân hàng tiền mã hoá này để tiếp tục xây dựng theo hướng áp dụng đại trà trên các dòng sản phẩm hiện tại và tương lai của chúng tôi.

8. Partners

Từ khi ra mắt cộng đồng crypto cho đến nay, Swipe đã có nhiều quan hệ đối tác lớn nổi tiếng có thể kể đến như:

Coinbase Custody: Swipe và Coinbase Custody hình thành mối quan hệ chiến lược để cung cấp giải pháp lưu ký cho khách hàng của Swipe.

BitGo: BitGo là nền tảng ví đa chữ ký (multi-signature) và người giám sát. BitGo cung cấp hỗ trợ dịch vụ đa chữ ký cho Swipe, trong khi Swipe cung cấp dịch vụ lưu ký cho BigGo.

CertiK: CertiK là công ty kiểm toán xác minh chính thức chuyên về công nghệ blockchain. Swipe và CertiK phối hợp với nhau để khởi chạy các thành phần khác nhau của mạng lưới Swipe và kiểm toán Smart Contract trước khi triển khai Mainnet.

Chainlink: Sự hợp tác này cho phép Swipe truy cập vào nguồn dữ liệu phi tập trung của Chainlink.

9. Đánh giá về tiềm năng của Swipe (SXP)

Từ những thông tin trong bài viết, mình có thể đưa ra một vài nhận xét quan trọng về token SXP như sau:

Đầu tiên, và quan trọng nhất, Swipe được xây dựng bởi đội ngũ đã và đang xây dựng Venus (XVS). Nếu các bạn nhìn vào những gì Venus làm được, sẽ thấy tiềm năng của SXP. Venus sau khi tham gia vào Binance Smart Chain và ra mắt sản phẩm đã gần như x100 từ đáy. Do đó, SXP cũng có thể tiếp tục lặp lại sự tăng trưởng nhanh chóng này.

Tiếp theo, qua các key mà mình viết ở trên, các bạn có thể thấy Binance là một trong những ông lớn chống lưng cho Swipe. Với thương vụ mua lại Swipe, Binance là một trong những holder của SXP. Họ chắc chắn không muốn giá của SXP giảm mà chỉ muốn nó tăng.

Token SXP có khá nhiều ứng dụng. Một khi users sử dụng Swipe Wallet càng đông, token SXP sẽ càng được mua và hold nhiều để nhận các rewards.

Roadmap của Swipe hiện tại đã update (2021). Thông tin cụ thể như sau:

 • Q1/2021: Cập nhật và nâng cấp sản phẩm.
 • Q2/2021: Phát hành Swipe Wallet v2.0 với những cập nhật mới liên quan đến tích hợp Defi.
 • Q3/2021: đốt 10 triệu SXP.
 • Q4/2021: Ra mắt Swipe Finance bản hoàn thiện.

Các bạn có thể đọc thêm về roadmap 2021 tại đây.

Mình sẽ chỉ ra một vài ý chính trong những thông tin về roadmap:

 1. Cải thiện UI/UX của Swipe Wallet, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng hơn, nhất là khi tham gia vào DeFi.
 2. Ra mắt Swipe Swap (testnet và mainnet), cho phép người dùng swap trực tiếp trên ứng dụng.
 3. Tích hợp Venus với Swipe Swap để thực hiện các tác vụ tín dụng (vay và cho vay), từ đó giúp người dùng kiếm thêm lợi nhuận khi lưu trữ tài sản trên Swipe Wallet.
 4. SXP Gas: SXP sẽ được sử dụng như một loại token dùng làm fee trực tiếp trên Ethereum Blockchain cho phép người dùng sử dụng SXP làm fee để tiết kiệm trong giao dịch (Fee ETH hiện tại rất cao, lên tới 20 – 30U/giao dịch). Đồng thời, khi SXP sử dụng làm fee thì tốc độ đốt SXP cũng tăng lên.
 5. Swipe Layer 2: Swipe có kế hoạch sử dụng Layer 2 để tăng tốc độ giao dịch, giảm nghẽn mạng và giảm phí giao dịch.
 6. Swipe sẽ tiếp tục đốt token (sau khi IWO, đốt từ các lần giao dịch của người dùng…) để tiến tới mục tiêu chỉ còn 100.000.000 token SXP lưu hành.
 7. Ra mắt Swipe Finance dựa trên thương vụ mua lại Finconfex để tiếp tục tăng mở rộng hoạt động thanh toán, làm việc với các đối tác như Visa, Mastercard…

Như vậy, 2021 với Swipe và SXP Holder sẽ cực kì quan trọng khi có quá nhiều big news. Swipe Swap ra đời và tích hợp với Venus (lending số 1 BSC hiện tại) sẽ là bước khởi đầu. Hiện tại, Swipe đã ra mắt bản test-net. Thêm một thông tin quan trọng nữa, Swipe đã hợp tác với The Grapth (GRT) để chuẩn bị cho bản main-net trong 2 – 3 tháng tới.

Hãy tưởng tượng cách mà team đã đưa XVS thành top 1 lending của Binance Smart Chain. Mình rất hy vọng team tiếp tục đưa Swipe Swap thành cross-chain AMM top của Binance Smart Chain.

Ngoài ra, việc Swipe đề xuất sử dụng SXP làm Gas Fee đồng thời thực hiện đốt SXP sẽ giúp tăng buy-demand của SXP, đồng thời giảm nguồn cung của token. Đây cũng là một tin quan trọng giúp token SXP tăng giá trong thời gian tới.

Cuối cùng, mình hy vọng Swipe Layer 2 sẽ được sử dụng nhanh và đưa vào thực tế trong 2021, bởi vì Layer – 2 là một trong những yếu tố hạ tầng cực kỳ quan trọng cho các hệ sinh thái DeFi tại thời điểm này.

Một vài dự phóng:

Nếu bạn tinh ý, chắc sẽ để ý phần giới thiệu về Swipe Card, mình viết khá chi tiết về ứng dụng của từng loại thẻ. Với việc sở hữu Swipe Card, bạn có thể được giảm giá khi mua hàng chiết khấu tại các tên tuổi lớn như Netflix, Amazone Prime, Uber, Starbucks…, vậy trong tương lai Swipe có thể chính thức trở thành cầu nối thanh toán giữa các nền tảng hàng đầu này với người dùng thông qua crypto currency?

Việc Swipe mua lại FinconFex – một nền tảng ngân hàng trực tuyến đang nói lên tham vọng gì? Liệu rằng có một ngày Binance sẽ phát cho user của mình những tấm card Swipe (hoặc Binance Card) để thanh toán và sử dụng dịch vụ nhờ kết nối với Binnance Account?

Và ngoài thanh toán, với Swipe Swap và Venus, Swipe Wallet có thể trao đổi các token nền tảng BSC và Ethereum, đồng thời tạo ra lợi nhuận khi tham gia cho vay trên Venus, điều đó có khả thi?

Cuối cùng, Visa đã bắt đầu tham gia vào Crypto. Và SXP là một trong những partner của Visa. Nếu một ngày, Swipe Card được sử dụng thanh toán cho Visa, là cầu nối giữa hàng trăm triệu giao dịch từ Visa vào Crypto, liệu SXP sẽ tăng giá đến bao nhiêu?

Mọi chuyện đều nằm ở phía trước, và tầm nhìn chỉ có thể được khẳng định bằng thời gian.

10. Phân tích kỹ thuật SXP

Hiện tại, chart SXP/USDT trên Binance đang ghi nhận một uptrend. Tuy nhiên, với cú sụt giảm hơn 13k giá của BTC hôm 25-26/2, SXP hiện tại đã về vùng hỗ trợ quan trọng.

Nếu bạn chưa sở hữu SXP/USDT, có thể canh mua tại 2 vùng màu vàng như hình:

phân tích kỹ thuật Swipe SXP

Link tradingview: https://www.tradingview.com/x/1RZcnPwQ/

Như vậy, vùng mua hợp lý cho SXP: 1.9 – 2.1 hoặc 1.2 – 1.5.

11. Mua và lưu trữ token SXP

Hiện tại, SXP được niêm yết khá nhiều sàn giao dịch. Bạn có thể mua SXP token trên Binance. Link đăng ký Binance: www.binance.com

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn Binance chi tiết cho người mới!

Bạn có thể lưu trữ token SXP trên tài khoản Binance hoặc sử dụng các loại ví hỗ trợ nền tảng ERC-20 như Metamask, Trust Wallet…

12. Tổng kết

Như vậy, với bài viết khá chi tiết nói trên, mình hy vọng bạn đã nắm được cơ bản nhất về Swipe và những tham vọng trong tương lai của họ. Lưu ý rằng bài viết chỉ dựa trên góc nhìn cá nhân của Nghiện Crypto, không mang ý nghĩa lời khuyên đầu tư, bạn cần tiếp tục nghiên cứu và đưa ra quyết định nhé.

Nếu bạn cần một cộng đồng tốt để giao lưu, hãy tham gia ngay telegram của tụi mình tại đây: t.me/nghiencryptoresearch

 

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments