Sushiswap là gì? 8 điều PHẢI ĐỌC trước khi đầu tư!

Sushi vốn dĩ được biết đến như một món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Tuy nhiên, trong giới Crypto những ngày vừa qua, Sushi (SUSHI) lại là dự án gây ra nhiều sóng gió với việc tăng trưởng tương đối nóng và đồng thời cũng là dự án thuộc dạng đi đầu trong trend “farming” , “defi”.

Vậy Sushiswap là gì? Và liệu rằng thời điểm này đầu tư Sushi (SUSHI) có còn mang lại lợi nhuận?

Hãy cùng Nghiện Crypto phân tích dự án và token SUSHI nhé!

1 – SushiSwap là gì?

tìm hiểu về SushiSwap
Nguồn: Binance Academy

Sushiswap là một sàn giao dịch phi tập trung, tạo ra thị trường tự động tức thời trên nền tảng Ethereum (ERC-20).

Như vậy, về bản chất, Sushiswap là một Fork của Uniswap, nó kế thừa và có các đặc điểm tương tự như Uniswap. Nó cho phép người dùng có thể swap (trao đổi) bất kỳ token nào trên nền tảng ERC-20, thông qua các pool.

Xem thêm: Uniswap là gì? Cách sử dụng Uniswap chi tiết!

2 – SushiSwap hoạt động như thế nào?

Câu chuyện về sự trao đổi (Swap)

Để bạn dễ hiểu hơn về câu chuyện của các Swap Dexs, mình sẽ lấy ví dụ:

Giả sử như bạn đang sinh sống trong một ngôi làng chỉ chấp nhận trao đổi bằng vàng. Đến một ngày, ông A tìm được kim cương, và muốn đổi lấy gạo từ ông B. Khi đó:

 • Ông A trước tiền cần đổi từ kim cương thành vàng.
 • Sau đó ông A tiếp tục mang vàng đổi được đi đổi lấy gạo.

UniSwap hay SushiSwap cũng hoạt động như vậy. Với các sàn  Swap Dexs, bạn sẽ dễ dàng trao đổi qua lại với nhau các token dựa trên một token chung nào đó.

Tại sao phải sử dụng các sàn Swap Dexs

bản chất của Sushi Swap

Có nhiều bạn cho rằng: Nếu tôi muốn sở hữu 1 token, tại sao tôi không lên Binance, Bittrex hay Houbi để mua chúng?

Câu trả lời rất đơn giản: Với các top coin đã được niêm yết, bạn cực kì dễ dàng sở hữu chúng qua nhiều cách khác nhau. Vậy, còn những coin/token tiềm năng nhưng chưa được khai phá thì sao?

Bạn nên biết rằng, để được list lên các sàn lớn, mỗi dự án đều phải chứng minh được sự uy tín + bỏ ra chi phí listing. Do đó, không phải bất kỳ dự án nào cũng đủ điều kiện để listing.

Chính vì vậy, Swap Dexs ra đời để giải quyết nhu cầu trao đổi các token/coin một cách nhanh chóng nhất.

Từ câu chuyện trao đổi đến công thức toán học

Trước hết, để các bạn không bị khó hiểu, mình sẽ giải thích sơ lược một chút về AMM (Automated Market Maker).

AMM là khái niệm chỉ một thuật toán giúp tạo ra mối quan hệ giữa 02 token nhất định, giả sử là token A và token B. Mối quan hệ này được thể hiện thông qua một công thức toán học.

Đối với SushiSwap, công thức mà họ dùng là:

X * Y = K

Trong đó:

 • x là số lượng token 1
 • y là số lượng token 2
 • k là giá trị của Pool 1/2

Trường hợp 1: Giá của token 1, 2 không thay đổi, khi đó K thay đổi thì X, Y thay đổi.

Để X, Y thay đổi, cần sự tác động của các LP (Liquidity Provider – các nhà cung cấp thanh khoản). Những người này là người sẽ đóng góp tài sản vào Pool (qua token 1, 2…) để được hưởng phí trao đổi trong pool qua các lần Swap.

Trường hợp 2: K không thay đổi, x, y thay đổi, khi đó giá của token 1, 2 phải thay đổi. x và y sẽ thay đổi khi có người thực hiện lệnh Swap.

Ví dụ: Giả sử Pool được tạo thành từ USDT và ETH với số lượng USDT là x = 100 và số lượng ETH là y = 300. Giá 1 ETH = 100 USDT, 1 USDT = 0,01 ETH.

Khi đó k = 100*300 = 300.000

Giả sử có người thực hiện 1 lệnh Swap ETH lấy USDT với số lượng 50 ETH. Khi đó số ETH còn lại là y’ = 300 – 50 = 250. Vì không có sự thay đổi của Liquidity Provider, do đó k = 300.000 => x’ = k/y’ = 300.000/250 = 1.200.

Như vậy, trong ví dụ này, 50 ETH= 1.100 USDT => ETH = 22 USDT. Việc swap ETH lấy USDT đã làm giảm giá ETH so với ban đầu.

3 – SushiSwap giải quyết vấn đề gì?

sushi swap giải quyết vấn đề gì

SushiSwap cung cấp giải pháp cho người dùng để thực hiện trao đổi các token Erc-20. Mỗi trao đổi sẽ bị tính phí giao dịch là 0,3%, trong đó 0,25% sẽ được chuyển cho các LP.

Thông thường, LP chỉ nhận được khoản phí trên khi tiếp tục khóa tài sản trong Pool. Tuy nhiên, SushiSwap đã đưa ra một giải pháp khác:

SushiSwap sử dụng 1 Native token riêng là SUSHI.

Bạn có thể kiếm SUSHI thông qua việc cung cấp thanh khoản cho một số Pool nhất định, một phần Incentive đến từ các Pool thanh khoản sẽ được Share lại cho SUSHI Holders.

Không giống như Uniswap, SUSHI cho phép bạn tiếp tục kiếm một phần phí của Sushiswap, ngay cả khi bạn quyết định không tham gia cung cấp thanh khoản nữa.

Nếu bạn là người sớm tham gia cung cấp thanh khoản thì anh em sẽ có vị thế tốt hơn và có cơ hội kiếm nhiều Incentive hơn.

4 – Tìm hiểu về token SUSHI của SushiSwap

Như Nghiện Crypto đã nói ở trên, SushiSwap là Native token của SushiSwap, được sử dụng chủ yếu vào các mục đích:

 1. Reward for Liquidity mining: SUSHI được dùng như phần thưởng khi anh em tham gia Liquidity Mining ở một vài Pool.
 2. Sharing Fee for SUSHI Miner: Với Uniswap, 0.3% của tất cả các khoản phí giao dịch trong Pool được phân bổ tương ứng cho các Liquidity Providers của nhóm.

Trong SushiSwap, 0.25% được chuyển trực tiếp đến các Liquidity Providers đang hoạt động trong Pool. Trong khi 0.05% còn lại được chuyển đổi trở lại SUSHI Holders.

Một số thông tin cơ bản

 1. Token name: SUSHI.
 2. Blockchain: Ethereum.
 3. Contract: 0x6b3595068778dd592e39a122f4f5a5cf09c90fe2
 4. Tổng cung đang lưu hành: 100.000.000 token (T9/2020)
 5. Tổng số token: Không giới hạn.
 6. Giá hiện tại: 2.32 USD.
 7. Giá trị vốn hóa thị trường: 231.783.395 USD.
 8. Khối lượng giao dịch: 310.649.386 USD.
 9. Rank 64 vốn hóa thị trường.

Token Allocation SUSHI

First 100,000 blocks (tầm 2 tuần): Tổng cộng $100M SUSHI được khai thác bằng cách Liquidity Mining ở một số Pool được chỉ định trên Uniswap.

Sau đó mỗi tuần sẽ có 4 triệu SUSHI phát hành bằng cách Liquidity Mining cho các Pool trên SushiSwap.

10% số lượng Mining được sẽ được chuyển cho Team Dev.

Token sale SUSHI

SUSHI không tổ chức token sale.

Token Release Schedule

Không có Khóa Token, khi bạn Mining được thì chỉ cần tốn chút Gas Fee để Unstake là có thể rút ra.

5 – Các cách để sở hữu SUSHI

cách để kiếm SUSHI token

Cách 1: Hiện tại SUSHI đã được list lên khá nhiều sàn. Bạn có thể mua trực tiếp SUSHI qua cặp giao dịch USDT, BTC hoặc ETH tùy sàn. Mình khuyến nghị bạn nên mua và giao dịch SUSHI trên Binance vì hiện tại đây là sàn có khối lượng giao dịch SUSHI lớn nhất, chiếm đến 21% tổng khối lượng giao dịch. Nhờ đó, mua bán SUSHI trên Binance sẽ giúp bạn dễ thanh khoản hơn.

Đăng ký tài khoản Binance ngay để giao dịch dễ dàng hơn

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Binance chi tiết!

Cách 2: Nếu bạn đã quen thuộc với việc sử dụng Uniswap, bạn có thể swap ETH lấy SUSHI ở đó.

Cách 3: Tham gia Liquidity Mining để kiếm SUSHI: tức là bạn sẽ khóa tài sản của mình vào 1 trong các Pool trên Sushiswap để nhận được SUSHI.

Các nhóm Token đang được hỗ trợ Farming trên Sushiswap:

 • CeFi Money: USDT, USDC.
 • DeFidollar: DAI, sUSD.
 • Lending: COMP, LEND.
 • Synthetic Assets: SNX, UMA.
 • Oracles: LINK, BAND.
 • Ponzinomics: AMPL, YFI.
 • Delicacy (2x rewards): SUSHI.

Trong khoảng thời gian đầu, 1,000 SUSHI sẽ được Minted cho mỗi Block. Mỗi nhóm sẽ nhận được 66.66 SUSHI Token, ngoại trừ Pool SUSHI nhận được số tiền gấp đôi.

Sau đó SUSHI được Minted sẽ được phân phối tương ứng với số Assets được Stake trong Pool.

Việc Farming cũng khá đơn giản, bạn vào Site: https://sushiswap.org/ để chọn Pool mình muốn farm rồi Add liquidity vào các Pool đó là thành công.

6 – Lưu trữ SUSHI token

SUSHI là token nền tảng ERC-20, do đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại ví ERC-20 để lưu trữ token này như: Metamask, myetherwallet…

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ SUSHI tại các sàn giao dịch uy tín như Binance.

7 – Có nên đầu tư token SUSHI?

 

Theo quan điểm của Nghiện Crypto, DeFi và Swap Dexs đang tạo nên một trend rất hot, có sự tăng trưởng nhanh chóng.

SUSHI là token gắn liền với hệ sinh thái của SushiSwap, do đó việc tăng giá của SUSHI sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng phát triển của SushiSwap.

Nếu trong thời gian tới, SushiSwap có bước phát triển nhanh chóng, bao gồm cả việc có nhiều hơn các LP lock tài sản của họ và nắm giữ SUSHI để trao đổi các token khác, volume giao dịch trên Sushiswap tăng vọt, thì chắc chắc SUSHI sẽ có sự tăng giá (vì khi đó SUSHI được nhiều người nắm giữ để nhận được lợi nhuận và giảm phí giao dịch).

Tuy nhiên, tất cả chỉ đang nằm ở mức giả định. Bạn cần hiểu rằng có rất nhiều dự án tương tự như SUSHI, và nếu không có một lợi thế cạnh tranh nào đặc biệt thì SUSHI khó lòng chiếm volume và vượt mặt các dự án khác.

Về thông tin của Team phát triển dự án

Hiện tại, thông tin cụ thể, chính thức và rõ ràng về Team của dự án hoàn toàn không rõ ràng. Đây là một trong những thiếu sót lớn của SUSHI, dù vô tình hay cố ý. Bạn có thể tiếp tục theo dõi các website, telegram chính thức để đợi SUSHI update thông tin này.

Tuy vậy, SUSHI vẫn là một mã nguồn mở và các Source Code được Public trên Github.

Liquidity Mining

Đây là một trong những phần mà mình nghĩ bạn cần quan tâm, vì đây là cơ chế chia lợi nhuận – một trong những hoạt động khiến các LP đầu tư vào SUSHI lâu dài (holder).

Mỗi giao dịch trên SushiSwap mất 0.3% phí giao dịch, trong đó 0.25% được chuyển trực tiếp đến các Liquidity Providers đang hoạt động trong Pool, 0.05% còn lại được chuyển cho các SUSHI holder.

khoi luong giao dich trên sushiswap

Hiện tại, volume giao dịch của SUSHI trên Uniswap là khoảng 151 triệu USD, đứng top 4. Mình cho rằng đây là một trong những bước phát triển thần tốc của SUSHI so với các Dex Swap khác.

Như vậy, mỗi ngày vol giao dịch khoảng 150 triệu USD thì LP sẽ nhận được 0.25% tương đương 375.000 USD, holder Sushi nhận 0.05% tương đương 75.000 USD.

Bạn đã nhận ra điều gì chưa ạ? Có một sự tỉ lệ thuận giữa Volume giao dịch trên SUSHI Swap với lợi nhuận mà LP và holder SUSHI thu được. Điều đó có nghĩa là môt khi SushiSwap tiếp tục lớn mạnh và cải tiến về các ứng dụng, sẽ có nhiều hơn những LP và holder Sushi => Giá Sushi tiếp tục tăng.

Các lợi thế cạnh tranh khác

Mình lấy ví dụ về một vài lợi thế cạnh tranh thường gặp nếu bạn quan tâm đến các dự án sàn:

 1. Volume giao dịch lớn, tính thanh khoản cao, có thể swap được nhiều loại token.
 2. Phí giao dịch thấp.
 3. Tốc độ giao dịch nhanh chóng.
 4. Bảo mật tốt.
 5. Cộng đồng sử dụng lớn.
 6. Hỗ trợ nhiều tính năng tương tự các sàn CeFi như đặt lệnh chờ mua, chờ bán, stoploss…

Thực tế, các lợi thế cạnh tranh nói trên, bản thân mình chưa thấy SUSHI đề cập nhiều trong các tài liệu và thông tin sản phẩm.

Tổng cung SUSHI là bao nhiêu?

Cho đến nay, SUSHI chưa có tổng số token tối đa. Đây là một điểm trừ lớn vì càng nhiều token, “lạm phát” sẽ càng tăng.

Theo thông tin từ phía SushiSwap, dự kiến tổng cung trên 100.000.000 Sushi.

8 – Chiến lược đầu tư SUSHI

Hiện tại, theo mình tham khảo, nhiều người đang đầu tư SUSHI theo 03 cách sau:

Cách 1: Mua, hold.

Đây là cách đầu tư khá đơn giản, bạn chỉ đơn thuần mua SUSHI trên sàn hoặc Uniswap rồi trữ tại ví, chờ SUSHI tăng giá để bán ra.

Lưu ý: SUSHI là token ERC-20 cho nên bạn có thể sử dụng các loại ví như Myetherwallet, Metamask để lưu trữ nhé.

Cách 2: Farm SUSHI => bán ra kiếm lời

Với cách thức này, bạn sẽ có vai trò của 01 LP. Bạn sẽ staking tài sản trong Pool để nhận SUSHI, sau đó bán SUSHI ra để nhận tiền về mỗi ngày.

Cách 3: Farm SUSHI => tăng lượng SUSHI => tiếp tục farm/hold

Thường những người chọn cách này là những người có niềm tin rằng trong tương lai SUSHI chắc chắn sẽ lên giá. Do đó, việc của họ là tạo ra càng nhiều SUSHI cho mình nhất có thể.

Quan điểm của Nghiện Crypto, hiện tại SUSHI mặc dù có volume giao dịch lớn, tuy nhiên các yếu tố về team, tokenomic, sản phẩm hay lợi thế cạnh tranh vẫn còn tương đối hạn chế. Do đó, nếu bạn có đầu tư SUSHI, mình khuyến nghị bạn nên kết hợp giữa FARM + Bán/hold với tỉ lệ phân bổ hợp lí tùy vào chiến lược/vốn của bạn.

Ví dụ: Mình farm SUSHI với vốn 5.000 USD. Số SUSHI nhận được mỗi ngày mình chia tỉ lệ 6/4 (6 phần bán ra để thu hồi vốn, 4 phần đưa vào farm) và kéo dài cho đến khi thu hồi vốn.

Như vậy, mình tin rằng Nghiện Crypto đã giúp bạn hiểu hơn về nền tảng SushiSwap và token SUSHI, từ đó giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

Đừng quên follow blog và Telegram, Facebook của tụi mình để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích và các review dự án nhé!

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments