Sự tan chảy của Terra có ý nghĩa gì đối với Tether và USDC của Stablecoin tập trung

Thông tin về Sự tan chảy của Terra có ý nghĩa gì đối với Tether và USDC của Stablecoin tập trung

decrypt.co

11 tháng 5 năm 2022 06:28, UTC

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Thời gian đọc: ~ 4 m


Khi thị trường hoảng loạn về những tác động của việc UST của Terra mất tỷ giá đồng đô la, các câu hỏi đã được đặt ra về tài sản được hỗ trợ của nó stablecoin đối thủ cạnh tranh, Tether và USD Coin.

Tether (USDT) và USD Coin (USDC) – hai stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường – được hỗ trợ bởi đô la Mỹ, có nghĩa là các nhà phát hành của những đồng tiền này có vẻ như duy trì dự trữ tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền để hỗ trợ mỗi đồng tiền đang lưu hành.

Ý tưởng là nếu một nhà đầu tư quyết định mua lại USDT hoặc USDC của họ, họ sẽ nhận lại chính xác 1 đô la cho mỗi mã thông báo mà nhà phát hành stablecoin đã bán.

Trong khi đó, UST là một đồng ổn định thuật toán sử dụng hợp đồng thông minh (về cơ bản chỉ là mã máy tính xác định thời điểm dự trữ cần được nạp thêm) để duy trì tỷ giá 1: 1 đô la và gần đây đã bắt đầu giữ phần lớn dự trữ bằng Bitcoin, cảm ơn cho Đội bảo vệ Tổ chức Luna. Nhưng với mức độ biến động trên thị trường, tại một thời điểm ngày hôm qua giá UST chạm mức thấp nhất mọi thời đại là 0,6841 đô la, mất chốt với đồng đô la.

Mặc dù tokenomics của nó hoàn toàn khác nhau, nhưng có một số lo ngại rằng những rắc rối của Terra có thể gây nghi ngờ cho các stablecoin khác. Nhưng người đồng sáng lập Tether, Reeve Collins nói rằng không cần phải hoảng sợ.

“Những người nắm giữ Tether nên cảm thấy rất an tâm rằng Tether sẽ giữ giá neo của mình vì nó được hỗ trợ bởi đồng đô la và các lực lượng thị trường không ảnh hưởng đến nó,” Collins nói Giải mã trong một email. “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy sự gia tăng những người nắm giữ các stablecoin thuật toán bắt đầu chuyển tiền của họ sang các đồng tiền được hỗ trợ bằng tài sản như Tether.”

Trung tâm, tập đoàn quản lý USDC, vẫn chưa phản hồi Giải mã‘S Yêu cầu nhận xét.

Các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản không có vấn đề gì riêng. Trong một vài trường hợp, Tether và USDC đã mất chốt bằng đồng đô la của họ.

Gần đây nhất, USDT đã giảm xuống 0,98 đô la vào ngày 16 tháng 3 năm 2020, khi thị trường tiền điện tử và thị trường truyền thống phản ứng với tin tức rằng mọi người được khuyên nên trú ẩn tại chỗ để làm chậm sự lây lan của COVID-19. USDC mất tỷ giá đồng đô la trong cùng ngày, giảm xuống còn 0,97 đô la.

Brent Xu, Giám đốc điều hành của Umee, một chuỗi khả năng tương tác lớp một được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos — giống như Terra — cho biết ông lạc quan rằng UST sẽ có thể khôi phục chốt của nó. Nhưng ông chỉ ra rằng USDC và USDT không hoàn toàn miễn nhiễm với các rắc rối thị trường.

“Vì những đồng tiền này đã được thông qua hóa fiat, nên có ít rủi ro biến động mạnh về giá trị dự trữ tiền tệ của họ — miễn là chúng thực sự có sự ủng hộ 1: 1,” Xu nói Giải mã trong một email.

Trong bảy năm giao dịch, Tether đã xuất bản tổng cộng tám báo cáo đảm bảo về dự trữ của nó.

Các khoản dự trữ USDC sẽ được lưu giữ với BNY Mellon, Vòng kết nối cho biết

Tính đến chiều thứ Ba, dự trữ của Tether là 84% tiền mặt, các khoản tương đương tiền và thương phiếu; 5% trái phiếu doanh nghiệp và kim loại quý; 5% cho vay có bảo đảm và 6% bằng các tài sản khác, như tiền điện tử.

Nhưng tỷ lệ thương phiếu, không có bảo đảm, nợ ngắn hạn do một công ty phát hành, là một nguồn đáng lo ngại. Vào thứ Ba, nó chiếm 37% dự trữ tiền mặt của Tether.

Vào tháng 9 năm 2021, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande và Kaisa có nguy cơ bỏ lỡ khoản thanh toán trái phiếu bằng đô la Mỹ – loại thương phiếu chiếm 30,6 tỷ đô la trong tổng số 69 tỷ đô la dự trữ của Tether vào thời điểm đó.

Center, tập đoàn đứng sau USDC, lần cuối công bố bảng phân tích chi tiết về dự trữ tiền mặt của mình kể từ tháng 10 năm 2021. Vào thời điểm đó, họ báo cáo rằng tất cả 33 tỷ đô la dự trữ của họ là tiền hoặc các khoản tương đương tiền và không có trong thương phiếu. Nhưng nó đã không cung cấp loại sự cố đó kể từ đó.

Cần chỉ ra rằng cả sự đảm bảo của Tether cũng như chứng thực của USDC đều không cung cấp tính minh bạch của một cuộc kiểm toán toàn diện, vốn sẽ nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Cố vấn chung cho biết Tether sẽ công bố các cuộc kiểm toán đã chờ đợi từ lâu trong vòng vài tháng

Derek Lim, người đứng đầu thông tin chi tiết về tiền điện tử tại sàn giao dịch phái sinh Bybit, cho biết mặc dù số phận của Terra không gây ra mối đe dọa trực tiếp cho USDC hoặc USDT, nhưng chúng vẫn được liên kết theo một cách lớn thông qua Curve 3pool, cho phép các nhà đầu tư giao dịch stablecoin cho một nữa.

“Tôi không thấy bất kỳ rủi ro tức thời nào đối với Tether và USDC (từ sự sụp đổ của UST) vì họ có một phương thức hoạt động rất khác nhau,” anh nói Giải mã trong một email. “Trên thực tế, UST đã và đang giữ tỷ giá một phần là do USDT và USDC (và tính thanh khoản sâu của chúng), thông qua tỷ giá của UST với Curve 3pool.”

Theo logic của anh ấy, tính thanh khoản trong 3pool của Curve — và thực tế là một phần lớn trong số đó được tạo thành từ các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản là USDT và USDC — đã giúp duy trì tỷ giá đô la Mỹ của UST. Hoặc ít nhất đó sẽ là trường hợp trước khi Curve bắt đầu hiển thị cảnh báo cho các nhà đầu tư rằng, ở mức 0,90 đô la, tỷ giá hối đoái UST quá thấp cho các giao dịch.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments