Sự sụp đổ của Terra dạy gì về ‘tiền điện tử’ và Bitcoin

Thông tin về Sự sụp đổ của Terra dạy gì về ‘tiền điện tử’ và Bitcoin

Terra đang đổ nát.

Dự án blockchain là nhà của stablecoin thuật toán phổ biến TerraUSD (UST), gần đây đã trở thành stablecoin lớn thứ tư theo giá trị thị trường nhưng hiện đứng ở vị trí thứ năm, sắp sụp đổ vì UST liên tục không duy trì được mức chốt 1 đô la và LUNA, tiền thân của blockchain mã thông báo, gần bằng không.

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Terraform Labs, công ty khởi nghiệp công nghệ đằng sau sự phát triển của Terra, đã tạm dừng việc sản xuất các khối mới trên mạng vào thứ Năm “để ngăn chặn các cuộc tấn công goverance sau khi lạm phát $ LUNA nghiêm trọng và giảm đáng kể chi phí tấn công,” nó cho biết trên Twitter.

Một cuộc tấn công quản trị trở nên ít tốn kém hơn vì giá gần như miễn phí của LUNA – kẻ tấn công có thể mua đủ số lượng mã thông báo LUNA một cách rẻ mạt để tấn công mạng xã hội bằng cách buộc đa số phiếu bầu. (Vì Terra dựa trên nguồn gốc của bằng chứng cổ phần (PoS) để tạo sự đồng thuận thay vì phần cứng và điện như trong bằng chứng công việc (PoW) của Bitcoin, nên quyền sở hữu tiền xu tương đương với sức mạnh. Trong Bitcoin, số lượng BTC bạn sở hữu không ‘không cấp cho bạn nhiều quyền lực hơn trên mạng.)

Mạng đã hoạt động vài giờ sau đó khi bản vá phần mềm được phát hành.

Đây là một điểm khác biệt quan trọng khác giữa một mạng lưới như Terra và Bitcoin: trong khi trước đây là một số ít các thực thể có thể bỏ phiếu về những thứ như tạm dừng mạng, sự phân quyền thực sự của Bitcoin khiến nó không bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng bất chợt của bất kỳ nhóm cụ thể nào.

UST hoạt động như thế nào?

Stablecoin là các đại diện kỹ thuật số về giá trị dưới dạng mã thông báo cố gắng duy trì sự tương đương 1-1 với một loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ. Tether (USDT) và USD Coin (USDC) dẫn đầu bảng xếp hạng vốn hóa thị trường và là những stablecoin phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên, chúng được phát hành (đúc) và tiêu hủy (đốt) bởi các thực thể tập trung cũng duy trì lượng dự trữ tương đương đô la cần thiết để hỗ trợ tiền xu.

Mặt khác, UST của Terra đã tìm cách trở thành một stablecoin có quá trình đào và đốt được thực hiện theo chương trình bởi một chương trình máy tính – một quy trình thuật toán.

Dưới mui xe, Terra “hứa” rằng mọi người có thể đổi 1 UST lấy 1 đô la LUNA (giá trị của nó biến động tự do theo cung và cầu) vào bất kỳ thời điểm nào. Nếu UST phá vỡ chốt của nó để tăng, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể đổi LUNA trị giá 1 đô la lấy 1 UST, tận dụng phí bảo hiểm với lợi nhuận tức thì. Nếu nó phá vỡ chốt xuống mức giảm, các nhà giao dịch có thể đổi 1 UST lấy LUNA trị giá 1 đô la để thu lợi nhuận tức thì.

Bitcoin phải làm gì với điều này?

Terra đã tăng cường nhận thức trong cộng đồng Bitcoin sau khi người sáng lập Terraform Labs Do Kwon cho biết vào đầu năm nay rằng dự án sẽ thu được tới 10 tỷ đô la bitcoin để dự trữ UST.

Việc mua bán sẽ được thực hiện và điều phối bởi Luna Foundation Guard (LFG), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore, hoạt động nhằm thúc đẩy nhu cầu về stablecoin của Terra và “củng cố sự ổn định của chốt UST và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Terra”.

Trong khi việc phân bổ kho bạc của công ty cho bitcoin ngày càng phổ biến trong vài năm qua sau khi MicroStrategy mua BTC liên tục, động thái của LFG đại diện cho việc phân bổ BTC lớn đầu tiên dưới dạng tài sản dự trữ của một dự án tiền điện tử. Tin tức đã được phản ứng với sự pha trộn của sự nhiệt tình và hoài nghi trong cộng đồng.

Tạp chí Bitcoin đã báo cáo vào thời điểm đó rằng cơ chế thuật toán được sử dụng bởi stablecoin UST để duy trì chốt của nó là có tính bền vững đáng ngờ và các giao dịch mua bitcoin không làm cho UST trở thành stablecoin “được hỗ trợ bởi bitcoin”. Ngay cả Terraform Labs cũng thừa nhận rằng “các câu hỏi vẫn tồn tại về tính bền vững của các chốt ổn định theo thuật toán”.

Terraform Labs cũng đã thảo luận về việc làm thế nào để có đủ nhu cầu đối với các stablecoin Terra trong hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn để “hấp thụ sự biến động ngắn hạn của các chu kỳ thị trường đầu cơ” và đảm bảo cơ hội đạt được thành công lâu dài hơn. Đây là những gì dự án đã tìm kiếm với BTC – tạo ra nhu cầu về UST bằng cách tạo thêm niềm tin vào tính bền vững của tỷ giá.

Terra Implode như thế nào?

Với nhiều câu hỏi mở về tính bền vững của một chốt được duy trì bằng thuật toán như vậy, thiết kế của Terra đã thất bại trong một giai đoạn căng thẳng.

Khi UST bắt đầu mất chốt về phía giảm, do đó, áp lực tăng thêm đã đặt lên LUNA do lượng lớn UST ngày càng cố gắng thoát ra và trao đổi

Khi UST bắt đầu mất chốt theo xu hướng giảm, các nhà giao dịch đã tìm cách thoát ra bằng cách đổi mỗi UST của họ lấy LUNA trị giá 1 đô la. Tuy nhiên, với tốc độ mất giá nhanh chóng, một lượng lớn UST đã cố gắng thoát ra – nhiều hơn những gì Terra có thể đổi lấy LUNA. Điều đó đã kéo mức chênh lệch hoán đổi trực tuyến lên 40% và gây thêm áp lực lên LUNA, khiến giá của nó giảm mạnh về phía nam.

Sau đó, mã thông báo đi xuống một “vòng xoáy tử thần”.

Điều này dạy chúng ta điều gì?

Tóm lại, có thể lập luận rằng bài học rút ra từ việc này là: các dự án tiền điện tử thay thế (altcoin) chỉ là một thử nghiệm, trong khi Bitcoin là tiền kỹ thuật số ngang hàng được thử nghiệm và thử nghiệm duy nhất.

Bitcoin được sinh ra từ những lý tưởng của cypherpunks, một nhóm các nhà tiền mã hóa ban đầu với tầm nhìn chung đã cùng nhau khám phá quyền riêng tư có thể có ý nghĩa như thế nào trong thế giới kỹ thuật số sắp tới – đặc biệt là khi nó liên quan đến tiền.

Phong trào cypherpunk, phần lớn là do công trình của Tiến sĩ David Chaum, một nhà tiên phong về mật mã đã đưa công nghệ toán học thoát khỏi tầm tay của các quan chức chính phủ và đưa công nghệ vào lĩnh vực kiến ​​thức công cộng. Những khám phá của anh ấy đã khởi đầu cho toàn bộ dòng công việc, dành riêng cho việc tìm cách xã hội có thể chuyển tiền ngang hàng – tiền mặt – sang một nền kinh tế số hóa.

Với mục tiêu rõ ràng trong đầu, những nhà toán học đó bắt đầu tạo ra một giải pháp có thể trông như thế nào thông qua nghiên cứu và thử nghiệm. Nhiều thập kỷ sau, Satoshi Nakamoto sẽ tổng hợp tất cả lại với nhau và thêm vòng quay của riêng họ để tạo ra Bitcoin, hình thức tiền kỹ thuật số phi tập trung và không tin cậy đầu tiên và duy nhất.

Khi Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến, các hình thức thay thế của thứ được gọi là tiền điện tử – một loại tiền tệ tồn tại trong lĩnh vực kỹ thuật số thông qua việc sử dụng tiền mã hóa – bắt đầu được tạo ra. Trong khi những đồng tiền này ban đầu được sinh ra để cạnh tranh với Bitcoin, một loạt các dự án hoàn toàn mới sau đó đã bắt đầu xuất hiện với các đề xuất giá trị khác nhau trong khi đưa vòng quay của riêng chúng vào blockchain, sự đồng thuận và tiền mã hóa khiến Bitcoin hoạt động.

Nakamoto đã thiết kế giao thức Bitcoin để tận dụng PoW, một cơ chế đồng thuận dựa vào sức mạnh tính toán và cạnh tranh tự do để đúc BTC mới trên blockchain của Bitcoin. Cuộc đua khai thác bitcoin, như đã biết, bao gồm hàng nghìn thợ đào rải rác trên khắp thế giới với một mục tiêu duy nhất – tìm khối hợp lệ tiếp theo và nhận bitcoin làm phần thưởng.

Tuy nhiên, các altcoin hầu như đã rời xa PoW để ủng hộ các cơ chế đồng thuận mới lạ khác. Giải pháp thay thế phổ biến nhất, PoS, cho phép người tham gia khóa quyền nắm giữ mã thông báo gốc của dự án nhất định để trở thành người tạo khối thay vì để họ cạnh tranh với phần cứng khai thác và điện để khai thác các đồng tiền mới.

Trong khi PoW mang lại chi phí trong thế giới thực cho các thợ đào, chi phí trong PoS chỉ đơn thuần là kỹ thuật số và đại diện cho số tiền chi ra để mua những đồng tiền đang được đặt cọc đó. Giả định với PoS là việc đặt cược những đồng tiền đó đảm bảo các thợ đào có da trong trò chơi và do đó được khuyến khích hành xử trung thực, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy cam kết đó là đủ để khuyến khích. Hơn nữa, trong trường hợp mất giá mạnh xảy ra như với LUNA, mạng có nguy cơ bị tấn công quản trị và có thể thấy mình phải thực hiện các hành động độc tài như ngừng sản xuất khối của mạng được cho là mạng phi tập trung không được phép và không thể ngăn cản.

Động lực PoW-PoS cũng quan trọng vì nó làm nổi bật bản chất thử nghiệm của các altcoin.

Thay vì bắt chước mô hình của Bitcoin – một chiến lược đã được chứng minh là không thành công hết lần này đến lần khác – các dự án altcoin mới cố gắng “đổi mới” bằng cách sao chép một số phần trong thiết kế của Bitcoin và thay đổi những phần khác.

Kết quả là, các dự án được khởi động ngày nay đã trôi đi khỏi hầu hết các lý tưởng làm nền tảng cho phong trào cypherpunk bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước. Các dự án như vậy tự gọi là phi tập trung nhưng phần lớn có một nhóm sáng lập hầu như không bao giờ từ bỏ vị trí kiểm soát và có thể chỉ đạo mọi quyết định xảy ra trên mạng.

Với mong muốn đổi mới mạnh mẽ như vậy, các dự án “tiền điện tử” phần lớn tạo ra các vấn đề nhân tạo không tồn tại để họ có thể phát minh ra một giải pháp mới.

Tiến sĩ Chaum và các cypherpunks đã phát hiện ra một vấn đề rõ ràng trong xã hội: Làm thế nào chúng ta có tiền trong thời đại kỹ thuật số không thể tiêu hai lần nếu không có cơ quan quản lý tập trung theo dõi số dư? Phải mất nhiều thập kỷ nghiên cứu của nhiều nhà khoa học chuyên ngành và các nhà toán học thuộc các nền tảng khác nhau để cuối cùng đưa ra một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này.

Tuy nhiên, ngày nay, các nhóm tiền điện tử phải mất vài năm từ khi hình thành ý tưởng đến khi tạo ra một sản phẩm khả thi tối thiểu, không có được sự tăng trưởng hữu cơ nhờ vào số vốn khổng lồ có lợi cho người trong cuộc một cách bất bình đẳng với chi phí của người dùng thông thường.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments