Oracle là gì? Tầm quan trọng và tiềm năng của Oracle!

Nếu các bạn băn khoăn chưa hiểu về sự tăng giá nhanh chóng của những LINK (Chainlink) hay BAND (Band Protocol) – những cái tên nổi bật về Oracle, có thể bài viết này sẽ một phần lý giải được điều này giúp bạn. Hãy cùng Nghiện Crypto tìm hiểu xem Oracle là gì, những tiềm năng và tương lai của oracle đối với crypto nhé!

1. Oracle là gì?

Oracle (dịch theo tiếng Việt có nghĩa là “tiên tri”) được hiểu là một phần mềm hoặc phần cứng có nhiệm vụ nhận và xác thức các dữ liệu từ bên ngoài vào blockchain và smart-contract, thông qua các phương thức như API hay dữ liệu thị trường.

ứng dụng của oracle trong crypto

Mình ví dụ đơn giản để các bạn dễ hiểu hơn:

Các loại dữ liệu muốn được truyền tải, nhận và sử dụng trên các máy tính đều phải được mã hóa dưới dạng nhị phân. Dữ liệu có thể là một văn bản, một file âm thanh, một video…, tuy nhiên tựu chung lại để máy tính tiếp nhận và xử lý thì phải có một hệ thống mã hóa các dữ liệu này dưới dạng nhị phân.

Tương tự như vậy, bản thân blockchain và smart-contract không tự động tiếp nhận, xử lý hay xác thức các loại dữ liệu từ bên ngoài được (dữ liệu về biến động giá, khối lượng giao dịch…) mà phải thông qua các Oracle.

Hiện tại, thông tin trên blockchain được chia làm 03 dạng chính:

 • Real World Data: Các thông tin từ đời sống thực như nhiệt độ, tin tức được tìm thấy trên báo chí hay các bản tin.
 • Crypto Market Data: Các thông tin trên Coinmarketcap, Coingecko như giá hay biến động hàng ngày của các token.
 • Enterprise Services: Các thông tin để phục vụ cho doanh nghiệp. Chúng ta vẫn thường nói blockchain cho các doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp có thể đưa thông tin của họ đến blockchain và xử lý trên blockchain.

Giải pháp được ra chính là Oracle! Nó là trung gian ở giữa đưa 3 dạng thông tin kể trên vào blockchain và smart contract.

Vậy chúng ta có một định nghĩa đơn giản và dễ hiểu như sau:

 • Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract.
 • Nhờ Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

Trên đây là những ví dụ và định nghĩa cơ bản giúp anh em bước đầu có thể hiểu được Oracle là như thế nào. Để hiểu sâu hơn về Oracle, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm các ví dụ và dự án cụ thể ở các phần tiếp theo.

2. Phân loại Oracle

Hiện tại Crypto có 02 nhóm oracle chính:

Loại 1: Là những nhà cung cấp dịch vụ Oracle (Oracle Services Providers) cho các blockchain hay dự án khác cần thông tin và data.

Ví dụ: Chainlink, Band, Tellor, Dia, Nest, Zap

Đây là các nhà cung cấp đang hoạt động và cung cấp dịch vụ Oracle cho các blockchain khác. Ngoài ra Dos Network cũng là một dự án Oracle nhưng chưa rõ họ đã cung cấp dịch vụ hay chưa nên mình xếp họ phía dưới của cột Oracle Services Providers.

Loại 2: Là các dự án có giải pháp Oracle riêng (Internal Oracle), họ dùng để phục vụ cho nhu cầu dự án của riêng họ.

Ví dụ: UMA là 1 protocol họ xây dựng các sản phẩm, tài sản Synthetic. Augur: Là 1 oracle phi tập trung cho thị trường dự đoán.

3. Tầm quan trọng của Oracle

Đối với Blockchain

Để minh họa về vai trò của oracle, mình sẽ lấy một ví dụ gắn với sự kiện gần đây: Bầu cử Tổng thống Mỹ.

Giả sử có một smart-contract tạo ra nhằm đặt cược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ với 2 lựa chọn: Trump tái cử hoặc Biden đắc cử.

Khi kết quả bầu cử ở bên ngoài được xác nhận, oracle sẽ xử lý, xác nhận và truyền thông tin này cho smart-contract để smart-contract xử lý + chuyển tiền cược cho bên thắng cuộc.

Nếu không có oracle, các dữ liệu có thể bị can thiệp, gây nhiễu, thậm chí thay đổi từ đó dẫn đến đảo lộn kết quả cược.

Vậy ở đây anh em có thể thấy, các vấn đề mà Oracle giải quyết được bao gồm:

 • Oracle đưa thông tin vào blockchain, từ đó giải quyết tính khả dụng của thông tin.
 • Giải quyết vấn đề thao túng dữ liệu. Các node Oracle giúp đối chiếu, xác minh và truyền dữ liệu thị trường đã xác thực tới smart contract, từ đó đưa ra kết quả cuối cùng một cách chính xác nhất và chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng tưởng được.
 • Bảo vệ tính minh bạch của thông tin.

Vậy nhu cầu của Oracle trong DeFi như thế nào? Đây là một phần quan trọng để mọi người có thể tin tưởng và tìm ra tiềm năng phát triển của Oracle trong tương lai. Chúng ta sẽ tìm hiểu ở các phần tiếp theo.

Đối với Defi

DeFi cũng hoạt trong trên nền tảng blockchain. Do đó, các ứng dụng của oracle trên blockchain cũng chính là ứng dụng trên DeFi.

Ngoài ra, vì đặc trưng là tài chính phi tập trung, do đó Oracle có những ứng dụng quan trọng riêng biệt đối với DeFi so với những dự án khác, đó là Data Feed và Data Price.

Data Feed

Là ứng dụng giúp cung cấp thông tin dành cho các dịch vụ, ứng dụng bên thứ 3.

Dự án cung cấp thông tin cho các bên thứ 3. Các thông tin bao gồm:

 • Giá của Yahoo Stock.
 • Thông tin về thời tiết.
 • Thông tin về giá gas của Ethereum.
 • Thông tin giá cho Coingecko.
 • Bitcoin Block Hash.

Price Feed

Cung cấp về giá dành cho các dự án DeFi khác. Các dự án DeFi sử dụng giá để áp dụng vào hệ thống của mình, từ đó có thể đưa ra kết quả hay thực hiện các lệnh như lending, borrowing hoặc liquid.

Tiếp theo mình sẽ phân tích chi tiết hơn về từng dự án, mình sẽ phân tích qua 3 dự án Oracle tiêu biểu đó là: Chainlink, Band Protocol và Tellor. Đây là 3 dự án đại diện cho các cách thiết kế token khác nhau ở trong Oracle. Mình sẽ phân tích kỹ hơn các token được thiết kế như thế nào ở trong từng dự án cụ thể.

4. Tiềm năng của Oracle

Hiện tại, tổng vốn hóa của DeFi theo Coingecko (tại thời điểm viết bài) là 90,7 tỉ USD. Con số này chỉ bằng 5% tổng vốn hóa thị trường. Điều này cho thấy, DeFi còn có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian tới.

Nếu phân tích sâu hơn, vốn hóa thị trường Oracle tại thời điểm mình viết bài là 15 tỉ USD, tức chỉ bằng chưa đến 1% so với tổng vốn hóa thị trường.

Như vậy, với sự phát triển của crypto nói chung và DeFi nói riêng, các dự án Oracle sẽ còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng.

Tạm kết

Như vậy, trong bài viết này, chắc hẳn bạn đã mường tượng ra được những khái niệm về oracle và ứng dụng của nó.

Ở trong phần tiếp theo, mình sẽ phân tích một vài dự án Oracle điển hình trên thị trường hiện tại.

Photo of author

Suny Gin

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments