Mã thông báo được bọc là gì và chúng được sử dụng để làm gì?

Thông tin về Mã thông báo được bọc là gì và chúng được sử dụng để làm gì?

btcmanager.com

13 tháng 5 năm 2022 04:00, giờ UTC

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Thời gian đọc: ~ 5 m


Các mã thông báo được bọc giúp cho các tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như bitcoin, có thể được sử dụng trên các blockchain khác với mạng mà chúng hoạt động ban đầu để giải quyết vấn đề về khả năng tương tác của blockchain.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu các mã thông báo được bọc là gì, cách chúng hoạt động và chúng được sử dụng chủ yếu ở đâu.

Mã thông báo được bọc là gì?

Mã thông báo được bọc là mã thông báo tiền điện tử có giá trị cơ bản được gắn với một tài sản kỹ thuật số khác cho chức năng chuỗi chéo.

Nói cách khác, mã thông báo được bọc là một phiên bản của một tập hợp tiền điện tử ban đầu đã được ‘bọc’ để cho phép nó được sử dụng trên một blockchain khác với chuỗi gốc của nó.

Bao bọc mã thông báo liên quan đến việc bảo mật một loại tiền điện tử gốc trong một kho tiền kỹ thuật số và sử dụng phiên bản được bọc của mã thông báo trên một mạng tiền điện tử khác. Cuối cùng, một mã thông báo được bọc có thể được đổi lấy tài sản ban đầu bằng cách “đốt” số lượng tương đương của các đồng tiền được bọc.

Các mã thông báo được bọc nhằm mục đích cải thiện chức năng chuỗi chéo của các tài sản tiền điện tử gốc để hoạt động trên các blockchain không phải gốc. Các tính năng bảo mật vốn có và thiết kế của blockchain làm cho khả năng tương tác trở thành một thách thức. Ví dụ: bạn không thể sử dụng bitcoin (BTC) trên mạng Ethereum. Điều ngược lại áp dụng cho các mã thông báo ERC-20 trên blockchain Bitcoin.

Ví dụ: bitcoin được bọc (WBTC) là một mã thông báo tương thích ERC-20 có thể được sử dụng trên mạng Ethereum. Tương tự, các tập tin mật mã có thể được bao bọc để tuân theo tiêu chuẩn BEP-20 để được sử dụng trên Smart Chain BNB.

Khi gói mã thông báo, người giám sát được yêu cầu để đúc mã thông báo. Quy trình hoạt động bằng cách một người bán bắt đầu yêu cầu người quản lý để đúc một phiên bản được bao bọc của mã thông báo tiền điện tử gốc trên một blockchain khác.

Người bán trong trường hợp này có thể bao gồm Airswap, AAVE và CoinList.

Các mã thông báo được bọc được đúc trong khi số tiền tương đương với số tiền đã phát hành được giữ trong chuỗi dự trữ. Ví dụ: người giám sát sẽ giữ lại 1 BTC dự trữ cho mỗi 1 WBTC được đúc. Về bản chất, người giám sát là trình bao bọc của mã thông báo ban đầu.

Các mã thông báo được mở ra khi người bán đưa ra yêu cầu với người quản lý để tiêu hủy các mã thông báo đã được bọc và giải phóng tài sản ban đầu để dự trữ.

Mã thông báo được bọc hàng đầu

Các mã thông báo được bọc đang trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư. Tổng vốn hóa thị trường cho các đồng tiền được bao bọc là gần 10 tỷ đô la.

Dưới đây là danh sách các đồng tiền được bao bọc hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Bitcoin được bọc (WBTC)

Bitcoin được bọc (WBTC) cho đến nay là đồng xu được bọc phổ biến nhất, chiếm hơn 75% tổng vốn hóa thị trường của các mã thông báo được bọc. WBTC là phiên bản ERC-20 của bitcoin (BTC) có thể được sử dụng trong DeFi và các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Mã thông báo được ra mắt vào năm 2019 bởi bộ ba BitGo, Kyber và Ren. WBTC cho phép bạn khai thác hệ sinh thái Ethereum, đặc biệt là nền kinh tế DeFi. Bạn có thể sử dụng WBTC để kiếm tiền lãi với tư cách là người cho vay hoặc phí và phần thưởng mã thông báo với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản.

Hãy nhớ rằng, WBTC được thế chấp bằng bitcoin (BTC) với tỷ lệ 1: 1. Bạn có thể bọc bitcoin của mình bằng cách sử dụng một thương gia như CoinList. BTC của bạn sẽ được chuyển cho một người giám sát, người này sẽ đúc một lượng WBTC tương đương với BTC bạn đã gửi.

Ngược lại, nếu bạn muốn đổi BTC của mình, người quản lý sẽ mở gói bitcoin của bạn bằng cách đốt nó và chuyển tài sản ban đầu cho bạn. Tại thời điểm viết bài này, tổng vốn hóa thị trường của bitcoin được bao bọc (WBTC) là $ 7.614.971.730.

Bọc BNB (WBNB)

Bọc BNB (WBNB) là phiên bản BEP-20 của BNB có thể được sử dụng trực tiếp trên BNB Smart Chain (BSC). WBNB có thể được giao dịch lấy các mã thông báo khác trên BSC hoặc đổi lấy mã thông báo ERC-20 để tạo điều kiện chuyển giao chuỗi chéo. Bạn cũng có thể sử dụng WBNB trên các mạng không phải mạng riêng, chẳng hạn như Solana và Terra.

Để bọc BNB của bạn, bạn sẽ sử dụng cầu chuyển đổi tài sản BSC để chuyển chúng thành WBNB. Tổng vốn hóa thị trường hiện tại của WBNB là $ 1,240,402,808.

renBTC (RENBTC)

renBTC (RENBTC) là một phiên bản ERC-20 của bitcoin được gắn với giá trị của BTC. Không giống như WBTC, dựa trên cơ chế ghi để duy trì tỷ giá 1: 1 đối với bitcoin, đồng nhân dân tệ hoạt động dựa trên chốt cung cấp trực tiếp để đảm bảo bitcoin dự trữ đủ để trang trải nguồn cung lưu hành của đồng nhân dân tệ.

Ra mắt vào năm 2021, RENBTC là sản phẩm của RenVM, hỗ trợ triển khai tài sản trên nhiều blockchain. Trong trường hợp này, RenVM đóng vai trò là người giám sát chịu trách nhiệm bảo mật bitcoin và đúc số lượng tiền tương ứng được bao bọc trên Ethereum.

RenVM cũng có thể đổi tiền của bạn bằng cách yêu cầu bạn gửi tiền đã bọc và hoàn lại cho bạn số tiền tương đương trong tài sản ban đầu. Các mã thông báo được bao bọc sẽ bị phá hủy để duy trì mức giá và nguồn cung cân bằng.

renBTC có vốn hóa thị trường hiện tại là $ 1,292,020,564.

Các trường hợp sử dụng mã thông báo được bọc hàng đầu

Việc triển khai thành công các tài sản được bao bọc như BTC và BNB trên Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi khác đã dẫn đến sự xuất hiện của một số trường hợp sử dụng. Dưới đây là năm trường hợp sử dụng hàng đầu.

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ tiền điện tử liên quan đến việc vay tiền từ một sàn giao dịch và sử dụng chúng để thực hiện các giao dịch. Các đồng tiền được bọc như WBTC có thể được các nhà giao dịch sử dụng để giao dịch ký quỹ trên các sàn giao dịch phái sinh phi tập trung.

DeFi cho vay

DeFi cho vay hoạt động bằng cách gửi tiền điện tử vào các nhóm cho vay tiền điện tử để kiếm lãi. Các đồng tiền được bọc, chẳng hạn như WBTC, có thể được sử dụng để cho vay bitcoin thông qua các giao thức cho vay DeFi. Bạn có thể cho mượn WBTC của mình trên Aave, MakerDAO và Compound.

Dự phòng thanh khoản

Các đồng tiền được bọc có thể được sử dụng để cung cấp tính thanh khoản cho hệ sinh thái Ethereum từ người dùng bitcoin. WBTC và đồng nhân dân tệ có thể được gửi vào bể thanh khoản DeFi và kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Hợp đồng cho vay tiền điện tử

Thế chấp tiền điện tử cho phép người vay sử dụng tài sản kỹ thuật số làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền điện tử trên các giao thức cho vay DeFi. Điều này có nghĩa là một lượng tiền điện tử nhất định được giữ lại cho đến khi khoản vay của bạn được hoàn trả.

Thông thường, tài sản thế chấp được cung cấp dưới dạng ETH. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng ETH làm tài sản thế chấp khiến Ethereum có nguy cơ biến động cao và đe dọa sự ổn định của mạng lưới. Để khắc phục điều này, các mã thông báo được bao bọc như WBTC có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp. Điều này làm giảm áp lực lên mạng lưới và tăng tính thanh khoản.

Ví dụ về các giao thức cho phép bạn sử dụng mã thông báo được bao bọc cho các khoản vay thế chấp bao gồm MakerDAO, Compound và Aave.

Nuôi trồng năng suất

Chủ sở hữu mã thông báo được bao bọc có thể mang lại lợi nhuận trên các giao thức cho vay hoặc AMM bằng cách gửi các đồng tiền được bao bọc vào các nhóm thanh khoản. Ngoài phần thưởng nhóm thanh khoản, các nhà đầu tư cũng được thưởng bằng mã thông báo quản trị của giao thức như một động lực khuyến khích.

Một ví dụ sẽ là Hợp chất, thưởng cho bạn mã thông báo quản trị COMP như một phần thưởng cho việc cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm của nó.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments