Lý thuyết Dow là gì? Nền tảng mọi traders cần biết!

Xin chào đọc giả của Nghiện Crypto. Như đã hứa, tụi mình sẽ có 1 series cực kì chất lượng về trading để anh em có thể tự mình thực hiện giao dịch trên thị trường crypto nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Hôm nay, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu xem Lý thuyết Dow là gì và tại sao Dow là nền tảng cho mọi phân tích kỹ thuật nhé!

Đầu tiên, anh em có thể xem lại bài viết Trading dành cho người mới bắt đầu để hình dung về “nghề” này nhé!

1. Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow là tổng hợp các bài viết của Charles Dow (người sáng lập và biên tập viên của Tạp chí Wall Street và đồng sáng lập của Dow Jones & Company).

Sau khi Dow mất, William Hamilton đã chỉnh sửa, tổng hợp các ý tưởng và bài viết của Dow để tạo nên một phiên bản hoàn chỉnh, chính là Lý thuyết Dow mà chúng ta đang được học ngày hôm nay.

2. 06 nguyên tắc của lý thuyết Dow

Thị trường phản ánh tát cả mọi thứ

Dow cho rằng thị trường hiệu quả, có nghĩa là tất cả các thông tin có sẵn đã được phản ánh trong giá.

Ví dụ: Anh em khi tham gia thị trường, không khỏi vài lần gặp tình huống khi Big News vừa ra, đồng coin anh mua đã tăng 5 – 10%. Ví dụ: Coinbase ra tin list token A, anh em tính vào fomo thì phát hiện đã tăng mất rồi.

Tương tự vậy, trong một số trường hợp, Dow quan sát thấy rằng giá cổ phiếu của một công ty có thể giảm ngay sau khi tin tức tốt được đưa ra, vì nó không tốt như mong đợi.

Đây chính là một nền tảng quan trọng mà trader theo trường phái phân tích kỹ thuật luôn ghi nhớ. Họ tin rằng chỉ cần quan sát và phân tích đường giá là được, tin tức, các yếu tố vĩ mô hay sự thao túng đều thể hiện qua đường giá và các cây nến.

Tuy nhiên, những người ưa thích phân tích cơ bản hơn thì không đồng ý và tin rằng giá trị thị trường (giá cả) không phản ánh giá trị nội tại của một cổ phiếu hay hàng hóa.

Ba xu thế chính trong thị trường

xu thế cấp 1 và cấp 2 trong lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow nói rằng có ba loại xu thế chính trên thị trường:

Xu thế cấp 1 (xu thế chính): Kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm, đây là chuyển động lớn của thị trường.

Xu thế cấp một là xu thế chung về sự đi lên hoặc đi xuống kéo dài trong một hoặc thậm chí vài năm.

Trong một xu thế cấp 1 tăng dài hạn thì mỗi đợt giá tăng mới lại đạt mức cao hơn đợt giá tăng lần trước. Ngược lại, trong một xu thế cấp 1 giảm dài hạn thì mỗi đợt giảm giá lại tạo những đáy mới vượt đáy cũ.

Xu thế cấp hai: Kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Xu thế cấp 2 là các phản ứng làm ngắt quãng quá trình tăng hoặc giảm của xu thế cấp một. Chúng là các đợt giảm hoặc điều chỉnh trung gian xảy ra trên thị trường.

Xu thế cấp ba: Có xu thế kết thúc trong vòng chưa đầy một tuần hoặc không quá mười ngày. Trong một số trường hợp, chúng có thể chỉ kéo dài trong một vài giờ hoặc một ngày.

Xu thế cấp 3 là các biến động nhỏ thường thì trong 6 ngày, ít khi kéo dài trên 3 tuần và đối với các nhà lý thuyết Dow thì chúng không có tầm quan trọng.

Thường thì trong các đợt trung gian, trong xu thế cấp hai hoặc giữa hai xu thế cấp hai có khoảng 3 đợt sóng nhỏ có thể phân biệt được. Xu thế cấp ba chỉ là một trong ba xu thế và chúng dễ bị thao túng.

Ghi chú của người viết: Đối với mình, trong mỗi khung thời gian sẽ có một xu hướng cấp 1, xu hướng cấp 2 và xu hướng cấp 3. Do đó, anh em cần linh động khi xác định xu hướng. Tức tùy theo từng time-frame mà có cái nhìn chính xác về xu hướng cấp 1, cấp 2 và cấp 3.

Anh em có thể xem hình minh họa ở trên:

  • Xu hướng Cấp 1 là xu hướng tăng chủ đạo.
  • Trong giữa các đợt tăng là các sóng hồi, chính là xu thế Cấp 2.
  • Trong xu thế cấp 2 sẽ có các sóng nhỏ hơn, chính là xu thế cấp 3.

Xem thêm: Trendline và cách xác định xu hướng trong trading!

Các chu kỳ của xu hướng

Dow xác định rằng các xu hướng chính thường có ba giai đoạn như sau.

  • Tích lũy: Sau giai đoạn thị trường đi xuống (bear market) trước đó, định giá tài sản vẫn còn thấp do tâm lý thị trường chủ yếu là tiêu cực. Các Trader và các nhà tạo lập thị trường thông minh bắt đầu tích lũy trong giai đoạn này, trước khi các tài sản có sự tăng giá đáng kể.
  • Tăng giá: Nhiều người tham gia thị trường đã nhận ra cơ hội mà các Trader thông minh đã quan sát thấy và mọi người ngày càng trở nên tích cực trong việc mua vào. Trong giai đoạn này, giá có xu hướng tăng nhanh.
  • Dư thừa & phân phối: Trong giai đoạn thứ ba, công chúng vẫn tiếp tục đầu cơ, nhưng xu hướng đã gần kết thúc. Các nhà tạo lập thị trường bắt đầu phân phối hàng hóa của họ (BTC hay chứng khoán). Tức là bằng cách bán cho những người tham gia khác vẫn chưa nhận ra rằng xu hướng sắp đảo ngược.
  • Giảm giá: Ngay sau giai đoạn phân phối, thị trường bắt đầu chuyển động theo hướng ngược lại. Nói cách khác, sau khi Makers đã bán một lượng lớn các tài sản của mình, thì họ bắt đầu đẩy thị trường xuống. Cuối cùng, nguồn cung trở nên lớn hơn nhiều so với nhu cầu và thị trường giảm giá.

Cả bốn pha này hình thành một vòng tuần hoàn cho thị trường.

các chu kỳ của xu hướng

Một thị trường tăng giá sẽ bắt đầu tích lũy sau khi một đợt giảm giá và sau khi các quỹ, các tay to (cá mập) và những người khôn ngoan đã gom đủ hàng hóa cho mình thì họ sẽ đẩy giá của hàng hóa đó tăng lên. Lúc này là giai đoạn mà mọi người sẽ tham gia vào.

Sau đó, những quỹ, cá nhân mua được ở vị thế tốt (giá thấp) sẽ bắt đầu phân phối tài sản, hàng hóa hoặc coin mua được ở giá thấp cho mọi người (những người còn chưa nhận ra xu hướng thị trường sắp đảo chiều). Sau khi đã phân phối hết thì họ sẽ bắt đầu bán ra nhiều hơn làm mất cân bằng cung – cầu và giá sẽ giảm.

Các chỉ số phải có sự tương đồng

Theo Dow, khi thị trường thực sự có xu hướng tăng hoặc giảm, các chỉ số trung bình hoặc chỉ số quan trọng của thị trường đó cũng phải cùng tăng/giảm.

Trong chứng khoán, chúng ta thường quan tâm đến các chỉ số trung bình Dow Jones, chỉ số S&P500…

Trong crypto, anh em có thể quan tâm đến giá trị Bitcoin, tổng vốn hóa thị trường.

Ví dụ: sự tăng giả của BTC và Altcoin nếu đi kèm với sự tăng trưởng của tổng vốn hóa thì sẽ là một tín hiệu confirm bull-trend mạnh mẽ.

Khối lượng tỉ lệ với xu hướng, khối lượng xác nhận xu hướng

Như nhiều nhà đầu tư hiện nay, Dow đã tin rằng khối lượng là một chỉ số phụ quan trọng, có nghĩa là một xu hướng mạnh mẽ phải đi kèm với khối lượng giao dịch lớn.

Khối lượng càng lớn, các chuyển động càng có nhiều khả năng phản ánh xu hướng thực sự của thị trường.

Khi khối lượng giao dịch thấp, chuyển động của giá có thể không mô tả xu hướng thị trường thực sự.

Phân tích cụ thể: Anh em có thể hiểu, thị trường là cuộc chiến giữa phe mua và phe bán. Khi giá có xu hướng phá vỡ một vùng quan trọng (hỗ trợ hoặc kháng cự), đòi hỏi phe mua hoặc phe bán phải có 1 bên chiến thắng và chiến thắng rõ rệt.

Mình ví dụ: Khi BTC muốn phá kháng cự ở vùng 20K USD, đòi hỏi phe mua với lực mua phải áp đảo phe bán. Khi đó volume giao dịch sẽ tăng đột biến.

Chính vì vậy, xu hướng cần phải có khối lượng xác nhận.

3. Kết luận

Như mình đã nói, Dow là nền tảng của mọi phân tích kỹ thuật. Chỉ riêng việc sử dụng Dow một cách thành thạo, anh em đã có thể xác định được xu hướng của thị trường và đi theo xu hướng, từ đó tăng khả năng chiến thắng rất nhiều.

Ngoài ra, anh em có thể xem thêm video về Dow của Nghiện Crypto tại đây:

 

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
4.5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments