Lending là gì? Những điều bạn cần biết về lending trong crypto!

Nếu nhắc đến lending, chắc hẳn nhiều người tham gia thị trường đời đầu “không thể nào quên” những dự án dạng đa cấp như Hextracoin, Bitconnect, Regalcoin… Do đó, khi nhắc đến lending trong crypto, có thể vài người sẽ có ấn tượng xấu. Đó là do bạn chưa thực sự hiểu lending là gì và bản chất, tiềm năng của nó trong thị trường.

Định nghĩa lending chính xác về bản chất hoàn toàn khác, gần như chính là việc mọi người gửi tiền vào nhận lãi ngân hàng trong thực tế. Với sự phát triển của DeFi, lending trong crypto đang phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết.

1. Lending là gì?

Lending có nghĩa là “cho vay”, là hình thức người dùng sử dụng các tài sản của mình để cho người khác vay (borrowers) với tỉ lệ lãi suất nhất định. Hết thời hạn trong hợp đồng, người cho vay sẽ nhận được tài sản gốc + tiền lãi suất theo tỉ lệ thỏa thuận ban đầu.

Trong crypto hiện tại, người cho vay thông thường là cá nhân, người đi vay thì có thể là cá nhân/tổ chức (ví dụ như các sàn giao dịch Binance, Bitfinex vay token để sử dụng trong margin trading…)

Ví dụ:

Hùng lending 1000 BUSD trên Binance Lending với lãi suất 10%/năm trong 100 ngày. Khi đó, sau 100 ngày Hùng nhận được: 1000 BUSD + 1000 x 10% x 100/365 = 1027.39 USD.

binance lending

2. Tổng quan thị trường Lending Crypto

Hiện tại, Lending trong Crypto chia ra thành 2 mảng lớn:

  • Lending ngay trên sàn giao dịch.
  • Lending trên các nền tảng (platform) riêng biệt, gồm CeFi và DeFi.

Trong đó:

  • Lending trong CeFi: là các nền tảng cho vay trong nền tảng tài chính tập trung. Trong các platform này, luôn có một bên thứ 3 làm trung gian kiểm soát giữa bên vay và bên cho vay. Nó luôn đi kèm với tính custodial (ủy thác).
  • Lending trong DeFi: là nền tảng cho vay trong tài chính phi tập trung, loại bỏ yếu tố trung gian, không có ủy thác (non-custodial).

Với sự bùng nổ của DeFi trong thời gian qua, cùng với đó là “sứ mệnh” của crypto vốn dĩ là tạo ra nền kinh tế phi tập trung, mình tin rằng lending trong DeFi sẽ còn rất nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới.

Xem thêm: DeFi là gì? Tìm hiểu về hot trend của crypto 2020!

3. Các thông số cần quan tâm khi tìm hiểu về Lending Platform

Đối với các nền tảng Lending, những thông số quan trọng nhất bao gồm:

Interest rate (tỉ lệ lãi suất): là tỉ lệ nhận lãi suất khi bạn tham gia cho vay 1 đồng crypto bất kỳ. Đứng ở ví trị người dùng, tham gia cho vay, chúng ta luôn mong tham gia vào các nền tảng lending cho tỉ lệ này cao nhất.

Lending time (thời gian cho vay): là khoảng thời gian mà tài sản (token/coin) của bạn bị khóa và cho người khác vay. Thường thì các platform sẽ cho bạn nhiều tùy chọn đối với thông số này: 14 ngày, 28 ngày…

Số lượng coin cho phép lending: tùy vào từng nền tảng sẽ có số lượng coin cho phép lending khác nhau. Nền tảng nào cung cấp càng nhiều lựa chọn thì sẽ càng thu hút được người dùng.

Total value locked (TVL): được hiểu là tổng tài sản lock trên nền tảng. TVL càng lớn cho thấy có nhiều người đang sử dụng, quan tâm dự án.

các thông số về lending platform

4. Bản chất của Lending Crypto

Cách hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

Lending coin (vay coin) để làm fund cho các dịch vụ margin.

Margin là hình thức giao dịch kỹ quỹ. Trader sẽ vay thêm 1 phần coin từ sàn làm đòn bẩy cho giao dịch của họ. Vậy, lượng coin này ở đâu ra? Có 2 cách để sàn cung cấp lượng coin này:

Cách 1: Dùng coin từ quỹ dự trữ của sàn. Cách này sẽ gặp nhược điểm rất lớn là khi lượng ký quỹ lớn, dẫn tới lượng cho vay lớn, sàn sẽ cần một lượng dự trữ coin cực lớn để cho vay.

Cách 2: Sàn sẽ vay coin từ các nền tảng khác với lãi suất nhất định, ví dụ x%. Sau đó, sàn lại sử dụng lượng coin này cho người dùng vay trong margin trading với lãi suất y% và đương nhiên, y% > x%.

Cách làm này tương đối phổ biến vì sàn không cần dự trữ lượng lớn coin (chịu nhiều rủi ro, chi phí) mà vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng, đồng thời vẫn có lợi nhuận.

Cách hoạt động của các lending platform

Lending trên các sàn, coin tham gia lending sẽ được sàn đưa vào cơ chế cho vay margin trading. Còn bên trong các nền tảng lending khác, không có margin trading.

Lúc này lượng coin tham gia lending sẽ được dùng để cho các borrowers vay lại.

Mặt khác, các nền tảng sẽ đứng ra trung gian và hưởng lợi từ chênh lệch giữa lãi suất vay và cho vay.

Ví dụ:

Nền tảng NEXO bao gồm cả dịch vụ lending (cho vay) và borrowing (đi vay) cho người dùng. Sàn lúc này đứng vai trò ở giữa trung gian.

Vì NEXO là bên thứ 3 trung gian nắm giữ lượng coin tham gia lending và lãi suất nên họ thuộc nhóm CeFi (tài chính tập trung).

Tác động của lending tới giá của các đồng coin

Theo cơ chế cho vay thì các đồng coin tham gia lending sẽ bị lock trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này sẽ tác động tích cực tới các đồng coin đó.

  • Total Valued Lock (TVL) Lock coin khiến lưu thông trong một khoảng thời gian đó bị giảm.
  • Nhu cầu mua coin để tham gia lending tăng.

Các yếu tố này theo đúng lý thuyết sẽ tác động giúp giá coin tăng lên.

Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác tác động tới giá của coin đó, khiến giá hầu như không tăng như: Lượng coin tham gia lock là quá nhỏ so với tổng cung của nó khiến tác động từ nhu cầu mua vào, và giảm cung hầu như không ảnh hưởng.

Rủi ro và cơ hội

Ưu điểm của Lending

Người dùng có thể lựa chọn cho vay lending lượng coin nhàn rỗi của họ để gia tăng số coin.

Thường các nền tảng sẽ có nhiều option về thời gian lending để đa dạng hoá lựa chọn cho lender.

Nhược điểm của Lending

Rủi ro lớn nhất đối với lending là giá của đồng coin đó bị giảm trong quá trình cho vay & phần lãi suất không bù lại được khoản thâm hụt do giá coin xuống.

Ví dụ:

Trên Binance Lending, mở lending đồng ETC. Interest rate là 7% một năm, trong 14 ngày.

Ngày 11/9/2019 (bắt đầu lending): giá ETC là $6.6 USD.

Ngày 25/9/2019 (trả gốc + lãi): giá ETC là $4.6 USD.

Nếu anh em cho vay lending 100 ETC, total nhận về sẽ là 100 + 100 x 7% x 14/365 = 100.268 ETC = $661.772 USD (tính theo thời điểm cho vay).

Nhưng nếu tính theo giá ETC theo thời điểm trả lãi thì tổng thu về sẽ là 100.268 x 4.6 = 461.2328, giảm 30.3%.

Tạo ra bong bóng vay nợ

Hiện tại, lending trong crypto mới chỉ bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, khi lending crypto gia tăng, nhất là khi có thêm đòn bẩy cho phép vay vượt quá số tiền thế chấp, rủi ro về một bong bóng tài chính là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, cộng hưởng thêm đó là sự biến động mạnh của giá coin/token nên user có thể vẫn gặp rủi ro thua lỗ dù tham gia lending.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn cơ bản về lending trong crypto. Việc tìm hiểu các nền tảng lending sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội đầu tư, cũng như tạo ra lợi nhuận trong crypto.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau.

Photo of author

Suny Gin

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments