Hướng dẫn trading Binance chi tiết cho người mới bắt đầu!

Binance hiện tại là sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới, một trong những nền tảng hỗ trợ tốt nhất cho traders crypto hiện tại. Trong bài viết này, Nghiện Crypto sẽ hướng dẫn trading Binance chi tiết cho người mới bắt đầu!

Nếu bạn chưa biết cách thao tác trên Binance, hãy dành khoảng 30 phút để đọc bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Binance 

1 – Tìm hiểu về trading trên Binance

Trading trên Binance có thể chia làm 3 loại chính:

Spot Trading

Là hình thức trading cơ bản nhất, không sử dụng bất kỳ đòn bẩy tài chính nào. Traders chỉ thực hiện mua, bán dựa trên số tiền thực có trong tài khoản.

Với hình thức này, bạn chỉ có thể mua giá thấp, bán giá cao.

Margin Trading

Là hình thức trading có sử dụng đòn bẩy. Bạn có thể vay thêm một số tiền để trading. Tỉ lệ đòn bẩy có thể là x3, x5 hoặc x10 tùy vào từng cặp coin khác nhau.

Mình ví dụ: Bạn có 1.000 USD và muốn mua cặp BAND/USDT. Tuy nhiên, bạn muốn gia tăng lợi nhuận, do đó bạn quyết định sử dụng đòn bẩy để tăng thêm số tiền mình có thể sử dụng, ví dụ là x5. Khi đó, bạn sẽ vay của sàn thêm 4.000 USD và số tiền có thể trade là 5.000 USD.

Bạn mua BAND/USDT ở giá 4 USD, khi giá lên 5 USD, bạn bán và lời được 25% só tiền 5.000, tức là 1.250 USD, số tiền 4.000 USD đã vay sàn sẽ được trả lại kèm một chút Fee.

Như vậy, chỉ với 1.000 USD, bạn đã kiếm lợi nhuận được 1.250 USD chỉ với chênh lệch giá 25%. Điều này chính là nhờ đòn bẩy margin.

Future Trading

Là hình thức giao dịch phái sinh trên Binance. Với giao dịch phái sinh, bạn không thực sự mua một đồng coin và đợi nó tăng giá mà chỉ mua một hợp đồng đại diện cho đồng coin đó, sau đó hợp đồng này sẽ được thanh toán trong tương lai.

Mình ví dụ: Bạn dự đoán giá ETH/USDT (hiện là 500 USDT chẳng hạn) tiếp tục giảm về 450 USDT và muốn kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá này. Bạn có thể mở hợp đồng tương lai tại Binance với số vốn 1.000 USDT và đòn bẩy x20 (vốn bạn có thể dùng là 20.000 USDT).

Khi đó, nếu ETH/USDT giảm về 450 như bạn dự đoán, tức khoảng 10%, bạn sẽ có lợi nhuận 10% từ 20.000 USDT tức khoảng 2.000 USD.

Như vậy, chỉ với 1.000 USDT bạn đã kiếm được lợi nhuận 2.000 USD (x3) chỉ với chênh lệch giá 10%. 

Điểm khác biệt giữa Margin Trading và Future Trading tại Binance chính là đòn bẩy. Với margin, bạn chỉ được sử dụng các mức đòn bẩy tối đa tùy từng cặp coin là x3, x5 và x10. Tuy nhiên, với Future, bạn có thể dùng đòn bẩy từ x2 cho đến x125.

Mở tài khoản Binance ngay!

2 – Hướng dẫn thao tác Spot Trading trên Binance

Bước 1: Sau khi đăng nhập vào Binance, bạn chọn Menu Trade, phần Advance

hướng dẫn trading trên Binance

Sở dĩ mình khuyên bạn chọn phần Advanced (nâng cao) chứ không phải Basic hay Classic là bởi vì tại phần Advanced này, bạn sẽ sử dụng giao diện chuyên nghiệp với đầy đủ các công cụ, phù hợp hơn cho việc trading.

Bước 2: Làm quen với giao diện Advanced Trading trên Binance.

làm quen với giao diện trading trên Binance

Để các bạn dễ nắm bắt nội dung, mình đã chia các vùng quan trọng và đánh số thứ tự 1, 2, 3, 4. Sau đây, mình sẽ giải thích cho bạn về từng khu vực nhé:

Khu vực 1 – Chart: là nơi bạn xem và phân tích biểu đồ của cặp coin muốn trade. Tại khu vực này, bạn có thể sử dụng biểu đồ đường, biểu đồ nến… tùy theo ý thích. Cá nhân mình là biểu đồ nến.

Binance cũng cung cấp 02 tùy chón là orginal (biểu đồ truyền thống từ Binance) và Trading View (biểu đồ cập nhật từ trang web Trading View). Phần Depth là nơi bạn có thể xem biểu đồ về các lệnh chờ mua/chờ bán (cung – cầu).

Ở biểu đồ tại Binance, bạn cũng có thể xem và phân tích đa khung thời gian: theo tháng, tuần, ngày, giờ hoặc phút, phù hợp cho cả trade ngắn hạn, trung hạn lẫn dài hạn.

Ngoài ra, Binance còn cung cấp hầu hết các chỉ báo mà một trader cần như: các đường trung bình động (SMA, EMA…), volume (khối lượng), Fibonacci, MACD, Bollinger Bands…

Khu vực 2 – Order Book: được hiểu là sổ lệnh. Tại đây, các lệnh chờ mua, chờ bán của các traders sẽ được hiển thị với giá, số lượng  mua và thời gian mua.

Khu vực 3 – Place Order: nơi bạn sẽ đặt lệnh của mình. Bạn có thể lựa chọn mức giá muốn thực hiện lệnh, khối lượng và sau đó bấm Buy/Sell.

Lưu ý: Vì Spot Trading không cho phép bán khống (Sell/Short), cho nên bạn chỉ có thể mua giá thấp sau đó bán giá cao nhé.

Tại Spot Trading có 03 loại lệnh: Limit, Market và Stop – Limit.

Limit: là lệnh chờ mua tại một mức giá cố định. Ví dụ: Bạn chỉ muốn mua ETH ở mức giá 450 USD, số lượng 5 ETH, khi đó bạn đặt lệnh Limit tại giá 450 USD. Lệnh này sẽ khớp chỉ khi có một lượng bán tại giá 450 USD.

Market: là lệnh mua ngay theo giá thị trường. Khi sử dụng lệnh này, mức giá khớp lệnh sẽ là giá thị trường gần nhất với mức giá bạn chọn. Đây là loại lệnh thường được sử dụng khi thị trường biến động mạnh và nhanh chóng.

Stop – Limit: là loại lệnh mua theo điều kiện nhất định. Lệnh này chỉ khớp tại mức giá Limit khi giá chạm tới mức giá Stop. Mình ví dụ:

Giá ETH đang ở mức 300 USD. Bạn tin rằng nếu giá chạm tới 350 USD, sẽ là một tín hiệu mua. Khi đó, bạn muốn mua ở mức giá 340 USD để chờ giá tiếp tục tăng. Vậy, lúc này bạn sẽ set 1 lệnh Stop – Limit như sau:

  • Stop: 350 USD
  • Limit: 340 USD.

Như vậy, khi giá ETH đạt 350 USD lệnh Limit của bạn sẽ tự động set ở 340 USD và chờ khớp lệnh.

Khu vực 4: là khu vực cho phép bạn theo dõi toàn bộ quá trình trading của mình với:

  • Open Orders: các lệnh đang mở (chưa khớp hoặc khớp một phần)
  • Order History: lịch sử các lệnh order (có thể khớp hoặc chưa khớp).
  • Trade History: Lịch sử trade.
  • Funds: thống kê vốn và lợi nhuận theo cặp coin của bạn.

3 – Hướng dẫn trading Margin trên Binance

Trước hết, để trade Margin trên Binance, bạn cần nạp tiền vào ví Margin. Vì hầu hết các bạn đều là người mới, chưa có kinh nghiệm, mình khuyên bạn chỉ nên dùng 5 – 10% số vốn để test thử margin. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng khoảng 100 USD để thử. Số vốn không quan trọng, cách trading mới quan trọng.

Bước 1: Nạp tiền vào tài khoản Margin Trading.

Bạn cần vào phần Wallet -> Overview.

Sau khi giao diện quản lý ví tài khoản hiện ra, bạn chọn phần Transfer

chuyển tiền từ ví spot trang ví margin trên binance

Sẽ có 1 pop-up hiện ra để bạn thực hiện việc transfer tiền.

điền số tiền bạn muốn chuyển từ ví spot vào ví margin

Lưu ý: Bạn có thể chuyển ngược lại từ ví Margin sang ví Spot nếu muốn bằng thao tác trên. Ngoài USDT, bạn cũng có thể transfer BTC, ETH hay bất kỳ loại coin/token nào mà Binance hỗ trợ nhé!

Sau khi đã chuyển tiền xong, bạn có thể vào tab Margin trong Wallet để kiểm tra số dư ví, lãi lỗ…

kiểm tra ví margin trên binance

Bước 2: Làm quen với các thao tác trên Margin Trading của Binance

Tương tự như Spot Trading, bạn có thể vào giao diện Margin Trading bằng cách vào Menu Trade -> Margin.

giao diện margin trading trên Binance

Phần 1: Chart (biểu đồ) để bạn phân tích. Phần này margin trading cũng tương tự như Spot Trading, bạn có thể tìm hiểu từ từ nhé.

Phần 2: Các cặp tiền. Danh sách này là những cặp tiền mà Binance cho phép bạn dùng margin trading. Bạn có thể lọc theo Cross (tối đa x10) và Isolate (tối đa x3 hoặc x5).

Các phần còn lại là sổ lệnh.

Giao diện đặt lệnh của Margin Trading tương tự như Spot Trading:

cách đặt lệnh margin trading Binance

Thao tác đặt lệnh tương tự như ở phần Spot, bạn chỉ cần chọn mức giá, số lượng sau đó Buy (Long) hoặc Sell (Short).

Trước khi đặt lệnh, bạn lưu ý:

  • Lựa chọn đòn bẩy: Spot (thông thường), Cross 3x, 10x…
  • Chọn loại lệnh muốn sử dụng: Limit, Market, Stop-limit…
  • Chọn bần Borrow (vay) nếu muốn vay luôn theo đòn bẩy vào lệnh đó, hoặc repay (trả lại phần tiền đã vay) khi đóng lệnh.

4 – Hướng dẫn Future Trading trên Binance

hướng dẫn trading future binance

Để vào giao diện Future Trading, đầu tiên bạn chọn Menu Derivatives -> chọn USDT – M Futures hoặc Coin – M Futures.

Với USDT – M Futures, bạn sẽ ký quỹ bằng USDT, với COIN- M Futures, bạn sẽ ký quỹ bằng coin/token.

Cách chuyển tiền vào ví Future, bạn thực hiện tương tự như cách chuyển từ Spot vào Margin mình đã hướng dẫn ở trên.

Về giao diện trading, Future Trading hoàn toàn giống như Spot Trading, bạn có thể dễ dàng làm quen.

Lưu ý: Future Trading có đòn bẩy từ x2 cho đến x125. Đây chính là con dao hai lưỡi. Nếu bạn dùng chính xác, nó sẽ giúp bạn kiếm nhiều lợi nhuận hơn. Ngược lại, nếu không cẩn thận, bạn có thể bị thương bất kỳ lúc nào. Do đó, hãy tìm hiểu thêm kiến thức trading và test với số vốn thật nhỏ trước khi bắt đầu bạn nhé.

Như vậy, mình đã hướng dẫn cho các bạn thao tác cơ bản nhất để trading trên Binance. Hy vọng bài viết này có ích với các bạn. 

Đừng quên Follow Nghiện Crypto để nhận thêm nhiều bài viết hay và những thông tin bổ ích bạn nhé!

 

 

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
3 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments