Hướng dẫn mua Bitcoin với 5 cách phổ biến nhất cho người mới bắt đầu!

Để thực hiện các giao dịch mua, bán hoặc đầu tư trên thị trường Crypto, một trong những điều đầu tiên bạn cần học chính là cách mua, bán Bitcoin và những đồng tiền điện tử khác phổ biến để làm trung gian trao đổi. Trong phạm vi bài viết này, Nghiện Crypto sẽ hướng dẫn mua Bitcoin với 5 cách phổ biến nhất để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng nhé!

1. Để mua Bitcoin cần chuẩn bị những gì?

Trước hết, để chuẩn bị mua Bitcoin, bạn cần chuẩn bị:

  1. Tài khoản ngân hàng có Internet Banking hoặc thẻ Visa
  2. Tiền, chắc chắn rồi.
  3. Ví BTC sẽ dùng để trữ BTC
  4. Các tài khoản tại sàn bạn muốn thực hiện giao dịch.

2. Hướng dẫn mua Bitcoin với 04 cách cơ bản

2.1. Mua Bitcoin thông qua các sàn trung gian OTC tại Việt Nam

mua bitcoin qua các sàn giao dịch otc như remitano

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Tại Việt Nam, có khá nhiều sàn OTC cho phép bạn mua bán BTC, ETH, USDT và một số đồng crypto khác thông qua các tài khoản ngân hàng. Mình sẽ liệt kê một số sàn giao dịch uy tín cụ thể như sau:

Remitano: là sàn giao dịch lâu đời nhất tại Việt Nam. Đây cũng là sàn giao dịch mình khuyến nghị bạn nên sử dụng với giao diện thân thiện, thao tác dễ dàng và support tốt. Mình đã sử dụng Remitano từ 2017 tới bây giờ.

VCC Exchange: là sàn giao dịch khá mới ở Việt Nam, tuy nhiên cũng đã nhanh chóng thu hút được một lượng lớn người dùng trung thành với tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng, đội ngũ support người Việt 24/7 chuyên nghiệp cũng như những người sáng lập và partner đều là những nhân vật tiếng tăm trong làng Crypto.

Ưu điểm

Có độ tin cậy cao, tạo cảm giác yên tâm và tin tưởng cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về crypto và thực hiện các giao dịch mua, bán BTC đầu tiên.

Hỗ trợ nhiều Ngân hàng khác nhau, giúp quá trình mua bán diễn ra thuận lợi hơn.

Có thể giao dịch 24/7, chỉ cần bạn có smartphone hoặc laptop có kết nối mạng.

Nhược điểm

Số lượng đồng coin có thể mua bán không nhiều, thông thường chỉ là các đồng phổ biến như BTC, ETH hoặc USDT.

Các sàn OTC chủ yếu hỗ trợ việc mua, bán thông thường, không tối ưu cho việc đầu tư, trading.

Trong một số trường hợp, do lí do khách quan từ phía ngân hàng, các lệnh mua, bán có thể bị delay gây ức chế cho người dùng.

Nếu bạn là người cần mua một số lượng cực lớn, khoảng vài trăm nghìn USD đến vài triệu USD, các sàn OTC tại Việt Nam có thể không đủ để đáp ứng thanh khoản này.

2.2. Mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch quốc tế

sàn binance

Nếu như bạn là người thích trading, đầu tư, mình khuyến khích bạn mua trực tiếp Bitcoin hoặc các loại crypto khác trên những sàn giao dịch quốc tế. Khi đó, bạn sẽ không mất phí và mất thêm thời gian cho một lần chuyển BTC từ những sàn OTC về sàn giao dịch.

Ngoài ra, thanh khoản hay độ uy tín, bảo mật của những sàn giao dịch lớn cũng đều rất ổn, xứng đáng để bạn tin tưởng sử dụng. Có khá nhiều sàn giao dịch quốc tế đang hoạt động, tuy nhiên với kinh nghiệm đầu tư 3 năm qua, mình khuyến nghị bạn nên sử dụng Binance – Sàn giao dịch đứng top 1 trong thị trường Crypto hiện nay.

Ngoài ra, nếu bạn không thích Binance, một số sàn giao dịch lớn khác như Bitmax, Okex, Houbi cũng có thể là lựa chọn không tồi!

Ưu điểm:

Có nhiều loại crypto khác nhau, giúp bạn dễ dàng mua bán, đầu tư hơn mà không phải mất nhiều lần quy đổi. Mình ví dụ: Bạn muốn trữ đồng ADA để đầu tư, thay vì phải mua BTC từ Remitano chuyển lên, sau đó mất thêm 1 lần phí để mua ADA trên Binance, bạn có thể mua trực tiếp ADA.

Tính thanh khoản cao. Với volume giao dịch top 1 thị trường hiện nay, dù khối lượng của bạn muốn mua cực lớn, Binance vẫn đáp ứng được.

Bảo mật, an toàn: là sàn giao dịch top 1, do đó các khâu bảo mật và an toàn của Binance thực sự rất chất lượng.

Nhược điểm:

Mình chỉ thấy Binance có nhược điểm duy nhất đối với người mới là sự phức tạp của nó. Binance hiện tại không chỉ là một sàn mua bán crypto đơn thuần, mà còn có trading exchange, trading margin, lending… và nhiều nền tảng khác. Do đó, nếu bạn là người mới thì sẽ hơi mất công… tìm hiểu một chút.

Bạn có thể tham khảo bài viết Sử dụng sàn giao dịch Binance thành thạo trong 30 phút! của mình để hiểu thêm về cách sử dụng sàn này nhé!

2.3. Mua Bitcoin thông qua các cá nhân uy tín

Ngoài những cách giao dịch phổ biến nói trên, bạn cũng có thể thực hiện việc mua, bán Bitcoin thông qua các cá nhân uy tín. Thông thường đây sẽ là những người đứng vai trò trung gian, kết nối bên mua và bên bán, họ se dùng chính uy tín của mình ra để đảm bảo việc giao dịch thành công.

Ưu điểm:

Trong trường hợp bạn hoàn toàn không muốn ai phát hiện việc sử dụng các thẻ ngân hàng của mình mua bán Bitcoin, việc giao dịch qua các cá nhân như thế này sẽ đảm bảo bí mật hơn.

Phí giao dịch những cá nhân này thu sẽ rẻ hơn những sàn giao dịch lớn.

Nhược điểm:

Phụ thuộc vào cá nhân, do đó việc xử lý giao dịch có thể bị chậm trễ.

Độ an toàn phụ thuộc nhiều vào uy tín của cá nhân, do đó rủi ro sẽ cao hơn bình thường.

2.4. Mua Bitcoin thông qua sàn giao dịch Coinbase

Coinbase là một sàn giao dịch cực kỳ uy tín và nhận được sự ủng hộ từ  vô số người dùng trên thế giới. Blockchain và Coinbase được xem là dịch vụ điện tử tốt nhất thế giới. Coinbase có các chức năng giúp nhà đầu tư Bitcoin tạo ví lưu trữ, giao dịch (mua/bán) bitcoin. Các dịch vụ tạo ví, trao đổi, giao dịch, mua bán BTC …là hoàn toàn miễn phí tại Coinbase.

Trên thực tế, các sàn giao dịch OTC tại Việt Nam hiện nay cũng đều mô phỏng lại Coinbase. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng một sàn OTC quốc tế uy tín thì Coinbase chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất.

Ưu điểm: Coinbase có toàn bộ các ưu điểm của sàn OTC, đồng thời bổ sung thêm một ưu điểm là tính thanh khoản cao. Do đó, nếu bạn có nhu cầu mua bán khối lượng lớn thì thay vì dùng Remitano hay VCC Exchange, có thể sử dụng Coinbase.

Nhược điểm: Giao diện bằng tiếng Anh của Coinbase có thể gây trở ngại cho một số người dùng. Bên cạnh đó, tuy đã bổ sung nhiều token khác nhau nhưng thực tế thì số lượng đồng coin bạn có thể mua, bán tại Coinbase vẫn tương đối ít và không phong phú như các sàn giao dịch quốc tế như Binance, Houbi…

Để sử dụng Coinbase thành thạo nhất, bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn của Nghiện Crypto tại đây.

2.5 Mua Bitcoin thông qua sàn giao dịch phái sinh Bybit

Bybit là một nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử có khối lượng giao dịch hàng đầu thế giới. Công ty được sáng lập bởi Ben Zhou vào năm 2018. Gần đây, nền tảng đã bổ sung thêm giao dịch Spot, phát hành coin sàn (BIT) và ra mắt các dịch vụ như Launchpad, Launchpool để cạnh tranh với các sàn khác như Binance, Huobi, OKex.

Theo Bybit, họ đặt mục tiêu “cách mạng hóa thị trường tiền điện tử ngày nay bằng cách kết hợp những tiền điện tử tốt nhất và tài chính truyền thống để mang lại sự giao dịch an toàn, đáng tin cậy, công bằng và thân thiện nhất với người dùng cho đến nay”.

Sàn đã có hơn 10 triệu người dùng đăng ký.

Tại sao nên sử dụng Bybit?

Với khối lượng thanh khoản cao cùng tốc độ sử lý nhanh, không bị giật lag khi thị trường biến động mạnh, Bybit đã chiếm được cảm tình của nhiều trader giàu kinh nghiệm, đặc biệt là thông qua hiệu suất khớp lệnh giao dịch tốc độ cao.

Về mặt kỹ thuật, tính đến thời điểm hiện tại, không có nền tảng giao dịch nào đạt được tốc độ gần với tốc độ của Bybit. Các sàn giao dịch như BitMEX và Deribit quá nhạt khi so sánh, vì chúng chỉ có thể cung cấp tốc độ khớp 500 TPS (giao dịch mỗi giây) và 5000 TPS, so với 100.000 TPS của Bybit. Sàn Binance là khoảng 60.000 TPS.

Tốc độ TPS càng nhanh thì càng ít gặp phải tình trạng quá tải hệ thống, điều này luôn có thể ảnh hưởng đến các lệnh được đặt trong khi giao dịch.

3. Một số lưu ý khi mua bán Bitcoin và những đồng Crypto khác

Tìm hiểu kỹ về sàn giao dịch và các thao tác trước khi mua

Nếu bạn là người mới, đừng vội vàng, hấp tấp giao dịch nhé. Hãy cứ tìm hiểu về các bài hướng dẫn trên blog Nghiện Crypto hoặc các blog, youtube khác để nắm được cách đăng ký tài khoản, xác thực danh tính và thực hiện giao dịch.

Trong một số trường hợp, việc mua bán đòi hỏi chính xác cao (như Remitano chẳng hạn, yêu cầu nội dung chuyển khoản hay số tiền chuyển khoản phải chính xác) thì chỉ cần một chút bẩn cẩn của bạn thôi cũng có thể dẫn tới rất nhiều phiền phức không cần thiết.

Nên test thử giao dịch với số tiền thấp trước khi thực hiện giao dịch lớn hơn

Một kinh nghiệm không bao giờ thừa cho người mới, đó là nếu bạn mới lần đầu sử dụng một nền tảng nào đó để giao dịch, hãy cứ thử test 1 – 2 giao dịch đầu tiên với khối lượng mua, bán nhỏ xem liệu rằng nơi này có uy tín, “mượt” và nhanh chóng không nhé!

Giao dịch qua các cá nhân nên ưu tiên giao dịch trực tiếp

Hiện nay, ngoài các sàn chính thống, có nhiều cá nhân thực hiện dịch vụ mua bán BTC và crypto online qua Telegram, Facebook…

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments