Hướng dẫn đơn giản của bạn về Polkadot Parachains

Thông tin về Hướng dẫn đơn giản của bạn về Polkadot Parachains


Các blockchains lớp 1 riêng biệt đa dạng hoạt động song song bên trong hệ sinh thái Polkadot được gọi là parachains (trên cả Polkadot và Kusama Networks). Các Parachains, được liên kết và bảo vệ bởi Chuỗi chuyển tiếp cốt lõi, chia sẻ và hưởng lợi từ tính bảo mật, khả năng mở rộng, khả năng tương tác và quản trị của Polkadot.

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Khả năng tổng hợp chuỗi chéo của Polkadot cho phép bất kỳ loại dữ liệu hoặc nội dung nào được truyền qua các parachains, cho phép một loạt các trường hợp sử dụng và ứng dụng mới. Các cầu nối xuyên mạng cho phép Parachains liên kết với các mạng khác như Bitcoin và Ethereum.

Polkadot được xây dựng như một mạng đa chuỗi lớp-0, có nghĩa là Chuỗi chuyển tiếp cốt lõi cung cấp khả năng tương tác và bảo mật lớp-0 cho tối đa 100 blockchains lớp 1 được liên kết dưới dạng parachains.

Dưới đây chúng ta sẽ xem xét Parachains và những lợi ích đi kèm với chúng.

Parachains linh hoạt và dựa trên thị trường ngách

Mô hình parachain của Polkadot được tạo ra với quan điểm rằng Internet của tương lai sẽ bao gồm nhiều loại blockchain riêng biệt hợp tác. Blockchains, giống như phiên bản hiện có của internet, phải có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ: một chuỗi có thể dành cho chơi game, một chuỗi khác để quản lý danh tính, một chuỗi khác dành cho tài chính, v.v.

Do đó, Polkadot không có yêu cầu nào đối với thiết kế của parachain ngoài khả năng chứng minh với những người xác nhận Polkadot rằng mọi khối của parachain đều phù hợp với giao thức đã thỏa thuận.

Do tính linh hoạt này, mỗi parachain có thể có kiến ​​trúc, mã thông báo và quy trình quản trị riêng được điều chỉnh cho phù hợp với (các) trường hợp sử dụng cá nhân.

Parachains có thể được vận hành như các mạng công cộng hoặc riêng tư, công ty hoặc cộng đồng, nền tảng để những người khác tạo ứng dụng trên đầu trang và / hoặc hàng hóa được chia sẻ vì lợi ích của toàn bộ hệ sinh thái Polkadot, trong số nhiều mô hình khác.

Ví dụ: Mạng Calamari là một giao thức bảo vệ quyền riêng tư plug-and-play được thiết kế để hỗ trợ toàn bộ ngăn xếp Kusama DeFi (và Mạng Manta trên Polkadot). Giao thức cung cấp một bộ công cụ và dịch vụ cung cấp quyền riêng tư cho các ứng dụng blockchain, dựa trên Chất nền để có khả năng tương tác và zkSNARKs cho quyền riêng tư có thể mở rộng.

Mạng Calamari cung cấp thanh toán riêng và sàn giao dịch phi tập trung riêng, MantaSwap, như một phần của gói sản phẩm của riêng mình. Đội ngũ sáng lập của Manta bao gồm nhiều cựu chiến binh tiền điện tử, học giả và các nhà nghiên cứu từ Harvard, MIT và Algorand.

Nền tảng này cũng đã bảo đảm 7,5 tỷ đô la KMA trong kho bạc phi tập trung của nó, chiếm 71,5 phần trăm tổng nguồn cung KMA đô la. Binance Labs đã dẫn đầu vòng tài trợ chiến lược cho Manta Network (giao thức chị em của nó trên mạng Polkadot.)

Parachains cho phép mạng Polkadot mở rộng quy mô

Phương pháp tiếp cận parachain của Polkadot cho phép các blockchains đạt được khả năng mở rộng ở cấp độ lớp 1 thay vì phụ thuộc vào các giải pháp lớp 2. Phương pháp này phi tập trung hơn và hiệu quả hơn để thiết lập khả năng mở rộng blockchain. Các giao dịch có thể được trải ra và xử lý song song trên một hệ sinh thái gồm các blockchains lớp 1 chuyên biệt bằng cách sử dụng parachains, tăng cường đáng kể thông lượng và khả năng mở rộng.

Parachains có thể tương tác với nhau

Parachains cho phép các cộng đồng blockchain có toàn quyền kiểm soát và chủ quyền đối với blockchain lớp 1 của họ, đồng thời cho phép họ tự do giao dịch với các parachains khác và các mạng khác.

Khả năng tổng hợp chuỗi chéo của Polkadot cho phép trao đổi bất kỳ loại dữ liệu nào, bao gồm các lệnh gọi hợp đồng thông minh, thông tin đăng nhập đã xác minh và dữ liệu ngoài chuỗi từ các phép toán như nguồn cấp dữ liệu giá thị trường chứng khoán.

Điều này đặt dấu chấm hết cho các silo của không gian blockchain và mở ra cơ hội mới cho các ứng dụng để tương tác và thiết lập các dịch vụ mới. Parachains thích các nền kinh tế mở và thương mại tự do hơn Balkanization và chủ nghĩa tối đa theo chuỗi cụ thể.

Parachains tự quản

Polkadot parachains được tự do sử dụng bất kỳ mô hình quản trị nào họ chọn và họ có quyền truy cập vào nhiều mô-đun được xây dựng trước để tạo nhiều hệ thống quản trị trên chuỗi. Khả năng sử dụng các công cụ quản trị phức tạp trên chuỗi cho phép các nhóm hạn chế đáng kể khả năng xảy ra các nhánh cứng trong chuỗi của họ, vốn có thể chia đôi cộng đồng của họ.

Quản trị trên chuỗi cũng cung cấp một hình thức minh bạch có trách nhiệm cho các cộng đồng parachain, điều này thường được nhiều tổ chức và công ty con yêu cầu trước khi tham gia vào công nghệ blockchain.

Cho thuê khe cắm trên Parachain

Để hoạt động như một parachain trên Polkadot, trước tiên các dự án phải thuê một vị trí trên Chuỗi chuyển tiếp bằng cách thắng một cuộc đấu giá vị trí parachain. Giá thầu đấu giá được gửi bằng mã thông báo gốc của mạng: DOT cho Polkadot và KSM cho Kusama. Các đội có thể thuê địa điểm Polkadot trong thời gian ít nhất là sáu tháng và lâu nhất là hai năm.

Các đội đồng ý khóa số lượng DOT mà họ đặt giá thầu trong một cuộc đấu giá vị trí parachain trong khoảng thời gian thuê đã đặt, sau đó toàn bộ số tiền sẽ được mở khóa. DOT được bảo lưu trong tài khoản ban đầu trong suốt thời gian thuê nhưng không thể truy cập để đặt cược, chuyển nhượng hoặc các mục đích khác.

Các đội có thể tài trợ cho giá thầu của họ theo nhiều phương pháp, bao gồm tự tài trợ và cho vay cộng đồng, yêu cầu đóng góp từ những người nắm giữ DOT để đổi lấy phần thưởng.

Vị trí Polkadot parachain đầu tiên đã được Acala, một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi), giành được để mở rộng quy mô dapps Polkadot. Nền tảng này được thiết kế để lưu trữ nhiều ứng dụng tài chính khác nhau tận dụng lợi thế của công nghệ hợp đồng thông minh, khả năng tương tác chuỗi chéo và các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt.

Bit.Country, mạng metaverse của Polkadot, đã giành chiến thắng trong phiên đấu giá khe cắm Kusama parachain lần thứ 14 trong khi đảm bảo được số tiền KSM trị giá 100 triệu đô la trong một vòng huy động vốn từ cộng đồng. Bit.Country là một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể tạo ra các cuộc hoán đổi và kiếm tiền bằng Bản đồ, thế giới 3D, trò chơi, nền kinh tế và chính phủ của họ.

Parathreads so với Parachains

Parathreads là parachains sử dụng mô hình pay-as-you-go để kết nối với Polkadot thay vì cho thuê vị trí parachain. Mô hình parathread lý tưởng cho các ứng dụng không cần kết nối mạng liên tục. Các blockchains của Polkadot có thể chuyển đổi giữa là parachains và parathreads dựa trên yêu cầu của chúng và tính khả dụng của các slot parachain trên Chuỗi chuyển tiếp.

Phí và chi phí duy trì Parachain

Parachains thuê một khe cắm parachain từ Polkadot có thể truy cập vào nhiều khả năng xử lý mà họ cần mà không phải chịu thêm phí hoặc chi phí “gas”. Bởi vì DOT / KSM ngoại quan của một nhóm đối với vị trí parachain được mở khóa sau thời gian thuê, chi phí vận hành parachain được xác định tốt nhất là chi phí cơ hội của việc không có quyền truy cập vào DOT / KSM bị khóa trong thời gian thuê.

Các đội muốn huy động vốn từ cộng đồng có thể chọn cảm ơn những đóng góp của họ theo bất kỳ cách nào mà họ cho là phù hợp, với một khoản phụ phí. Các chi phí nhỏ khác bao gồm chi phí vận hành các nút đối chiếu trên mỗi parachain.

Lưu trữ các ứng dụng có số lượng người dùng cao và lưu lượng truy cập trên Polkadot dưới dạng parachain được dự đoán sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc chạy một blockchain độc lập hoặc phát triển trên nền tảng hợp đồng thông minh hiện có.

Họ đang làm gì bây giờ

Rococo Parachain Testnet V1 được phát hành vào cuối năm 2020, với các nhóm đầu tiên đặt parachain thử nghiệm ở đó vào đầu năm 2021. Vào tháng 2 năm 2021, các liên lạc chuỗi chéo thành công đầu tiên đã được phân phối giữa các nhóm parachain trên Rococo.

Đấu giá parachain sẽ được kích hoạt trên Kusama và Polkadot thông qua quản trị trên chuỗi sau khi mã kích hoạt parachains đã được thử nghiệm, tối ưu hóa và kiểm toán hoàn toàn (dự kiến ​​từ đầu đến giữa năm 2021). Các không gian Parachain sẽ được bán đấu giá lần lượt, với một cuộc đấu giá mới được lên lịch hai tuần một lần. Polkadot đang trên đà tổ chức một số parachains vào năm 2022.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments