Giữa Vốn hóa thị trường thấp và Vốn hóa thị trường cao, loại tiền điện tử nào có thể sinh lời để đầu tư?

Thông tin về Giữa Vốn hóa thị trường thấp và Vốn hóa thị trường cao, loại tiền điện tử nào có thể sinh lời để đầu tư?


Trên thị trường chứng khoán, vốn hóa thị trường là tổng giá trị thị trường tiền tệ của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của một công ty. Vốn hóa thị trường, thường được gọi là ‘vốn hóa thị trường’, được tính bằng cách nhân giá thị trường hiện tại của một cổ phiếu của một công ty với tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Ví dụ, một công ty có 5 triệu cổ phiếu mỗi cổ phiếu với giá thị trường là 45 đô la sẽ có giá trị vốn hóa thị trường là 225 triệu đô la. Đối với cộng đồng đầu tư, vốn hóa thị trường được sử dụng để đo lường quy mô của một công ty; trong giá thầu tiếp quản, người mua sử dụng vốn hóa thị trường để xác định xem đối tượng mua lại có đại diện cho giá trị tốt hay không.

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Vốn hóa thị trường tiền điện tử

Vốn hóa thị trường tiền điện tử thể hiện tổng giá trị của tiền điện tử. Trong khi vốn hóa thị trường trên thị trường chứng khoán được tính bằng cách nhân giá cổ phiếu hiện tại với tổng số cổ phiếu đang lưu hành, thì vốn hóa thị trường trong lĩnh vực tiền điện tử được tính bằng cách nhân giá hiện tại của tiền điện tử với tổng số tiền trong lưu thông. Ví dụ, vốn hóa thị trường của Bitcoin được xác định bằng cách nhân số lượng hiện tại của đồng tiền hiện có, hơn 18 triệu, với giá của Bitcoin tại thời điểm cụ thể. Vì giá của Bitcoin biến động thường xuyên, nên vốn hóa thị trường của nó cũng theo đó, ví dụ: khi giá Bitcoin dao động trong khoảng 45.000 đến 55.000 đô la, thì vốn hóa thị trường dao động trong khoảng 846 tỷ đô la đến 1,034 nghìn tỷ đô la. Mặt khác, Ethereum với giá thị trường là 3.000 đô la và tự hào có 117 triệu đồng tiền đang lưu hành so với 18,8 triệu của Bitcoin, chỉ có giá trị vốn hóa thị trường xấp xỉ 351 tỷ đô la. Vốn hóa thị trường tiền điện tử hữu ích như một thước đo tiềm năng sự ổn định của một tài sản. Mặc dù đáng chú ý là ngay cả tài sản lớn nhất của tiền điện tử theo vốn hóa thị trường vẫn có sự biến động, nhưng nó vẫn có nhiều khả năng là một khoản đầu tư ổn định hơn; Theo cách này, một con tàu lớn có thể an toàn hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên biển. Tương tự như vậy, tiền điện tử có vốn hóa thị trường nhỏ hơn dễ bị tổn thương hơn trước các lực lượng thị trường và có nguy cơ cao hơn về kết quả cực đoan, lợi nhuận lớn hoặc thua lỗ nghiêm trọng.

Mức độ ảnh hưởng của vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường cho phép nhà đầu tư so sánh tổng giá trị của một tài sản tiền điện tử này với một tài sản tiền điện tử khác để đưa ra các lựa chọn sáng suốt. Tiền điện tử được phân loại thành ba nhóm theo vốn hóa thị trường của chúng: tiền điện tử vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và tiền điện tử có vốn hóa nhỏ. Tiền điện tử có vốn hóa lớn là những tài sản có vốn hóa thị trường vượt quá 10 tỷ đô la, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum. Các loại tiền điện tử vốn hóa lớn thường được các nhà đầu tư coi là có rủi ro thấp vì chúng có thành tích tăng trưởng. Ngoài ra, tiền điện tử có vốn hóa lớn thường có tính thanh khoản cao hơn để bảo vệ các nhà đầu tư. Tiền điện tử có thể chịu được khối lượng di cư lớn hơn mà không có sự thay đổi giá đáng kể. Các loại tiền điện tử có vốn hóa trung bình có vốn hóa thị trường nằm trong khoảng từ 1 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la; chúng được coi là có nhiều tiềm năng tăng giá và rủi ro đáng kể. Tiền điện tử vốn hóa nhỏ là tài sản tiền điện tử có vốn hóa thị trường dưới 1 tỷ đô la. Các loại tiền điện tử vốn hóa nhỏ có xu hướng biến động mạnh dựa trên những ý tưởng bất chợt của thị trường, với tiềm năng thu được lợi nhuận rất cao khi tăng giá và rủi ro rất cao do sự biến động. Dựa theo CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tài sản tiền điện tử toàn cầu ở mức 1,81 nghìn tỷ đô la khi Bitcoin dẫn đầu, giao dịch ở mức 39.150 đô la với vốn hóa thị trường là 744,7 tỷ đô la. Vào tháng 11 năm 2021, thị trường tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3 nghìn tỷ đô lavới hai loại tiền điện tử lớn nhất tăng vọt lên mức giá $ 67,591 đối với Bitcoin và $ 4,789 đối với Ethereum. Việc đạt được cột mốc 3 nghìn tỷ đô la thể hiện mức vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu tăng gấp 5 lần trong khoảng thời gian 12 tháng, từ mức 578 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2020.

Quy luật lợi nhuận cận biên giảm dần còn được gọi là ‘quy luật năng suất biên giảm dần,’ hoặc ‘quy luật tỷ lệ biến đổi.’ Quy luật cho rằng việc bổ sung một lượng lớn hơn một yếu tố sản xuất trong khi duy trì tất cả các yếu tố khác không đổi dẫn đến giảm trên một đơn vị lợi nhuận gia tăng một khi hệ thống vượt quá mức tối ưu. Ví dụ, trong ngành công nghiệp tiền điện tử, các con số chỉ ra rằng từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021, Bitcoin đạt mức tăng khoảng 45%, trong khi Ethereum đạt mức tăng hơn 300%. Tuy nhiên, mức tăng ấn tượng của Ethereum vẫn không đủ sức cạnh tranh với các token đối thủ như Cardano (ADA) và Solana (SOL). Trong cùng khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 10 năm 2021, Cardano đã chứng kiến ​​mức tăng 1.000%, trong khi Solana thậm chí còn vượt xa con số ấn tượng đó với mức tăng đáng kinh ngạc 8.000%. Rõ ràng, các altcoin rất vượt trội Bitcoin và quy luật lợi nhuận giảm dần có thể giải thích điều này. Thật vậy, Bitcoin là tài sản tiền điện tử lâu đời nhất, gấp đôi tuổi của Ethereum và đã sản sinh ra các tỷ phú từ những người chấp nhận đầu tiên. Tuy nhiên, cần phải đặt câu hỏi liệu Bitcoin có thể tiếp tục mang lại lợi nhuận như vậy khi nó già đi, đặc biệt là khi bản thân toàn bộ mô hình kinh tế của dự án dựa trên nguyên tắc lợi nhuận giảm dần khi phần thưởng khối giảm một nửa sau mỗi bốn năm.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments