FIO là gì? Tìm hiểu về dự án Fio Protocol

Fio Protocol là một trong những dự án mà mình cảm thấy thực sự hứng thú và cảm nhận được sự “thực tế” trong ứng dụng của nó. Cùng Nghiện Crypto tìm hiểu xem Fio là gì và liệu rằng dự án này có đáng để đầu tư không nhé!

1 – Fio Protocol là gì?

Fio Protocol là một protocol (giao thức) cho phép nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách đơn giản hóa giao diện ví.

Mục tiêu của Fio Protocol là biến những chuỗi kí tự ví dài và vô nghĩa dạng như 0xA5fad1Ef1b4C7370a59E134E98154959bDE06bac thành một cái tên đơn giản, dễ nhớ và gọn gàng như nghiencrypto@trustwallet.

Những địa chỉ ví do Fio Protocol tạo ra giúp bạn dễ dàng hiểu, ghi nhớ và nhận dạng, nhờ đó giúp cho mọi người tiếp cận crypto một cách dễ dàng hơn.

Lưu ý: FIO không phải là một chiếc ví. FIO chỉ là giao thức tích hợp vào các sản phẩm ví khác sẵn có để gia tăng khả năng trải nghiệm của người dùng, đồng nhất cho tất cả các mã thông báo (token/coin).

2 – Những điểm nổi bật tiềm năng của Fio Protocol

Giúp cho mọi người tiếp cận crypto một cách dễ dàng hơn: hãy tưởng tượng những chuỗi ký tự vô nghĩa mà bạn đang phải sử dụng để chuyển, nhận token mỗi ngày được thay thế bằng những cái tên riêng biệt và dễ nhớ, mình nghĩ điều này rất tuyệt vời.

Bảo mật: Fio Protocol vẫn đảm bảo tính bảo mật cho các giao dịch của users. Tất cả giao dịch thông qua giao thức Fio đều yêu cầu private key của Fio (được lưu trữ trong ví người dùng).

Riêng tư: Fio Protocol đảm bảo cho việc thay đổi các tên ví không ảnh hưởng gì đến việc lộ lọt những bí mật của users. Các thông tin này đều được mã hóa trên blockchain.

Phi tập trung: Một trong những yếu tố luôn cần có. Fio Protocol đảm bảo users không phụ thuộc vào một bên thứ 3 nào cả.

Phục vụ tốt hơn cho thương mại: với giao thức FIO, bạn không chỉ chuyển, nhận tiền một cách đơn giản mà còn có thể thêm vào nội dung thanh toán, đồng thời nhận diện địa chỉ ví của bên chuyển/nhận tiền. Đây là một trong những tiền đề quan trọng để hỗ trợ crypto tham gia vào thanh toán trong thương mại điện tử.

3 – Các chức năng chính của Fio Protocol

Hiện tại, theo mình tìm hiểu, Fio Protocol đang cho phép users thực hiện 03 chức năng chính:

 • Địa chỉ FIO: giúp người dụng định danh ví tiền của mình (chẳng hạn: nghiencrypto@trustwallet, tương tự như nghiencrypto@gmail.com hehe). Địa chỉ FIO hỗ trợ tự động bất kỳ mã thông báo nào trong ví.
 • Yêu cầu FIO: đây là tính năng giúp users yêu cầu thanh toán từ các ví khác. Yêu cầu này được mã hóa thông qua giao thức Fio.
 • Dữ liệu FIO: cho phép đính kèm dữ liệu vào các giao dịch sử dụng Fio Protocol, chẳng hạn như một ghi chú đơn giản, dữ liệu dạng cấu trúc (giỏ hàng đặt hàng) hoặc hàm băm….

4 – Kiếm tiền từ việc sử dụng giao thức Fio

Hiện tại, theo mình tìm hiểu thì dự án đang dành một lượng lớn FIO token để làm airdrop + bounty nhằm khuyến khích người dùng sử dụng giao thức.

Bạn có thể theo dõi thông tin về các chương trình này để nhận được FIO token nhé!

5 – Thông tin về FIO Token

Key Metrics

 • Token Name: FIOToken
 • Ticker: FIO
 • Blockchain: FIO Protocol
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 724,249,465
 • Max Supply: 1,000,000,000 FIO
 • Circulating Supply: 90,017,353 FIO

Token Allocation

Trong tổng số 1 tỷ token thì sẽ có 68% (680.000.000 token) được đào tại Mainnet và 32% (320.000.000 token) còn lại sẽ được đúc theo thời gian.

Tổng số token đào tại mainnet (680.000.000 token) sẽ được phân bố theo tỉ lệ như sau:

phân bổ token fio

Token Release Schedule

Lịch mở khóa token được công khai thể hiện dưới biểu đồ sau:

lịch trình mở khóa FIO Token

Căn cứ vào biểu đồ này, bạn có thể thấy token sẽ được trả với số lượng lớn vào khoảng từ Q2/2020. Do đó, nếu đầu tư, bạn cần canh thời điểm này để xem xét chốt lời.

Token Sale

Fio thực hiện mở bán 3 lần:

 • Private Sale 1: Số lượng 400,000 với giá 0.0500 USD/ 1 FIO và thu về 20,000 USD (20,000 USDT).
 • Private Sale 2: Số lượng 400,000 với giá 0.1200 USD /1 FIO thu về 48,000 USD.
 • Private Sale 3: Số lượng 13,333,333 với giá 0.0375 USD / 1 FIO thu về 500,000 USD.

Token Use Case

FIO token được sử dụng chính cho:

 • Trả phí đăng ký domain và Address.
 • Trả phí giao dịch.
 • Bỏ phiếu on-chain để chọn ra nhà sản xuất khối (Block Producer).

5. Team, Investors & Partnership

Team

Luke Stokes (Foundation Managing Director): là thành viên của eosDAC, Witness Hive Blochchain, đồng sáng lập và cựu CTO của FoxyCart.com.

Những thành viên khác trong đội ngũ phát triển của Fio Protocol bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở đây: research.binance.com/en/projects/fio-protocol

Investors & Parnership

Investor: Bianance Labs.

Partnership

Partnership của hệ sinh thái FIO rất đa dạng bao gồm: Wallet, exchange, application, tools có thể kể đến như: Wallets: Edge, Guarda Wallet, Scatter, TRIBE, Midas Protocol, Trust Wallet, Coinomi, Binance, BitMax, AtomicPay, Wampei, NOWPayments, NEXO.

Cách kiếm và sở hữu FIO Token

Có thể sở hữu FIO Token bằng cách mua trực tiếp trên sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch lớn nhất đã list token FIO bao gồm Binance, Hoo, OKEx,…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch FIO Token

Có 2 lựa chọn cho anh em trong việc lưu trữ FIO token:

 • Lưu trữ token FIO trong các ví tích hợp FIO hiện nay như: Edge Wallet, Guarda Wallet, Trust Wallet, Midas Wallet, Scatter Wallet.
 • Lưu trữ trên các sàn giao dịch đã niêm yết FIO token.

6 Tiềm năng của FIO

Theo cảm nhận của cá nhân mình, FIO Protocol là một sản phẩm mang tính thực tế rất cao, có ứng dụng tốt và có thể thay đổi cách mà thế giới tiếp cận với Crypto.

Đồng thời, mình đánh giá dự án có lộ trình phát triển rất rõ ràng, team luôn cố gắng hoàn thiện và phát triển sản phẩm liên tục, không phải là một dự án bánh vẽ.

Để FIO Token tăng giá, dĩ nhiên cầu > cung. Nhu cầu mua FIO Token theo mình đến chủ yếu từ 02 nguồn chính:

 1. Users mua FIO Token để sử dụng sản phẩm của FIO.
 2. Các team dev sử dụng giao thức FIO để tạo ra các Dapp mới.

Một trong những trở ngại trong sự phát triển của FIO chính là việc phải gia tăng số lượng người sử dụng. Hiện tại, mình thấy đa phần người tham gia crypto chỉ đơn thuần để… kiếm tiền, đầu cơ. Do đó, họ hoàn toàn có thể bỏ qua việc đầu tư sử dụng một định danh cho ví riêng của mình. Tuy nhiên, trong tương lai, khi crypto bắt đầu phổ biến và được đưa vào đời sống nhiều hơn, đó chính là lúc FIO thể hiện được sự ảnh hưởng của mình.

Do đó, mình cho rằng nếu bạn muốn đầu tư FIO dài hạn, đây là thời điểm tốt để ngắm nghía, theo dõi và tiếp tục research kĩ càng. Mình tin rằng FIO sẽ sớm để lại dấu ấn riêng của mình trên thị trường crypto.

Đừng quên Follow Nghiện Crypto để nhận thêm nhiều bài viết đánh giá dự án chất lượng bạn nhé!

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments