DeFi là gì? Tìm hiểu về “hot trend” crypto 2020

Nhiều người bạn của mình đã chia sẻ: “Năm 2020 nếu không biết DeFi thì đừng đầu tư Crypto!”. Vậy, DeFi là gì? và DeFi có gì tiềm năng để trở thành một trend dẫn dắt thị trường tiền điện tử như vậy?

Thú thực, khi tìm hiểu về DeFi, mình đã nghiên cứu khá nhiều tài liệu trên mạng Internet. Tuy nhiên, phần lớn các bài viết trên Internet thời điểm này đều dịch khá khó hiểu và nhiều từ ngữ mang tính học thuật rất cao. Do đó, Nghiện Crypto sẽ cố gắng trình bày lại theo một cách đơn giản nhất về DeFi ngay dưới đây, các bạn đừng bỏ lỡ một phần nào nhé!

1. DeFi là gì?

Để hiểu rõ hơn, bạn hãy dành vài phút để tìm hiểu về CeFi (Centralized Finance – Tài chính tập trung), là nền tài chính mà chúng ta đã quá quen thuộc và sử dụng hằng ngày.

nền tài chính tập trung truyền thống

Đối với CeFi, các tổ chức, thị trường hay công cụ tài chính được quản lý một cách tập trung. Mình lấy ví dụ: Khi bạn thực hiện một gói vay thế chấp tại Ngân hàng Vietcombank, bản chất là bạn đã thực hiện một giao dịch, trong đó:

 • Bạn là bên vay, được nhận tiền và trả lãi suất theo gói vay.
 • Ngân hàng Vietcombank là bên cho vay, đồng thời sẽ tạm thời nhận tài sản thế chấp của bạn làm công cụ đảm bảo.
 • Lãi suất gói vay sẽ được quyết định bởi Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Vietcombank.

Như vậy, trong thị trường tài chính tập trung, các giao dịch của bạn sẽ vẫn phụ thuộc và được quản lý bởi một tổ chức, Chính phủ hoặc cá nhân nào đó, ví dụ:

 • Các tổ chức: Chính phủ, Ngân hàng Trung ương, Ngân hàng tư nhân, các Quỹ đầu tư, các tổ chức kinh tế…
 • Các thị trường: Thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường vàng quốc tế…
 • Các công cụ tài chính: cổ phiếu, trái phiếu, các khoản vay…

Như vậy, đơn giản DeFi (viết tắt của cụm từ Decentralized Finance – Tài chính phi tập trung) được hiểu theo đúng nghĩa đen của nó, là một nền kinh tế mở, nơi mà các tổ chức tài chính, thị trường tài chính hay công cụ tài chính được quản lý phi tập trung (không phụ thuộc vào một tổ chức, Chính phủ hay cá nhân nào).

Và sở dĩ, DeFi có thể tạo ra sự khác biệt so với CeFi, chính là bởi vì DeFi là sản phẩm của nền tảng công nghệ blockchain – nền tảng cho phép bạn tạo ra một nền tài chính phi tập trung, minh bạch và không bị chi phối.

2. Các đặc điểm của DeFi

Để các bạn hiểu rõ hơn về DeFi, mình đã cụ thể hóa các đặc điểm của DeFi, bao gồm:

1. Permissionless (tính không cần sự cho phép): Điều này có nghĩa là dù bạn là ai, hoặc đang ở đâu, chỉ cần kết nối Internet thì có thể ngay lập tức tiến hành các giao dịch mà không cần sự cho phép của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

2. Trustless (tính phi tín nhiệm): Khi thực hiện một giao dịch, bạn không cần tự kiểm tra hay nhận một đảm bảo nào về uy tín của bên còn lại. Các smart contract sẽ tự động đảm bảo độ tin cậy của giao dịch.

3. Transparency (tính minh bạch): các bên tham gia có thể dễ dàng kiểm tra thông tin liên quan đến giao dịch trong DeFi.

4. Non – Custodial (không ủy thác): Bạn không cần ủy thác tài sản hay việc thực hiện giao dịch của mình cho bất kỳ bên thứ 3 nào.

3. Những ưu và nhược điểm của DeFi

ưu điểm và nhược điểm của DeFi

DeFi với tư cách là một nền tài chính phi tập trung, cũng có những ưu và nhược điểm của bản thân nó. Như mình đã đề cập, ưu điểm lớn nhất của DeFi chính là ở việc nó đảm bảo được các yêu cầu cần có trong một nền tài chính:

 1. Tính minh bạch.
 2. Tính bảo đảm.
 3. Tính phi tập trung (không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai, tổ chức nào).

Ngoài ra, DeFi còn có một không gian rất lớn để tiếp tục phát triển khi được xây dựng trên mã nguồn mở blockchain.

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, DeFi cũng có những nhược điểm nhất định:

 1. Chưa phổ biến rộng rãi, thậm chí ở một số quốc gia đang cấm Crypto thì mình tin rằng nhiều người hoàn toàn không được tiếp cận với khái niệm này.
 2. Bị giới hạn về các dịch vụ, sản phẩm có thể cung ứng.
 3. Cần có thời gian hiểu, tập thao tác và cần kha khá kiến thức liên quan đến Crypto để sử dụng.

4. Tại sao DeFi vẫn chưa phổ biến rộng rãi?

DeFi hiện tại chủ yếu được sử dụng trong các tập đoàn, các công ty công nghệ hoặc trong giới Crypto, chưa thực sự phổ biến rộng rãi. Điều này có thể được lý giải từ các nguyên nhân sau:

 • Tiền điện tử chưa được phổ biến rộng rãi, do đó DeFi cũng gặp nhiều sự hạn chế khi ứng dụng.
 • Thanh khoản thấp: thị trường tài chính DeFi vẫn quá nhỏ bé so với Crypto nói riêng cũng như thị trường tài chính nói chung. Do đó, nếu bạn cần thực hiện các giao dịch lớn, siêu lớn thì thị trường vẫn không cung cấp được tính thanh khoản.
 • Rủi ro trong bảo mật: Mặc dù đặc điểm của DeFi là tính minh bạch và độ tin cậy dựa trên smartcontract, tuy nhiên smartcontract hay blockchain vẫn có thể gặp lỗi hoặc bị hacker tấn công. Ngoài ra, nếu một giao dịch thực hiện sai (gửi sai địa chỉ nhận hay sai số tiền), bạn hoàn toàn không thể đảo ngược hay thu hồi giao dịch.

5. Các thành phần của DeFi

các thành phần của DeFi

Chúng ta có thể chia tài chính phi tập trung DeFi thành các thành phần sau:

Lending Platform (các nền tảng cho vay phi tập trung): Compound, MakerDAO, Cred, Dharma, ETHLend, Constant… Các nền tảng này chủ yếu tập trung vào hoạt động cho vay thông qua mạng lưới blockchain, giúp cho việc phê duyệt khoản vay, thanh toán khoản vay trở nên nhanh chóng hơn với chi phí rẻ hơn, đồng thời mang lại những sự đảm bảo về tính minh bạch và giảm thiểu rủi ro cho cả hai bên.

Derivatives (các sản phẩm phái sinh phi tập trung): Tokensets, Uma, dydx, Veil, Augur, Market protocol… Thuật ngữ phái sinh được hiểu là các hợp đồng tương lai, nơi mà bạn có thể đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của thị trường. Nó khá tương tự thuật ngữ “margin” trong trading forex và crypto.

Payments Platform (các nền tảng thanh toán phi tập trung): Omisego, Helis, Request Network, xDai, Connext… Hiện tại, các hình thức thanh toán phổ biến nhất là thanh toán tiền mặt hoặc thanh toán qua ngân hàng.

Điều này có nghĩa rằng nếu bạn thực hiện một giao dịch, bạn vẫn phải phụ thuộc vào một cá nhân, tổ chức nào đó.

Các nền tảng thanh toán phi tập trung sẽ sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một mạng lưới giao dịch hoàn toàn tự động, an toàn thông qua các thiết bị xử lý dữ liệu. Người dùng có thể tiến hành các giao dịch ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và chi phí cực rẻ, miễn là bạn có máy tính hoặc smartphone kết nối Internet.

Stable coins (các đồng tiền ổn định phi tập trung): DAI, Terra, Reserve, Ampleforth, Neutral USD, Paxo, True USD… Nếu bạn chưa biết thì Stable coin được hiểu là các đồng tiền ổn định.

Các đồng tiền ổn định là các tài sản mã hóa thường được gắn vào các tài sản trong thế giới thực, có tính ổn định cao, ít chịu sự biến động hoặc nếu có thì rất ít.

Một trong những stable coin nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay chính là USDT, có giá trị tương đương đồng USD.

Decentralized Exchange (sàn phi tập trung): Kyber Network, Ren, IDEX, Binance DEX, Bancor, Nash, 0x… Đây là một trong những thành phần mà mình nghĩ rằng sẽ có tiềm năng phát triển nhất của DeFi.

Nếu như bạn đã từng trade hoặc mua BTC, altcoin trên các sàn quốc tế thì ắt hẳn không xa lạ gì với Binance, Bitmax… Hiện tại, những sàn này là sàn crypto tập trung, bạn vẫn ủy thác tài sản của mình cho bên thứ 3 (sàn) để thực hiện hoạt động mua – bán. Dù bất kỳ sàn lớn hay uy tín như thế nào, khi để tài sản trên các sàn này, bạn luôn phải chịu rủi ro: scam, hack…

Các sàn phi tập trung sẽ giúp giải quyết toàn bộ các vấn đề này, khi giúp bạn giao dịch, mua bán các đồng coin mà hoàn toàn không cần phụ thuộc vào một sàn giao dịch thứ 3.

6. Quy mô và sự phát triển của DeFi

Tính đến thời điểm Nghiện Crypto thực hiện bài viết này, thị trường DeFi đã có những bước phát triển nhanh và mạnh ngoài dự tính của nhiều người.

quy mo va su phat trien cua DeFi

Số liệu thị trường DeFi tại DefiPulse

Theo thống kê từ DefiPulse , tổng giá trị tài sản khóa trong DeFi đã tăng từ 1.5 tỷ USD lên gần 10 tỷ đô chỉ sau khoảng 3 tháng, tức tăng gần 10 lần. Điều này cho thấy DeFi đã tạo ra một “cơn điên loạn” trong thị trường Crypto, khiến mọi người đổ xô vào đầu tư và đẩy giá trị vốn hóa của thị trường lên cực kỳ cao.

Đặc biệt hơn, nếu bạn để ý thì trong số Total Value Locked đó, nền tảng Uniswap chiếm đến 19,12% tổng giá trị. Nếu bạn chưa biết thì Uniswap là một nền tảng giao dịch phi tập trung, nơi bạn có thể giao dịch mua bán các đồng coin, token mà không phụ thuộc vào bên thứ 3.

Nếu số liệu nói trên vẫn chưa đủ thuyết phục bạn về sự tăng trưởng của DeFi, hãy cùng tụi mình nghía qua một chút về khối lượng giao dịch các nền tảng DeFi Dexs phổ biến hiện nay:

volume giao dich defi dexs

Nhìn vào biểu đồ, bạn có thể thấy ngay được các đặc điểm sau:

 • DeFi Dexs rất phong phú, tuy nhiên khối lượng giao dịch lớn nhất chỉ tập trung ở khoảng 3 – 4 Dex lớn như Uniswap, Curve, Balancer…
 • Tổng khối lượng giao dịch của riêng từng nền tảng đều có sự tăng trưởng, kéo theo sự tăng trưởng nhảy vọt của toàn bộ DeFi Dexs.

Và sở dĩ mình đưa ra sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch để chứng minh cho các bạn một điều tối quan trọng: xu hướng giao dịch gia tăng thể hiện việc người dùng đã dần quen với DeFi và sử dụng DeFi ngày một nhiều. Chính người dùng sẽ là nhân tố quan trọng nhất để thúc đẩy DeFi tiếp tục phát triển trong tương lai.

Xem thêm: Uniswap là gì? Hướng dẫn thao tác trên Uniswap chi tiết!

Vậy, liệu rằng sau một đợt tăng trưởng hot như vậy, DeFi có lụi tàn như các trend khác của Crypto đã từng? Liệu rằng thời điểm này có còn thích hợp để đầu tư DeFi? Nghiện Crypto sẽ đưa ra các nhận định ngay phần dưới đây.

7. Tiềm năng của DeFi

Tổng tài sản khóa trong DeFi tại thời điểm này chỉ mới đạt khoảng trên dưới 7 tỉ USD. Trong khi đó, tại thời điểm mình viết bài này, vốn hóa thị trường crypto là hơn 320 tỉ USD. Nói cách khác, DeFi chỉ mới chiếm tỷ trọng đâu đó khoảng 2 – 3 % thị trường Crypto.

tiềm năng phát triển của DeFi
DeFi có phải là con sóng lớn trong đại dương Crypto?

Như vậy, nếu các dự án DeFi sắp tới tiếp tục khắc phục các nhược điểm của mình và dần hoàn thiện, đi kèm với sự tích cực từ thị trường chung thì mình nghĩ DeFi sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn nữa.

Do đó, đây là cơ hội để bạn đầu tư vào những đồng coin DeFi thực sự chất lượng, nhờ đó mà gia tăng tài sản của mình. Mình sẽ liệt kê một số đồng coin DeFi tăng trưởng phi mã trong thời gian qua:

 • BAND (Band Protocol): tăng từ 0.4 USD (giá Public Sale) cho đến đỉnh điểm 15 USD, tức khoảng hơn 30 lần.
 • SRM (Serum): giá phát hành là 0.11 USD, thời điểm cao nhất đạt khoảng 3.7 ISD, tức tăng khoảng 37 lần.
 • TRB (Tellor): giá ban đầu khoảng 2.75 USD, thời điểm cao nhất đã đạt hơn 75 USD, tức tăng khoảng hơn 30 lần.

Như vậy, chỉ cần bạn chọn được đúng 1 – 2 đồng coin hoặc dự án tốt, bạn có thể nhân hàng chục lần tài khoản của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng đừng bị những con số của các đồng coin thành công đánh lừa, trên thực tế, trong hệ sinh thái DeFi, bên cạnh những đồng coin tốt thì vẫn có khá nhiều dự án hoạt động không hiệu quả, thậm chí số ít là scam.

Ngoài ra, để đầu tư thành công, đạt được khả năng x10 x20 tài khoản không hề đơn giản, đòi hỏi bạn cần nghiên cứu kĩ về thông tin dự án và đội ngũ dự án, cũng như có “tâm lý” thật vững chắc và sự kiên nhẫn. Mình nhắc đến sự kiên nhẫn bởi vì những đồng coin trên không phải vừa lên sàn đã nhân hàng chục lần như vậy mà phải trải qua giai đoạn tích lũy rất lâu, thậm chí còn giảm xuống rồi mới tăng lên.

Có thể bạn quan tâm: 10 yếu tố cần có để đầu tư Crypto thành công!

Như vậy, bạn đã cùng Nghiện Crypto tìm hiểu một cách căn bản và khái quát về DeFi – nền tảng tài chính phi tập trung.

Hãy để lại comment nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp hoặc trao đổi nhé. Đừng quên Follow Telegram của Nghiện Crypto để cập nhật nhiều hơn nữa các thông tin bổ ích và các đánh giá dự án chất lượng bạn nhé!

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments