Cuộc khủng hoảng LUNA châm ngòi cho các lý thuyết và những điều mách bảo từ cộng đồng tiền điện tử

Thông tin về Cuộc khủng hoảng LUNA châm ngòi cho các lý thuyết và những điều mách bảo từ cộng đồng tiền điện tử

cointelegraph.com

11 tháng 5 năm 2022 17:15, UTC

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Thời gian đọc: ~ 5 m


Cho dù ngày hôm nay của bạn có diễn ra khó khăn như thế nào, hãy dành một suy nghĩ cho các nhà đầu tư của LUNA ngay hôm nay. Do Kwon, Giám đốc điều hành của phòng thí nghiệm Terraform và đứng thứ 18 trong Top 100 của Cointelegraph, đã mất hàng tỷ đô la cho các nhà đầu tư của họ.

Đồng tiền của Do Kwon đã sụp đổ khi đứa con tinh thần Terra (LUNA) chìm hơn 97% so với mức cao, trong khi đồng stablecoin TerraUSD (UST) giảm 75% so với mức tương đương đồng đô la dự kiến ​​của nó. Có thời điểm, giá LUNA thấp hơn UST.

Có những hậu quả thực sự đối với sự thất bại của đồng xu. Trên trang TerraLuna Reddit, đường dây nóng về vụ tự tử đã được ghim; subreddit thực sự là một bài đọc đáng lo ngại khi cuộc khủng hoảng LUNA diễn ra.

Những người trong số các bạn đang chờ đợi trái đất trở nên bất ổn-

Tôi e rằng bạn sẽ đợi cho đến khi tuổi đàn ông hết

Các thành phố đã trở lại cát bụi

Đại dương đã khô xương

Bản đồ các lục địa đã được vẽ lại

Và khủng long một lần nữa lang thang trên trái đất

Gluck

– Do Kwon (@stablekwon) ngày 8 tháng 5 năm 2022

Vậy nó đã xảy ra như thế nào? Làm thế nào mà một tính cách bộc trực lại xúc tác cho một trong những sự cố lớn nhất của tiền điện tử?

Những gì từng được coi là một cuộc tấn công của FUD vào Luna đã phát triển thành một thứ âm mưu và quỷ quyệt hơn nhiều. Trong số các giả thuyết phổ biến nhất là một “cuộc tấn công” lấy cảm hứng từ George Soros vào hệ sinh thái Terra, trong đó người mua đã kiếm được hơn 800 triệu đô la.

Cách kiếm> 800 triệu đô la tiền điện tử tấn công vào stablecoin lớn thứ 3 một thời, theo phong cách của Soros:

Mọi người đang nói về cuộc tấn công $ UST ngay bây giờ, bao gồm cả Janet Yellen. Nhưng không ai nói về việc kẻ tấn công đã kiếm được bao nhiêu tiền (hoặc nó rực rỡ như thế nào). Hãy tìm hiểu trong pic.twitter.com/nGVfqjpVJb

– Onchain Wizard (@OnChainWizard) ngày 10 tháng 5 năm 2022

Ransu Salovaara, Giám đốc điều hành tại Likvidi, lặp lại lý thuyết, giải thích với Cointelegraph rằng “một số bên đã chọn chốt thuật toán của UST làm mục tiêu thao túng thị trường và mượn rất nhiều Bitcoin (BTC) để thực hiện điều này, cái mà một số người gọi là“ phong cách Soros ”, tấn công UST . ”

“Người ta ước tính rằng“ kẻ tấn công ”người bán khống đã kiếm được khoảng 800 triệu đô la từ sự kiện này.”

Người dùng Twitter 4484 cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về cuộc tấn công:

ok đây là cách cuộc tấn công $ luna $ ust được điều phối và thực hiện. (trích lời của một người bạn)

– kẻ tấn công OTC tích lũy được 1 tỷ đô la UST
– đã vay 3 tỷ đô la bằng $ btc
– lan truyền xung quanh một số tin đồn về chốt và điều hành ngân hàng
– bán cái chết tiệt ra khỏi $ 3 tỷ đô la btc của họ trên thị trường để kích hoạt cơn hoảng loạn lớn hơn

– 4484 (@ 4484) ngày 10 tháng 5 năm 2022

“Cuộc tấn công” đã thu hút sự chú ý chính, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã đưa ra các stablecoin thuật toán vào thứ Ba, nêu bật “rủi ro” mà chúng gây ra trong một Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Nhà kinh tế Frances Coppola đồng tình rằng sự cố UST là một cuộc tấn công.

Người dẫn chương trình CNBC Crypto Trader, Ran NeuNer, và một “người bạn tốt” của Do Kwon, đã gửi tin đồn vào hyperdrive với gợi ý rằng nhà sản xuất thị trường Mỹ Citadel có thể đứng sau “cuộc tấn công”. Charles Hoskinson, Giám đốc điều hành của IOHK, cũng cho biết “từ trên đường phố” là nó có thể là Thành.

Trong khi người sáng lập Billionaire Citadel Securities, Ken Griffin đã bày tỏ sự không thích của mình đối với ngành công nghiệp tiền điện tử – so sánh thị trường nghìn tỷ đô la với nghệ thuật trừu tượng – một gợi ý rằng Citadel sẽ tấn công UST vẫn là suy đoán. Không thể tránh khỏi, Twitter Crypto cáo buộc Neuner đang cố gắng bảo vệ các túi LUNA bay hơi nhanh nhưng đáng kể của anh ấy.

Suy đoán rằng cuộc tấn công vào $ UST là một cuộc tấn công phối hợp của Citadel. Điều này có vẻ rất hợp lý với lập trường chống Bitcoin của họ. Ngoài ra, khi @ stablekwon / LFG được công khai, họ sẽ bảo vệ chốt ở mức nhất định, đó là một lời mời để tấn công. Phố Wall là những chuyên gia trong lĩnh vực này.

– Ran NeuNer (@cryptomanran) ngày 10 tháng 5 năm 2022

Trong khi đó, Larry Cermack, một nhà nghiên cứu tiền điện tử, gợi ý rằng hơn 1 tỷ đô la sẽ được chuyển đến để hỗ trợ và chống lại đám cháy rừng Luna Foundation Guard. Theo Cermack, vốn đầu tư mạo hiểm sẽ được cung cấp bởi C, Jump và Alameda cùng những người khác.

Đặt các lý thuyết sang một bên, đối với nhiều nhà quan sát, nhà nghiên cứu và những người tin tưởng tiền điện tử, vụ tai nạn xe hơi của UST là a) có thể thấy trước và b) là một trong những cái chết quan trọng nhất về tiền điện tử trong lịch sử.

Đối với Tree of Alpha, hacker mũ trắng, người đã phát hiện ra lỗ hổng cấp độ khủng hoảng trong API Coinbase, sự sụp đổ của LUNA là “cho đến nay, sự sụp đổ vòng xoáy tử thần Ponzi lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử, với hệ số 16”. Nic Carter của Castle Ventures cũng kêu gọi như vậy; đó là “sự sụp đổ quan trọng nhất trong lịch sử của không gian tiền điện tử.”

Tree of Alpha đã so sánh LUNA với kế hoạch Ponzi đã được xác nhận là Bitconnect; một vụ lừa đảo trị giá 2,4 tỷ đô la liên quan đến một nhà lãnh đạo người Latinh hào hoa đã trở thành một vụ tai tiếng về tiền điện tử.

Cory Klippsten, Giám đốc điều hành của Swan Bitcoin, người đã gây ra tiếng trống cho chủ nghĩa tối đa Bitcoin (tức là tránh shitcoin bằng mọi giá) kể từ khi UST ra đời, đã nhanh chóng ghi nhớ “BitKwonnect” ra đời.

Bitkwonneeeeeeeeect !!! pic.twitter.com/17fIp02jrx

– Cory Klippsten (@coryklippsten) ngày 11 tháng 5 năm 2022

Lyn Alden, người đứng thứ 100 trong top 100 của Cointelegraph, trước đó cũng đã cảnh báo về các vấn đề tiềm ẩn của UST. Trong một lá thư dành cho nhà đầu tư, Alden đã mô tả “áp lực bán” Bitcoin đi kèm sẽ khiến thị trường tràn ngập hàng chục nghìn đồng tiền nếu chốt UST sụp đổ. Cô ấy đã đúng: tất cả các sự kiện mà cô ấy đề cập đều xảy ra trong 48 giờ qua.

Đồng stablecoin UST trị giá hàng tỷ đô la của Terra đã nổ tung hôm nay.

Bên cạnh việc phá hủy giá trị của $ LUNA, họ đã sử dụng dự trữ bitcoin của mình để cố gắng bảo vệ chốt, giống như một thị trường mới nổi đang bùng nổ sử dụng dự trữ vàng để bảo vệ FX của mình. https://t.co/uCfF4hmDtP

– Lyn Alden (@LynAldenContact) ngày 10 tháng 5 năm 2022

Có lẽ là cuối cùng “tôi đã cảnh báo bạn!” là từ John Carvalho, Giám đốc điều hành của Synonym, người đã gợi ý rằng UST cảm thấy giống như “một cái bẫy lớn.” Ông đã chỉ trích những người theo dõi chống lại UST vào tháng 3 năm 2022:

Do Klown #UST $ UST $ LUNA pic.twitter.com/TplXaQVFgA

– John Carvalho (@BitcoinErrorLog) ngày 11 tháng 5 năm 2022


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments