Coinmarketcap là gì? 4 điều bạn nên biết để đầu tư tốt hơn!

Ngoài những top coins (đồng coin vốn hóa lớn) và nổi tiếng như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH)… thì thị trường Crypto còn rất, rất nhiều đồng coin và token khác. Do đó, để có thể chọn lựa được trong số hàng nghìn đồng coin khác nhau, bạn bắt buộc phải tìm hiểu về thông tin của chúng.

Vậy, tôi có thể tìm thấy danh sách, thông tin của các đồng coin ở đâu? Hôm nay, Nghiện Crypto sẽ giới thiệu cho bạn về trang web Coinmarketcap.com – trang web tổng hợp thông tin về các đồng coin lớn nhất hiện tại!

1 – Coinmarketcap là gì?

Coinmarketcap chính là website tổng hợp, cập nhật liên tục giá trị vốn hóa và thông tin của các đồng coin trên thị trường.

Coinmarketcap chính là sự kết hợp giữa “coin” và “market cap”. Nếu bạn chưa biết, Market Cap là giá trị vốn hóa của thị trường. Và coinmarketcap chính là giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử.

2 – Các thông tin cơ bản cần biết trên Coinmarketcap

các thông tin cơ bản trên Coinmarketcap

Hình trên là giao diện trang chủ của Coinmarketcap. Tại đây, bạn có thể ngay lập tức cập nhật cho bản thân những thông tin sau:

– Dòng trên cùng đầu tiên:

 • Cryptocurrencies: 7.025: điều này cho biết hiện tại Coinmarketcap đã thống kê 7.025 loại tiền điện tử khác nhau trên thị trường.
 • Markets: 29.030: cho biết thị trường Crypto hiện tại có 29.030 sàn mua bán (market).
 • Market Cap: 339.507.173.016: con số này thể hiện tổng giá trị vốn hóa thị trường hiện tại là hơn 339 tỷ USD.
 • 24h Vol: 340.964.256.014: thể hiện khối lượng giao dịch trong 24 giờ vừa qua là hơn 340 tỷ USD.
 • BTC Dominance: 56,3%: thể hiện vốn hóa của BTC đang chiếm tới 56,3% vốn hóa thị trường.

– Dòng thứ 2: Là các menu để bạn nhanh chóng tìm thấy nội dung cần quan tâm: Cryptocurrrencies, Exchange, Headlines…

– Phần bảng thống kê: Ngay dưới dòng chữ Top 100 Cryptocurrencies by Market Capitalization (thống kê top 100 đồng tiền điện tử theo vốn hóa thị trường) chính là bảng thống kê chi tiết của Coinmarketcap về crypto, exchange, việc sắp xếp mặc định theo thứ tự vốn hóa từ lớn nhất trở xuống.

Phần Cryptocurrencies:

Tại bảng thống kê, bạn có thể nhìn thấy ngay thông tin của 1 đồng coin nào đó, mình lấy ví dụ BTC (top 1) nhé: Tại thời điểm viết bài thì:

 1. BTC đang là coin có vốn hóa top 1 thị trường. (Rank 1)
 2. Giá của BTC: 10.345 USD/BTC.
 3. Market Cap của BTC: 191 tỷ USD.
 4. Supply (tổng lượng coin đang lưu hành trong thị trường): 18,49 triệu đồng BTC.
 5. Volume (24 giờ): 77 tỷ USD.
 6. Price Graph (7D):

Phần Exchanges: Đây là bảng thống kê các sàn mua bán Crypto, cũng là một nội dung mà mình nghĩ bạn nên quan tâm khi chuẩn bị lựa chọn sàn để nạp tiền, trading hoặc hold coin lâu dài.

Tab Exchanges sẽ được chia làm 02 loại: Spot Exchanges (các sàn mua bán giao ngay) và Derivatives Exchange (sàn mua bán có đòn bẩy, margin)

Có thể bạn nên đọc: Margin là gì? Cách sử dụng margin hiệu quả trong trading Crypto!

 

thông tin về các sàn giao dịch trên coinmarketcap
Nguồn: Nghiện Crypto

Nhìn vào hình, bạn có thể thấy ngay danh sách top 10 sàn spot trading lớn nhất hiện tại. Mình sẽ giải thích ý nghĩa của các cột thông tin để bạn dễ hiểu hơn:

 1. Web traffic factor: là dữ liệu về hệ số lưu lượng truy cập, tính theo thang điểm 0 – 1000. Điểm càng cao thì sàn càng tốt.
 2. Avg. Liquidity (thanh khoản trung bình): điểm thanh khoản theo thang từ 0 – 1000.
 3. Volume (24h): Khối lượng giao dịch trên các sàn trong vòng 24 giờ.
 4. No. Market: số lượng các cặp coin giao dịch trên sàn.
 5. Change (24h): thay đổi về khối lượng giao dịch trong 24 giờ, tính theo tỉ lệ %.
 6. Vol. Graph (7D): đồ thị biến động khối lượng giao dịch (7 ngày).
 7. Lauched: thời điểm bắt đầu hoạt động của sàn.

Phần Watchlist: Đây là phần mà mình khá ưa thích. Bạn có thể thêm các đồng coin bạn quan tâm hoặc đang đầu tư vào Watchlist để theo dõi một cách dễ dàng. Bạn chỉ mất 30 giây để truy cập và check giá của các đồng coin đó mỗi ngày.

3 – Cách tìm kiếm thông tin chi tiết của một đồng coin trên Coinmarketcap

Ở phần trên, mình đã giới thiệu cho các bạn về cách xem các thông tin cơ bản nhất trên coinmarketcap. Trong phần 3 này, hãy cùng Nghiện Crypto tìm hiểu về cách sử dụng Coinmarketcap một cách hiệu quả hơn bạn nhé.

Mình ví dụ:

Mình đang quan tâm đến đồng coin SRM (Serum) và cần tìm hiểu toàn bộ thông tin về coin/dự án này. Do đó, mình truy cập vào Coinmarketcap, gõ từ khóa SRM vào ô tìm kiếm và click vào kết quả đúng.

tìm kiếm coin trên coinmarketcap
Bạn chỉ cần gõ tên đồng coin sau đó chọn vào kết quả phù hợp

Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển đến giao diện chứa thông tin Serum. Cùng Nghiện Crypto phân tích từng phần thông tin nhé:

sử dụng coinmarketcap hiệu quả

Phần 1: Tại đây, bạn sẽ có ngay các thông tin về Serum, bao gồm:

 • Rank 96 về vốn hóa.
 • Website (dự án), giúp bạn không bị lạc vào 1 website scam lừa đảo nào khác.
 • Explore: giúp bạn kiểm tra địa chỉ ví Serum.
 • Source Code: mã nguồn mở của đồng coin trên github.
 • Technical Documentation: tài liệu kỹ thuật về dự án.
 • Các hashtag thể hiện về lĩnh vực/ứng dụng của Serum: Coin, Decentralized Exchange, DeFi,…

Phần 2:

 • Market Cap: 115 triệu USD.
 • Volume
 • Circulating Supply: tổng lượng SRM đang lưu hành trên thị trường.
 • Total Supply: tổng cung SRM hiện tại (bao gồm các phần được hold ở ví + phần luân chuyển).
 • Max Supply: tổng SRM tối đa có thể khai thác.

Như vậy, chỉ cần lướt qua 02 phần đầu tiên này, bạn đã hoàn toàn nắm được những thông tin cơ bản nhất về Serum rồi, rất nhanh chóng và tiện lợi.

Tiếp theo, hãy cùng mình phân tích sâu hơn bằng cách lăn chuột xuống dưới bạn nhé.

biểu đồ giá trên Coinmarketcap

Nếu bạn muốn tìm hiểu về biến động giá của Serum, biểu đồ giá tổng quan của Coinmarketcap là công cụ khá tuyệt vời. Bạn có thể check biến động giá của Serum trong 1 ngày, 7 ngày, 1 tháng hoặc thậm chí là cả quá trình từ lúc list sàn cho đến nay.

số liệu thống kê serum trên coinmarketcap

Và cuối cùng, phía dưới sẽ là một đôi dòng giới thiệu về Serum, đồng thời đi kèm với đó là một bảng kê chi tiết những thông số quan trọng mà bạn phải nắm khi bắt đầu nghiên cứu đầu tư một đồng coin.

Xem thêm: 10 yếu tố cơ bản để đánh giá một đồng coin tiềm năng?

4 – Tại sao chúng ta nên sử dụng coinmarketcap

Research các đồng coin tiềm năng

Nhiều bạn cho rằng nếu đầu tư hay trading, chỉ cần lên sàn xem biểu đồ giá là được, đâu cần một website thứ 3 nào đó? Trên thực tế, điều này hoàn toàn sai lầm.

Để trade một cặp coin, bạn có thể chỉ sử dụng biểu đồ trên sàn. Tuy nhiên, điều đó trong nhiều trường hợp là không đủ. Còn nếu đầu tư, bạn cần nhiều thông tin hơn thế: thời điểm phát hành, giá thấp nhất, giá cao nhất, các mức giá bán ICO, Private Sale…, website, telegram dự án…

Coinmarketcap có thể cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến đồng coin, giúp bạn giảm bớt rất nhiều thời gian tìm kiếm và sàng lọc.

Theo dõi vốn hóa của thị trường

Tổng vốn hóa thị trường Crypto đến thời điểm này chỉ khoảng hơn 300 tỷ USD. Đây thực sự là một con số không hề lớn. Do đó, bất kỳ việc thay đổi vài chục tỷ USD vốn hóa đều sẽ mang lại những biến động mạnh cho thị trường.

Vì vậy, nếu bạn trading hay đầu tư trong thị trường này, một trong những yếu tố cần quan tâm chính là vốn hóa thị trường. Việc theo dõi vốn hóa sẽ giúp bạn biết được:

 • Xu hướng chung của thị trường: Vốn hóa tăng cho thấy thị trường đi lên và ngược lại.
 • Sự quan tâm của thế giới đến Crypto: tương tự, vốn hóa tăng chứng tỏ có nhiều người đang quan tâm và bắt đầu đổ tiền vào thị trường.
 • Sự tháo chạy: Nếu một mai bạn tỉnh dậy và thấy vốn hóa bay 15 – 20%, hãy cẩn trọng và rà soát lại toàn bộ các thông tin, có thể thị trường đã bắt đầu đổ vỡ.

Theo dõi biến động của Bitcoin (BTC)

Bạn có để ý ở phần 1 có chi tiết mình nhắc đến BTC Dominance, tức là tỷ lệ vốn hóa BTC so với tổng vốn hóa thị trường không? Trên thực tế, hiện tại vốn hóa BTC chiếm đến khoảng 56% vốn hóa thị trường.

Vậy, tại sao chúng ta phải để ý điều này?

 1. Khi %BTC Dominance tăng: điều này có nghĩa vốn hóa thị trường đang bị hút về BTC quá nhiều, do đó lúc này việc BTC tăng/giảm sẽ ảnh hưởng cực lớn đến thị trường, cụ thể là các altcoin sẽ “đỏ máu”.
 2. Khi %BTC Dominance giảm đột ngột và mạnh: vốn hóa bị rút ra, và là dấu hiệu của sự tháo chạy.
 3. Khi $BTC Dominance giảm từ từ và ổn định sau đợt tăng mạnh ở trước: vốn hóa đã bắt đầu rút ra khỏi BTC sau khi BTC đạt đỉnh, và lúc này vốn hóa sẽ đổ vào altcoin. Đây chính là cơ hội để bạn đầu tư altcoin.

Mình tin rằng qua bài viết tương đối dài này, bạn đã hoàn toàn hiểu và nắm được cách sử dụng Coinmarketcap một cách hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý, đừng ngần ngại để lại comment nhé! Tụi mình sẽ giải đáp và trả lời nhanh nhất có thể.

Đừng quên follow Nghiện Crypto tại Facebook và Telegram để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích và các dự án tiềm năng nhé!

Photo of author

Nhật Anh Nguyễn

Một người có sở thích và hứng thú về thị trường crypto. Bắt đầu tìm hiểu về crypto và các khái niệm trading từ năm 2016 cho đến nay. Mỗi tuần 1 bài viết để chia sẻ lại cho độc giả.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments