Arbitrum là gì? Nó có phải là Giải pháp L2 tốt nhất vào năm 2022 không?

Thông tin về Arbitrum là gì? Nó có phải là Giải pháp L2 tốt nhất vào năm 2022 không?

Trong khi Bitcoin vẫn là tiền điện tử hàng đầu trong không gian Blockchain, thì riêng Ethereum là một vị vua. Mạng Ethereum hỗ trợ nhiều dịch vụ khác nhau, từ các hợp đồng thông minh đến các ứng dụng Tài chính phi tập trung (DApps). Thật không may, nó không phải là không có vấn đề, vì tốc độ và chi phí hoạt động của nó vẫn là một yếu tố cản trở người dùng. May mắn thay cho mạng, nó đang dần nâng cấp thành một mạng mới – Ethereum 2.0. Việc tích hợp hoàn chỉnh vào ETH 2.0 sẽ giải quyết các vấn đề như khả năng mở rộng và chi phí được giải quyết thỏa đáng. Tuy nhiên, trong khi người dùng cân nhắc việc sử dụng các mạng thay thế và chờ đợi bản nâng cấp hoàn chỉnh, mạng này đã kết hợp một giải pháp mở rộng quy mô. Để hiểu rõ, các giải pháp mở rộng quy mô là các nền tảng nằm trên một blockchain, nhằm mục đích cải thiện hiệu suất tổng thể của nó. Một trong những giải pháp mở rộng quy mô trên Ethereum là Arbitrum.

Giải pháp lớp 2 là một thuật ngữ mô tả phần mềm được tạo ra để nâng cấp hiệu suất của mạng Ethereum hiện tại. Chúng là duy nhất cho mạng và xử lý các giao dịch của nó trong khi vẫn duy trì sự phân quyền và bảo mật của mạng chính Ethereum. Ngoài việc giảm chi phí giao dịch, chúng cũng hứa hẹn tốc độ và khả năng mở rộng cao. Một ví dụ điển hình về các giải pháp Layer2 bao gồm Polygon, Polkadot và Immutable X. Những lợi ích mà chúng cung cấp cho mạng Ethereum là chúng giúp nó hoạt động tốt hơn so với trạng thái hiện tại. Ethereum là một mạng có nhu cầu cao có cấu trúc hiện tại khiến nó trở nên chậm chạp và tốn kém cho tất cả. Tuy nhiên, với các giải pháp Lớp 2 được xây dựng trên nó, các giao dịch của nó an toàn, nhanh chóng, rẻ hơn và có thể mở rộng.

Đừng Bỏ Lỡ

Mở tài khoản Binance nhận ngay 20$ dành cho người mới

Được tạo vào tháng 8 năm 2021 bởi Off-chain Labs, Arbitrum là giải pháp lớp hai giúp cải thiện hiệu suất hợp đồng thông minh Ethereum. Giống như mọi giải pháp mở rộng quy mô khác, nó cũng nhằm mục đích tăng tốc độ và khả năng mở rộng hợp đồng thông minh của Ethereum. Phần mềm cũng trang bị cho mạng bảo mật Lớp 1 các tính năng bảo mật bổ sung. Nền tảng này nhanh chóng, Abritrum có khả năng mở rộng cao và dễ sử dụng. Mặc dù độc lập, nó cũng chuyển tiếp tất cả thông tin giao dịch đến chuỗi Ethereum chính. Arbitrum cũng giải quyết những thiếu sót quan trọng nhất của hợp đồng thông minh Ethereum – hiệu quả kém và chi phí thực thi cao. Đây là lý do tại sao nó có thể thực hiện 40.000 TPS – một con số vượt qua 14 TPS của Ethereum. Ngoài ra, người dùng có thể trả thấp nhất là bốn xu trên Arbitrum, trong khi phí Ethereum được tính bằng đô la. Một điểm độc đáo khác của Arbitrum là nó hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM), cho phép các nhà phát triển DApps tích hợp mà không cần sửa đổi.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Đối với hoạt động của mình, Arbitrum sử dụng các kỹ thuật tổng hợp giao dịch để ghi lại các giao dịch đã gửi theo lô trên chuỗi chính Ethereum. Các giao dịch này sau đó được thực hiện trên Arbitrum trong khi giao nhiệm vụ cho Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Ưu điểm của quá trình này đối với Ethereum là nó giúp giảm tải phần lớn gánh nặng tính toán và lưu trữ. Những hạn chế này đối với Ethereum đã và đang kéo trở lại blockchain tiện ích. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng cho phép các lớp DApps dựa trên lớp 2 mạnh mẽ mới trong Chuỗi Ethereum.

Theo các nhà phát triển Arbitrum, người dùng và các hợp đồng thông minh yêu cầu chuỗi thực hiện một nhiệm vụ bằng cách đặt nó vào hộp thư đến của nó. Sau đó, nó xử lý các tác vụ này, xuất ra biên lai giao dịch cho người dùng. Mạng cũng sử dụng các công nghệ đặt trước để xác định thời gian thực hiện và chi phí của các tác vụ trong hộp thư đến. Cho đến ngày nay, Arbitrum xử lý các giao dịch Ethereum thông qua kỹ thuật Optimistic Rollup.

Kỹ thuật cuộn lên lạc quan là gì?

Một kỹ thuật tổng hợp liên quan đến việc nén các lô giao dịch thành một giao dịch duy nhất, chủ yếu dành cho các giao dịch Blockchain. Ưu điểm của kỹ thuật này là tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Nó giúp tiết kiệm thời gian bằng cách chia nhóm các giao dịch này và có thể xác nhận chúng ngay lập tức mà không cần xác minh riêng lẻ. Nó cũng tiết kiệm chi phí, vì nó xử lý chúng với một chi phí duy nhất. Hơn nữa, một kỹ thuật cuộn lên lạc quan là một loại cuộn lên xử lý các giao dịch theo lô. Chúng khác với không cuộn lên, không giả định rằng các giao dịch trong một lần tổng hợp là hợp lệ. Cải tiến lạc quan cho phép người xác thực tranh chấp các giao dịch nếu họ nghi ngờ có gian lận. Ưu điểm của việc tổng hợp lạc quan bao gồm; chi phí giao dịch thấp, tăng khả năng mở rộng, khả năng hợp đồng thông minh và bảo mật dữ liệu.

Ví dụ về các mạng cuộn lên hoạt động trong không gian Blockchain bao gồm Boba, Loopring, v.v. Các cuộn lên lạc quan của Arbitrum nằm song song với Ethereum Mainnet ở lớp hai và không thực hiện tính toán theo mặc định. Điều này có nghĩa là giao dịch trên Arbitrum giải quyết trên sidechain thuộc sở hữu của nó, được kết nối với chuỗi chính của nó – Ethereum. Sau khi thu thập các lô giao dịch, nó phục vụ chúng trở lại Ethereum. Sau khi người xác thực đồng ý và xác nhận giao dịch này trên một khối trong Arbitrum, họ sẽ nhận được huy hiệu “Bảo đảm tin cậy bất kỳ”. Trước khi trình xác thực có thể xác nhận các giao dịch này, họ phải đặt cược ETH. Ngoài ra, nền tảng cũng trả cho họ phần thưởng của họ bằng mã thông báo gốc Ethereum. Arbitrum không có mã thông báo vì nền tảng chạy bằng ETH.

Cách sử dụng Arbitrum

Để sử dụng Arbitrum, người dùng và nhà phát triển có thể truy cập nó thông qua DApps như Aave và 1inch. Ngoài ra, một người cũng có thể sử dụng nền tảng thông qua cầu nối mã thông báo của nó. Người dùng sẽ gửi ETH vào Arbitrum sau khi kết nối ví Web3 của họ để sử dụng cầu nối mã thông báo. Ví web3 tốt nhất để sử dụng trong việc kết nối là Metamask. Người dùng cũng sẽ trả ETH dưới dạng phí gas để hoàn thành việc giới thiệu của họ vào nền tảng. Quá trình này mất khoảng 15 phút để hoàn thành, vì bây giờ người ta có thể kết nối hoàn toàn với Arbitrum.

Tại sao tôi nên sử dụng Arbitrum?

Thiết kế của Arbitrum cung cấp một nền tảng có thể truy cập để các nhà phát triển khởi chạy các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum có hiệu quả cao và có thể mở rộng. Tuy nhiên, trong khi nó tiếp tục hoạt động tốt hơn, nền tảng này phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Các mạng giải pháp lớp hai khác cũng cung cấp các dịch vụ tương tự, mặc dù mật độ người dùng dày đặc. Tuy nhiên, được liệt kê dưới đây là các tính năng của Arbitrum khiến nó trở nên độc đáo:

Nhanh chóng và có thể mở rộng

Khi xem xét kỹ hơn Arbitrum và các đối thủ cạnh tranh của nó, người ta sẽ giải mã được rằng nó nhanh hơn hầu hết các công ty cùng ngành. 40.000 TPS của nó đưa nó vào một trong những giải pháp Lớp 2 nhanh nhất trên Ethereum. Đây là lý do tại sao Arbitrum đã có thể thúc đẩy thông lượng của Ethereum, do đó làm cho nó có khả năng mở rộng cao. Nếu nó tiếp tục cải thiện về tốc độ của nó, sẽ khó có thể bỏ qua việc Ethereum có chuyển đổi sang 2.0 hay không.

Khả năng tương thích EVM

Arbitrum tương thích nhất với Máy ảo Ethereum (EVM) trong số các đối thủ cạnh tranh của nó. Nó tương thích với EVM ở mức bytecode. Đây là lý do tại sao nó cũng tương thích với Solidity và Vyper, cả hai đều là ngôn ngữ lập trình thiết yếu trong EVM. Ưu điểm của điều này là các nhà phát triển không cần phải học ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên nền tảng. Ngoài ra, sự phổ biến của các ngôn ngữ của EVM có nghĩa là Arbitrum có khả năng thu hút hầu hết các nhà phát triển blockchain.

Tập trung vào nhà phát triển

Nhóm Arbitrum cũng đã đảm bảo rằng mạng vẫn mở cho tất cả người dùng, đặc biệt là các nhà phát triển. Giải pháp Lớp 2 cũng trang bị cho các nhà phát triển đang tìm cách xây dựng trên nó tài liệu dành cho nhà phát triển quan trọng đối với các công cụ hiện có của Ethereum. Đây là lý do tại sao nó phù hợp với các dự án theo chủ đề Ethereum và các chuỗi liên quan. Các nhà phát triển không cần tải xuống các trình cắm thêm hoặc trình biên dịch để xây dựng các DApp Ethereum.

Giá rẻ để sử dụng

Là một giải pháp mở rộng quy mô lớp hai của Ethereum, thiết kế của Arbitrum giảm thiểu phí giao dịch trên mạng. Điều này chủ yếu là do công nghệ cuộn lên hiệu quả cao của nó, làm cho nó xử lý nhiều giao dịch theo lô. Đây là lý do tại sao nó có thể cắt giảm phí để chiếm một phần nhỏ so với phí gas ban đầu của nó trên Ethereum. Nền tảng này không tính giá thấp, vì nó cũng cung cấp đầy đủ các ưu đãi cho người xác nhận.

Tương lai đầy hứa hẹn

Arbitrum vẫn là một trong những giải pháp Lớp 2 hàng đầu trên Ethereum mà không cần mã thông báo gốc của nó. Các nhà phát triển của nó hoàn toàn tập trung vào sự phát triển của dự án, hứa hẹn một mã thông báo tiện ích trong tương lai. Nền tảng này đã tích hợp các DApp Ethereum như Uniswap, Balancer và Sushi vào giải pháp của nó. Tuy nhiên, họ có kế hoạch tăng cường áp dụng, mang lại nhiều DApp hơn để sử dụng các giải pháp của mình.

Tương lai của Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp đã cải tiến hoàn toàn Ethereum mà không làm thay đổi triển vọng của mạng theo yêu cầu. Nó hiện đảm bảo rằng Ethereum tiếp tục hoạt động như hiện tại trong khi vẫn quản lý để làm cho nó rẻ. Việc cung cấp của nó sẽ làm tăng hơn nữa hiệu suất và giá trị của Ethereum và dự án được kết hợp vào giải pháp của nó. Nền tảng này hiện sở hữu máy ảo riêng – Arbitrum Virtual Machine (AVM). Tuy nhiên, nó có kế hoạch nâng cấp máy ảo để hỗ trợ khả năng tương thích với các dự án khác trong tương lai.

Các phiên bản tương lai của Arbitrum cũng sẽ có chế độ sidechains kênh và AnyTrust. AnyTrust Chains là một sidechain hy sinh sự không tin cậy để giảm phí và tăng tốc độ. Điều này cũng ngụ ý rằng người dùng Arbitrum sẽ tiếp tục tận hưởng tốc độ giao dịch cao hơn với chi phí thấp hơn trong tương lai. Cuối cùng, Offchain Labs có kế hoạch loại bỏ dần quyền kiểm soát của mình đối với dự án. Nếu cuối cùng họ làm như vậy, nó sẽ mở ra cho nhiều khoản đầu tư đáng kể hơn, làm tăng sức hấp dẫn của nó.

Sự kết luận

Mức độ phổ biến của các giải pháp Lớp 2 tiếp tục tăng lên, vì tầm quan trọng của chúng đối với mạng Blockchain vẫn còn cao. Ngoài việc tăng cường tốc độ và khả năng mở rộng, chúng còn giảm chi phí thông qua Kỹ thuật Rollup mà chúng sử dụng. Arbitrum là một phần mềm lớp hai được thiết kế để cải thiện hiệu suất của các hợp đồng thông minh Ethereum. Giống như mọi giải pháp mở rộng quy mô khác, nó nhằm mục đích tăng tốc độ, khả năng mở rộng và chi phí thấp hơn của Ethereum. Mặc dù nền tảng hiện cho phép Ethereum DApps hoạt động tốt, nhưng nó hứa hẹn sẽ nâng cấp cho người dùng trong tương lai.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments